Xua tan oi bức với 4 món canh rau đay ngon mát, ngọt nước, dân dã mà bổ dưỡng

Bồ Đào 2022-08-16 10:00
- Rau đay có thể nấu được nhiều bát canh ngon, đậm đà, không ngấy ngán, giúp bữa ăn ngày hè thêm "trôi cơm" hơn hẳn!

Canh rau đay nấu tôm khô

Nguyên liệu:

  • Rau đay: 200 gr
  • Mướp hương: 1 quả
  • Tôm khô: 50gr
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê

Xua tan oi bức với 4 món canh rau đay ngon mát, ngọt nước, dân dã mà bổ dưỡng

Canh rau đay nấu tôm khô

Cách nấu canh rau đay với tép (tôm) khô:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau đay mua về đem nhặt bỏ phần lá hư. Sau đó rửa thật sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.

Mướp mua về cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng khúc ngắn; dày tầm khoảng 1 đốt ngón tay.

Tôm khô ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút cho đến khi mềm thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp cùng 600ml nước và tôm khô, đun ở lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi tôm ra vị ngọt.

Khi nước sôi, cho rau đay, mướp đã chuẩn bị vào nấu thêm tầm 5 phút cho đến khi nước dùng sôi trở lại, nêm gia vị bao gồm: 2 thìa canh hạt nêm; 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Đảo đều khoảng 1 phút cho gia vị tan hết thì nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.

Canh rau đay nấu cua đồng

Nguyên liệu:

  • 6 lạng cua đồng
  • 1 mớ rau đay
  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 1 quả mướp hương
  • Gia vị nấu canh gồm: mì chính, hạt nêm, muối, bột canh.

Xua tan oi bức với 4 món canh rau đay ngon mát, ngọt nước, dân dã mà bổ dưỡng

Canh rau đay nấu cua đồng

Sơ chế nguyên liệu:

Cua đồng: Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng). Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước.

Rau đay: Chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải. Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của món ăn.

Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được. Cũng như rau đay, mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu.

Mướp hương: Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Lưu ý là bạn nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị và giã cua

Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.

Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh

Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu canh cua

Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Món canh cua rau đay hợp nhất là ăn với cà muối với cơm.

Canh rau đay nấu cá rô đồng

Nguyên liệu:

  • Cá rô đồng: 2 con to
  • Rau mồng tơi: 200g
  • Rau đay: 300g
  • Mướp: 1 quả
  • Hành khô
  • Gia vị thông dụng

Xua tan oi bức với 4 món canh rau đay ngon mát, ngọt nước, dân dã mà bổ dưỡng

Canh rau đay nấu cá rô đồng

Cách nấu canh cá rô rau đay:

Bạn nên mua cá rô đồng đã qua sơ chế để đỡ tốn thời gian. Cá mua về bạn chỉ làm sạch, rửa kỹ với nước rồi để ráo. Sau đó, ướp cá với một chút gia vị muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị, để yên khoảng 10 phút để cá thấm gia vị.

Rau mồng tơi và rau đay nhặt bỏ phần lá hư, đem rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì tiến hành phi thơm hành tím. Khi hành tím dậy mùi thơm thì cho cá rô vào lăn qua lăn lại trong chảo cho cá khô ráo nước và thịt cá cũng săn lại.

Đổ nước vào nồi cùng với các loại gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm) theo khẩu vị. Nấu cho nước sối một chút thì bạn vớt cá ra ngoài, để nguội rồi gỡ lấy phần thịt cá để riêng.

Canh rau đay nấu riêu tôm

Nguyên liệu:

  • Đầu tôm: 15 đầu tôm.
  • Mướp: 2 quả.
  • Rau đay: 1 bó.
  • Gia vị.

Xua tan oi bức với 4 món canh rau đay ngon mát, ngọt nước, dân dã mà bổ dưỡng

Canh rau đay nấu riêu tôm

Cách làm:

Bước 1: Mướp, rau đay rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Đầu tôm rửa sạch cho vào máy xay sinh tố, thêm nước xay nhuyễn, lọc qua rây.

Bước 3: Cho nước tôm sau khi lọc vào nồi đặt lên bếp nêm gia vị, khuấy đều cho lên gạch tôm.

Bước 4: Cho mướp và rau vào nấu trong 5 phút rồi tắt bếp, múc canh rau đay nấu riêu tôm ra tô.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 mẹo rửa mặt giúp da sạch mịn của phụ nữ Nhật