Vợ đảm biết 5 loại nước sốt 'thần thánh' này, nấu món gì cũng thơm ngon, đậm đà cả nhà đều mê
Tin liên quan
Mỗi loại nước sốt mang đến một nét đặc trưng riêng biệt. Hãy cùng khám phá công thức làm 5 loại nước sốt tuyệt vời sau đây nhé!
Sốt cà chua
Nguyên liệu của món nước sốt cà chua:
• 1kg đường
• 2kg cà chua (có thể dùng cà chua đóng hộp)
• 400gr gừng tươi, gọt vỏ và cắt miếng
• 100gr tỏi
• 100ml giấm
• 5gr ớt khô nguyên quả
Cách làm món nước sốt cà chua:
1. Rửa cà chua dưới vòi nước. Nhẹ nhàng bóc vỏ và loại bỏ hạt, sau đó đặt cà chua vào nồi.
2. Đặt nồi lên bếp, để lửa trung bình và đổ nước xâm xấp cà chua. Thêm 1kg đường vào nồi và khuấy nhẹ nhàng để đường tan. Nấu trong khoảng 30 phút, giữ lửa ở mức nhỏ nhất.
3. Xay ớt khô trong máy xay khoảng 10 giây, sau đó thêm tỏi và xay cùng. Thêm gừng vào xay nhiều đợt. Cuối cùng, thêm giấm và xay đều các nguyên liệu.
4. Sau 30 phút nấu cà chua, thêm hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào nồi và khuấy nhẹ. Đậy vung và nấu thêm 30 phút.
5. Dùng máy xay cầm tay để nghiền nhuyễn cà chua và các nguyên liệu trong nồi. Giữ lửa nhỏ và nấu thêm 1 giờ, thỉnh thoảng khuấy nhẹ.
6. Sau 30 phút, lấy nồi nước sốt xuống và đổ vào lọ thủy tinh. Để nguội, sau đó đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
Sốt tiêu đen
Nguyên liệu của nước sốt tiêu đen:
• Hạt tiêu sọ hoặc tiêu đen
• Dầu hào
• 1 thìa cà phê rượu trắng
• 1/2 thìa canh giấm
• 1/2 thìa canh nước tương (xì dầu)
• Một ít bột bắp hoặc bột năng
• Hành, tỏi, gừng, cà chua
• Lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp kín, đã được làm sạch và khô ráo
Cách làm nước sốt tiêu đen:
1. Chia hạt tiêu thành hai phần: một phần xay mịn, một phần đập dập thành hạt nhỏ nhưng không để bị nát.
2. Rửa sạch cà chua, thái hạt lựu. Băm nhỏ tỏi và thái gừng thành sợi.
3. Hòa tan dầu hào trong một tô nước lọc cùng với đường. Thêm rượu trắng, xì dầu và giấm trắng. Cuối cùng, thêm bột năng vào và đánh đều.
4. Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm gừng và tỏi đã sơ chế. Thêm cà chua vào xào chín nhuyễn. Sau đó, cho phần hạt tiêu vào đảo đều.
5. Đổ hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 3 vào chảo, khuấy đều tay đến khi sôi, đun nhỏ lửa cho đến khi sốt tiêu đen sánh lại.
Bạn đã hoàn thành món sốt tiêu đen thơm ngon. Lưu sốt trong lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Sốt này sẽ làm tăng hương vị cho nhiều món ăn, từ thịt nướng, thịt xào đến rau củ. Hãy thử ngay để trải nghiệm sự khác biệt!
Nước sốt cà ri
Nguyên liệu của nước sốt cà ri:
• 300ml nước hầm từ thịt gà hoặc thịt heo
• 300ml kem whipping
• 15gr bột cà ri dạng hạt
• Thành phần cho nước sốt trắng: 30g bơ, 60g bột mì, 15g muối, một ít tiêu và 150ml sữa tươi
Cách làm nước sốt cà ri:
Chuẩn bị nước sốt trắng:
Đầu tiên, làm tan chảy bơ trong nồi, sau đó thêm bột mì và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Tiếp tục thêm một chút muối và tiêu. Dần dần đổ sữa tươi vào, khuấy liên tục cho đến khi nước sốt trở nên mịn màng.
Chuẩn bị nước sốt cà ri:
Hâm nóng nước hầm xương, sau đó thêm kem tươi và bột cà ri vào khuấy đều. Cuối cùng, kết hợp phần nước sốt trắng đã chuẩn bị ở trên vào và khuấy đều một lần nữa. Đun nhỏ lửa đến khi sốt sánh mịn, rồi dọn kèm với thịt.
Nước sốt me
Nguyên liệu của nước sốt me:
• 1/2kg me chín
• 1kg đường trắng
• 50ml nước mắm
• 20gr ớt xay
• 30gr tương cà hoặc tương xí muội (tùy chọn)
• 1/2 lít nước lọc
Cách làm nước sốt me:
Chuẩn bị me: Cho me vào nước và bóp nhẹ để me tơi ra, ngâm khoảng 15-20 phút để me nở. Sau đó, bóp nhẹ tay để tách thịt me ra khỏi hạt và loại bỏ hạt.
Nấu sốt: Cho đường, nước mắm, ớt xay và các nguyên liệu khác vào nồi, sau đó đun trên bếp đến khi sôi. Giảm nhiệt độ và đảo nhẹ tay, tiếp tục đun cho đến khi nước sốt me kẹo lại và cảm thấy nặng tay khi quấy.
Sử dụng sốt me: Khi sử dụng, tùy thuộc vào món ăn, bạn có thể phi sả ớt, sau đó cho sốt me vào cùng một chút nước, đun sôi rồi thêm nguyên liệu chính vào. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể pha chút nước vào sốt me, đun sôi và đổ lên món ăn.
Nước sốt kem tươi
Nguyên liệu của nước sốt kem tươi:
• 100ml nước dùng bò
• 10gr bơ
• 10gr bột mì
• 50ml kem whipping
• 5gr mù tạt vàng
• 5gr muối
• 5gr tiêu
Cách làm nước sốt kem tươi:
1. Đầu tiên, đun nóng chảo và cho bơ vào đun chảy.
2. Tiếp theo, thêm bột mì vào chảo và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
3. Cho nước dùng bò vào chảo, tiếp tục khuấy đều. Sau đó, thêm muối và tiêu.
4. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại, cho kem whipping và mù tạt vàng vào, khuấy đều đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn, rồi tắt bếp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với nước sốt kem tươi này!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất