Trời mưa lạnh làm ngay 3 món ngon từ sắn dân dã mà thơm nức lòng người

Bồ Đào 2023-02-07 16:23
- Một trong những món ăn vặt lý tưởng dành cho tiết trời mưa phùn lạnh chính là sắn nóng đó bạn ơi!

Củ sắn hấp nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 400g củ sắn tươi/khoai mì
  • 350ml nước dừa tươi
  • 100ml nước cốt dừa
  • 25g đường
  • 10g dừa nạo sợi
  • Vài hạt muối

Trời mưa lạnh làm ngay 3 món ngon từ sắn dân dã mà thơm nức lòng người

Củ sắn hấp nước cốt dừa

Cách làm:

- Củ sắn nên chọn những củ tươi, vỏ màu nâu nhạt, không bị sâu bệnh. Những củ ngắn, tròn, cầm thấy chắc và nặng tay thì sắn sẽ bở xốp và ngọt.

- Sắn rửa sạch rồi khía tròn quanh thân, bóc hết phần vỏ chỉ còn lại phần lõi trắng. Chia thành từng khúc nhỏ, sau đó ngâm vào nước muối loãng từ 3 – 8 tiếng cho sắn nhả bớt nhựa và loại trừ độc tố. Cẩn thận hơn thì các bạn thay nước vài lần trong quá trình ngâm. Tuyệt đối không ăn khoai mì sống vì rất dễ ngộ độc.

Chè củ sắn dẻo

Nguyên liệu:

  • 1 củ sắn khoảng 300g
  • 1 bó lá nếp (lá dứa)
  • 2 thìa canh bột nếp
  • 1/4 bát con đường cát trắng
  • Một ít muối
  • 1 thìa canh hạt trân châu nhỏ (bột báng)
  • Lạc rang vàng
  • Một ít dừa bào sợi
  • 200ml nước cốt dừa.

Trời mưa lạnh làm ngay 3 món ngon từ sắn dân dã mà thơm nức lòng người

Chè củ sắn dẻo

Cách nấu món chè củ sắn dẻo thơm hương nếp ngon:

Bước 1:

– Lá nếp rửa sạch, cắt khúc,cho vào máy sinh tố xay thật mịn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

– Ngâm hạt trân châu nhỏ vào bát nước lạnh khoảng 15 phút đến khi trân châu nở, đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 2:

– Củ sắn gọt vỏ, cắt làm đôi, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít muối từ 6 đến 7 tiếng.

– Sau đó bào sắn thật mịn, dùng tay vắt ráo nước.

Bước 3:

– Trộn lẫn nước cốt lá nếp, một nửa phần đường, muối và bột nếp vào âu củ sắn.

Bước 4:

– Trộn đều hỗn hợp củ sắn và vo thành từng viên tròn đều nhau.

Bước 5:

– Cho nước cốt dừa, thêm một ít nước lọc và nửa phần đường còn lại vào đun sôi.

Bước 6:

– Cho những viên củ sắn và hạt trân châu vào nồi đun cùng, đến khi những hạt trân châu nổi trong và củ sắn chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, thêm vani, tắt bếp, múc ra bát bên trên rắc một ít lạc rang và dừa bào, dùng nóng.

Bánh sắn nướng

Nguyên liệu: 

  • Sắn tươi: 1 kg
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 100g
  • Dừa nạo: 100g
  • Đường kính trắng: 100g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Sữa đặc:  muỗng canh
  • Chút muối

Trời mưa lạnh làm ngay 3 món ngon từ sắn dân dã mà thơm nức lòng người

Bánh sắn nướng

Cách làm: 

Bước 1: Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng

Bước 2: sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn vừa phải

Bước 3: Đậu xanh bạn đem ngâm vào nước khoảng 4-5 tiếng cho nở mềm. Cho đậu vào hấp chín rồi nghiền mịn.

Bước 4: Trộn tất cả sắn, đậu xanh, dừa nạo, đường, nước cốt dừa và sữa đặc cho quyện đều với nhau

Bước 5: Vo tròn ấn dẹt bánh sắn và xếp vào khay nướng. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Bước 6: Đem những chiếc bánh vừa làm xong đặt vào khay nướng. Nướng ở chế độ 2 lửa nhiệt độ 175 độ C khoảng 20 phút là bánh chín.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 item kinh điển của mùa thu, các nàng không nhanh tay sắm thì hết mùa chỉ có tiếc hùi hụi