Tổng hợp 4 món ăn hấp bia thơm nồng ngọt thịt, nhìn thôi đã thấy thèm!

Tiểu Bảo 2023-03-14 09:19
- Các món hấp bia luôn làm chúng ta yêu thích với vị ngọt thơm đặc trưng với cách chế biến đơn giản, ai cũng làm được.

Tôm hấp bia

Tổng hợp 4 món ăn hấp bia thơm ngon đơn giản ai cũng làm được

Nguyên liệu

  • 300g tôm sú
  • 5 củ sả
  • 1 lon bia
  • 1 chút muối tinh
  • Các nguyên liệu ăn kèm: Cà chua chín, dưa leo, rau thơm.

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn rửa sơ tôm mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước, để trên rổ cho thật ráo. Lúc này, bạn xóc tôm cùng với một ít muối tinh, để món ăn sẽ thêm đậm đà hơn.

Với sả, bạn bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, đập dập.

Tiếp đó, bạn cho bia vào trong nồi, đặt xửng hấp lên trên. Lúc này, bạn cho một lớp sả vào trong dụng cụ hấp, lớp tôm, thêm một ít sả lên trên và tiến hành hấp trong vòng khoảng 5 – 7 phút. Đây được xem là cách hấp tôm ngon nhất, đơn giản tại nhà được nhiều người áp dụng.

Cuối cùng, bạn lấy tôm cho lên đĩa trang trí thêm một ít cà chua, dưa leo thái lát mỏng, rau thơm cho bắt mắt và tăng thêm hương vị khi thưởng thức tôm hấp bia sả.

Cua hấp bia

Tổng hợp 4 món ăn hấp bia thơm ngon đơn giản ai cũng làm được

Nguyên liệu

  • 3 con cua 
  • 6 nhánh sả
  • 1 củ gừng lớn
  • 1 lon bia
  • Dầu ăn
  • Rau răm

Cách làm cua hấp bia

Cua khi chuẩn bị chế biến, bạn ngâm cua vào thau nước đá khoảng 10 phút để cua bị “ngất” tạm thời và hạn chế bị rụng càng khi hấp.

Tháo dây và dùng bàn chải để cọ sạch bẩn ở phần mai, yếm và các que càng. 

Sả bóc bỏ lớp vỏ già ngoài, rửa sạch, đập dập và cắt thành các khúc dài từ 8 – 10 cm.

Gừng gọt vỏ, thái sợi mỏng hoặc đập dập.

Rau răm ngâm nước muối loãng 20 phút, rửa sạch và để ráo.

Để cua chết nhanh, thuận tiện hơn cho việc sơ chế, hãy làm như sau:

Bạn lật yếm cua, thấy phần ức cua có 2 lỗ nhỏ 2 bên, ở đấy là tim cua.

Dùng mũi dao nhọn ấn vào 1 lúc thì cua sẽ chết ngay.

Chuẩn bị xửng hấp, đổ bia vào trong bằng 1/2  khoảng cách từ đáy nồi đến xửng.

Thêm vào vài nhánh sả vào phần bia để tăng mùi hương món hấp.

Bật bếp lớn đun bia, khi nước bia sôi thì cho cua lên trên xửng.

Thêm gừng và sả vào xen lẫn cua, đập nắp nồi và hạ lửa liu riu.

Nếu bạn hấp cua bằng bếp điện, thời gian hấp cua từ 15 – 20 phút, với bếp gas từ 10 – 15 phút là đủ.

Để kiểm tra cua đã chín chưa, bạn quan sát phần mai chuyển hết sang màu cam đỏ không bị loang lỗ thì cua đã chín có thể bày ra đĩa.

