Top 3 cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà, thơm ngon giòn rụm trẻ già đều mê

2021-09-17 08:00
- Thay vì tìm mua ngoài hàng, chị em có thể tự tay làm bánh tai yến tại nhà để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bánh tai yến là một trong những món ăn dân gian quen thuộc, nằm trong ký ức thơ ấu của nhiều người Việt. Bánh có tên là bánh tai yến sở dĩ vì hình dạng bánh giống như tổ yến, sở hữu hương vị ngon ngậy khó quên. 

Trong cuộc sống hiện đại, những món bánh dân dã như bánh tai yến ngày càng ít đi, ngày càng khó để tìm mua loại bánh này. Vì thế, thay vì tìm mua ngoài hàng, chị em có thể tự tay làm bánh tai yến tại nhà để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

3 cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà

Cách làm bánh tai yến từ bột mì

Nguyên liệu làm bánh tai yến từ bột mì

150 gam bột mì

40 gam đường

25 gam lá dứa

40ml sữa tươi có đường

1/2 thìa muối

1 quả trứng gà ta

Top 3 cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà, thơm ngon giòn rụm trẻ già đều mê

Các bước làm bánh tai yến từ bột mì

Bước 1: Làm nước lá dứa

Trước tiên, bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt thành các khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 40ml sữa tươi có đường. Sau đó, bạn lọc qua rây lọc để thu được phần nước cốt.

Bước 2: Trộn và ủ bột

Bạn đập trứng gà vào bát rồi cho 40 gam đường và đánh lên cho đều rồi cho thêm phần nước lá dứa vào khuấy đều.

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào bột mì, khuấy đều tay để thu được hỗn hợp sền sệt.

Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và để ủ khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Top 3 cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà, thơm ngon giòn rụm trẻ già đều mê

Bánh tai yến làm từ bột mì

Bước 3: Chiên bánh tai yến

Bạn cho dầu vào chảo rồi đun nóng với lửa nhỏ.

Khi dầu nóng, bạn cho từng thìa bột bánh vào và chiên đều 2 mặt đến khi bánh ngả vàng, chín giòn và phần ở giữa bánh phồng lên là được.

Bạn vớt bánh ra cho vào giấy thấm dầu rồi vớt ra đĩa.

Thành phẩm: Bánh tai yến lá dứa có màu xanh khá đẹp mắt, đồng thời có mùi thơm vô cùng đặc trưng của lá dứa. Đảm bảo rằng khi ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi.

Cách làm bánh tai yến nước cốt dừa từ bột gạo

Nguyên liệu:

Bột gạo: 270 gram

Bột năng: 30 gram

Bột nếp: 30 gram

Nước lọc: 160 ml

Đường trắng: 150 gram

1 quả trứng gà, 1 thìa muối, 1 thìa vani

Nước cốt dừa: 225 gram

Top 3 cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà, thơm ngon giòn rụm trẻ già đều mê

Cách làm bánh tai yến nước cốt dừa từ bột gạo:

Bạn thực hiện đánh tan 1 quả trứng gà nhưng không đánh bông, cho 160 ml nước lọc vào khuấy đều. Cho 270 gram bột gạo, 30 gram bột nếp, 30 gram bột năng và 1 muỗng cà phê bột vani vào tô. Cho trứng gà đã lọc qua rây vào hỗn hợp bột trên, đảo đều.

Cho nồi nhỏ lên bếp cùng 150 gram đường, 1 muỗng cà phê muối và 225 gram nước cốt dừa khuấy đều. Cho nước cốt dừa vào bột bánh, bóp nhẹ cho bột tan từ từ không gây vón cục.

Sau khi trộn đều 10 phút, bạn cho nước cốt dừa còn lại vào bột và tiếp tục nhồi tới khi bột quyện lại với nhau. Sử dụng màng bọc thực phẩm ủ bột bánh trong thời gian từ 4 – 6 tiếng.

Nhồi bột bánh cho dẻo và có độ sệt để khi chiên, bánh sẽ dễ tạo hình rễ tre hơn.

Đổ  50 ml bột vào 1 cái ly nhỏ giúp việc đổ bột bánh vào chảo được tiện hơn đồng thời bánh thành phẩm sẽ có kích cỡ bằng nhau.

Top 3 cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà, thơm ngon giòn rụm trẻ già đều mê

Bánh tai yến làm từ bột gạo

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun. Khi dầu nóng, hạ lửa xuống mức nhỏ và thực hiện đổ bột vào giữa chảo. Thực hiện chiên vàng một mặt bánh, sau đó lật mặt còn lại chiên tới khi vàng đều, phần bánh nổi cao lên là đạt.

Vớt bánh đã chiên ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu nhằm giảm lượng dầu trong bánh và thưởng thức.

Cách làm bánh tai yến bằng bột bánh bò

Nguyên liệu

1 bịch bột bánh bò khoảng 400g

220g đường cát trắng

1/3 muỗng cà phê muối

200ml nước cốt dừa

200ml nước cốt dừa loãng

1 quả trứng gà

Top 3 cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà, thơm ngon giòn rụm trẻ già đều mê

Bánh tai yến làm từ bột bánh bò

Các bước làm bánh tai yến bằng bột bánh bò

Đầu tiên, cho toàn bộ đường, muối vào nước cốt dừa, khuấy đều trên bếp đến khi sôi thì hạ lửa. Chờ hỗn hợp nguội hoàn toàn, đổ vào tô bột đã chuẩn bị, trộn đều để thu được hỗn hợp đặc mịn. Nếu lượng nước không đủ để làm đặc bột, chị em có thể thêm nước lọc hoặc nước cốt dừa loãng thay thế.

Sau đó, đánh tan một quả trứng gà cho vào tô. Đổ thêm nước cốt dừa loãng để trộn hỗn hợp từ sánh đặc thành hơi loãng. Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm bao kín miệng tô, ủ bột trong vòng 1 tiếng.

Bắc chảo lòng sâu lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi đong bột vào chung nhỏ, đổ nhanh vô giữa chảo. Để mức lửa vừa, chiên đến khi bánh phồng chính giữa, rìa vàng giòn thì vớt ra để vào đĩa thấm dầu.

3 cách làm bánh tai yến trên đây thật đơn giả, dễ làm phải không bạn? Chúc bạn thành công với món bánh tai yến "handmade" của mình nhé!

Bình An (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

# Đừng bỏ lỡ

qc-mypoint