Tranh thủ đến mùa nhãn, vào bếp làm ngay 4 món ăn vặt ngọt ngào nhớ mãi không quên

Mai Hương 2023-05-18 19:00
- Chè nhãn nha đam lá dứa, trà nhãn hạt chia hay long nhãn là những món ăn vặt được nhiều người yêu thích trong hè này.

Chè nhãn nha đam lá dứa

Nguyên liệu:

• 1/2kg quả nhãn tươi

• 200gr nha đam tươi

• 10-15 lá dứa tươi

• 200gr đường trắng

• 1/2 thìa cà phê muối

• Nước cốt dừa (tuỳ chọn)

• Đá viên

Tranh thủ nhãn đang vào mùa, vào bếp làm ngay 4 món ăn vặt vị ngọt ngào nhớ mãi không quên

Chè nhãn nha đam lá dứa

Cách thực hiện:

1. Rửa sạch quả nhãn, bóc lớp vỏ ngoài và bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt nhãn.

2. Làm sạch nha đam, bóc vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ.

3. Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ.

4. Đun nước với đường, muối và lá dứa cho đến khi đường tan hoàn toàn.

5. Cho nhãn vào nồi, đun với lửa nhỏ khoảng 5-10 phút, đến khi nhãn mềm.

6. Sau đó, cho nha đam vào nồi, đun với lửa nhỏ thêm 5-10 phút.

7. Cho nước cốt dừa vào (tuỳ chọn), đun thêm 5 phút nữa.

8. Tắt bếp và cho đá vào trộn đều.

9. Cho chè vào tô, thêm thạch nhãn hoặc thạch dừa (tuỳ chọn) và thưởng thức.

Trà nhãn hạt chia

Nguyên liệu:

• 1/2 chén nhãn tươi

• 2 muỗng canh hạt chia

• 1 túi trà đen

• 1 chén nước sôi

• 1 chén nước lạnh

• Đá viên

Tranh thủ nhãn đang vào mùa, vào bếp làm ngay 4 món ăn vặt vị ngọt ngào nhớ mãi không quên

Trà nhãn hạt chia

Cách thực hiện:

1. Nhãn đem tách bỏ vỏ và hạt. Cho nhãn và hạt chia ngâm trong nước khoảng 30 phút đến khi chúng phồng lên và mềm hơn.

2. Đun sôi nước, cho túi trà vào và đợi trong 5 phút. Sau đó, bỏ túi trà ra khỏi nước.

3. Cho nhãn và hạt chia vào cốc.

4. Đổ nước trà đã pha vào cốc cùng với với nhãn và hạt chia.

5. Thêm đá và nước lạnh vào chén, khuấy đều và thưởng thức.

Sinh tố nhãn

Nguyên liệu:

• Nhãn 100gr

• Sữa tươi không đường 200ml

• Sữa đặc 50gr

• Đá viên 1 ít

Tranh thủ nhãn đang vào mùa, vào bếp làm ngay 4 món ăn vặt vị ngọt ngào nhớ mãi không quên

Sinh tố nhãn

Cách làm:

1. Lấy nhãn bóc bỏ vỏ và hạt, phần thịt vải cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi không đường và sữa đặc.

2. Xay đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và mịn.

3. Thêm vào một ít đá viên, tiếp tục xay đến khi đá tan chảy và hỗn hợp đạt được độ sệt và mịn mong muốn.

4. Rót sinh tố vào cốc, thêm vài viên đá lạnh lên trên, và thưởng thức.

Chú ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa tươi và đá viên để đạt được độ sệt và độ lạnh mong muốn. Ngoài ra, nếu muốn thêm mùi thơm và tạo điểm nhấn cho sinh tố, bạn có thể thêm một ít lá bạc hà, mùi tàu hoặc dứa cắt nhỏ vào hỗn hợp trước khi xay.

Long nhãn

Nguyên liệu:

2kg quả nhãn tươi

Tranh thủ nhãn đang vào mùa, vào bếp làm ngay 4 món ăn vặt vị ngọt ngào nhớ mãi không quên

Long nhãn

Cách thực hiện:

1. Rửa sạch nhãn và bóc khoảng 1/2 đến 1/3 vỏ nhãn. Dùng đầu cán muỗng ấn vào phần thịt nhãn rồi xoay tròn cho đến khi phần hạt và phần thịt nhãn tách rời ra. Khẩy nhẹ và bỏ hạt nhãn đi.

2. Phủ giấy bạc lên khay nướng, xếp lần lượt phần thịt nhãn lên khay. Để miệng cùi nhãn hướng lên trên để tránh tình trạng hấp hơi. Đặt khay vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ từ 100°C - 120°C và nướng trong vòng 3 giờ.

Nếu không sử dụng lò nướng, bạn có thể phơi nhãn dưới nắng lớn từ 2 - 3 ngày đến khi nhãn khô, thịt nhãn co lại và chuyển màu nâu là được.

3. Nhãn sấy khô sau khi hoàn thành rất dẻo và thơm, vị ngọt hài hòa, có màu vàng nâu bắt mắt và đầy hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng nhãn sấy khô để ăn vặt, nấu các món chè, làm bánh hoặc nấu trà

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 động tác cực dễ giúp chị em giảm mỡ bụng 'siêu tốc', chẳng cần đeo nịt bụng