Cá trắm hấp bia

Tổng hợp 4 món ăn hấp bia thơm ngon đơn giản ai cũng làm được

Nguyên liệu

  • 1 – 2kg cá trắm
  • 2 lon bia
  • 1 bó thì là
  • 1 cây cần tây
  • 2 quả cà chua
  • 1 – 2 lát tai chua
  • Hành lá, gừng, tỏi, sả
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, chanh, ớt

Cách thực hiện

Bạn nên chọn cá trắm cỏ, to khoảng 2kg trở lên để thịt ngọt chắc, ít xương và khi chế biến cá trắm hấp bia sẽ thơm ngon hơn. Cá trắm mua về cạo sạch vảy cứng, cắt dọc bên thân cá lấy sạch nội tạng bên trong, cắt vây, bóc mang cá ra. Rửa cá với nước chanh, dùng thêm muối hạt hoặc rượu trắng chà thật kỹ để khử mùi tanh và loại bỏ sạch nhớt. Sau đó rửa lại thật kỹ với nước, khứa nhẹ vài đường trên thân cá cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thì là cắt gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm.

Cần tây rửa sạch, cắt khúc.

Hành lá rửa sạch, cắt đôi, phần củ chẻ làm đôi nếu là củ to, chẻ làm tư nếu củ nhỏ.

Sả, gừng cạo vỏ, làm sạch, một nửa thái nhuyễn, một nửa đập dập.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

Ướp cá cùng với muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng đã băm nhuyễn, trộn đều, để nguyên trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị. Bạn chú ý rải đều và nhét gia vị vào giữa các đường khứa trên thân cá và bên trong bụng cá để cá ngấm gia vị kỹ hơn.

Sau khi ướp xong, lấy sả, gừng đập dập và 1 – 2 lát tai chua xếp xuống dưới đáy nồi, sau đó đặt cá lên trên rồi đổ bia vào sao cho ngập phần sả. Chú ý không nên đổ ngập cá hoặc cho quá nhiều bia.

Bật bếp cho lửa cháy vừa. Đun khoảng 10 – 15 phút đến khi cá trắm chín mềm thì cho thêm hành lá, thì là và cà chua vào trong nồi, hấp thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể kiểm tra độ chín của cá bằng cách dùng đũa gỡ nhẹ một miếng thịt cá, nếu thấy thịt bị róc xương và gỡ ra dễ dàng nghĩa là cá đã chín và có thể ăn được.

Lấy chén nước mắm, pha thêm chút nước sôi để nguội, cho thêm 1 muỗng đường vào đánh đều. Tiếp theo cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn vào, rồi rắc thêm chút thì là thái nhỏ là bạn đã hoàn thành xong món ăn.

Gắp cá ra đĩa, thưởng thức với nước chấm đậm đà.

Mực hấp bia

Tổng hợp 4 món ăn hấp bia thơm ngon đơn giản ai cũng làm được

Nguyên liệu

  • 500g mực ống tươi ngon
  • 1 lon bia
  • Vài nhánh sả
  • Gia vị: ớt tươi, gừng, chanh, bột ngọt

Cách làm 

Mực khi các bạn mua về sơ chế sạch (nên nhờ người bán làm sạch cho bạn), sau đó rửa với gừng và nước muối pha loãng khử mùi tanh, rồi rửa sạch để ráo nước.

Sau khi sơ chế xong mực, bạn ướp mực cùng gừng băm nhỏ, sả đập dập, xíu bột canh, bột ngọt rồi đảo đều.

Để mực thấm gia vị trong vòng 15 phút. Mẹo nhỏ là cho thêm xíu nước cốt chanh vào khi ướp mực, lúc hấp mực ống sẽ giòn hơn.

Chuẩn bị một cái nồi hấp đổ 1 lon bia vào nồi sau đó đặt sửng hấp lên cho mực vào thêm sả cây đập dập đậy nắp lại hấp cách thủy khi nước sôi từ 5-7 phút là chín.

Lưu ý khi hấp nhớ đừng hấp lâu quá mực sẽ bị mất ngọt và bở.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vợ có quan trọng không?