Tôm xào với gì thì ngon? 4 món tôm xào đậm đà ngon nức nở cho cơm nhà thêm rôm rả

2021-08-24 08:00
- Khỏi "trăn trở" nay nấu món gì với 4 gợi ý cho món tôm xào tuyệt ngon chị em ơi!

Tôm xào bơ tỏi

 

Nguyên liệu làm món tôm xào bơ tỏi cho 4 người:

 

– 700g tôm xú

– 120g bơ nhạt

– 60ml nước dùng gà

– 2 quả chanh

– 30g rau mùi

–  5 tép tỏi

–  Muối, hạt tiêu

 

 

Sơ chế nguyên liệu làm món tôm xào bơ tỏi:

– Tôm tươi mua về rửa sạch, sau đó bỏ đầu và chỉ lưng tôm.

– Vắt 2 quả chanh lấy nước cốt

– Băm nhỏ tỏi

– Nhặt và rửa rau mùi, thái nhỏ rau

Tôm xào bơ tỏi

Các bước làm món tôm xào bơ tỏi cho 4 người:

– Bước 1: Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa, cho 30g bơ nhạt vào đun chảy và cho một nửa phần nước dùng gà vào.

– Bước 2: Cho tôm đã sơ chế vào, nêm muối và hạt tiêu cho vừa miệng, sau đó đảo đều.

– Bước 3: Đến khi tôm chuyển sang màu hồng thì cho tỏi băm nhỏ, nước dùng gà, nước cốt chanh đã vắt vào tiếp tục đảo đều.

Sau 2 phút khi gia vị đã hòa quyện vào tôm thì cho rau mùi lên trên.

– Bước 4: Tắt bếp, cho tôm ra đĩa và mang ra bàn ăn thôi nào.

Tôm xào sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu: 

400 gram tôm tươi, 1-2 cây sả, 1 quả ớt sừng, 1 củ hành khô, vài nhánh tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 2 nhánh hành lá.

Tôm xào sả ớt

Hướng dẫn cách làm: 

Tôm sau khi mua về bạn dùng kéo cắt bỏ bớt phần đầu nhọn và dâu tôm, sau đó rửa sạch sẽ rồi để ráo nước. 

Hành khô và tỏi bạn đem băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, sả thái miếng vát chéo vừa mỏng, ớt băm nhỏ hoặc thái lát mỏng tùy thích.

Cho tôm vào tô cùng với nước mắm, hạt nêm, tiêu rồi đảo đều sau đó ướp tôm 30 phút cho ngấm gia vị.

Sau 30 phút bạn đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng, tiếp theo cho tỏi và hành khô băm nhỏ và phi cho thơm rồi cho sả, ớt vào xào cùng cho dậy mùi thơm.

Tiếp theo cho tôm vào cùng và xào ở lửa lớn, đảo đều cho tôm chín đều rồi nêm thêm chút đường, muối. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị để tôm có vị mặn vừa đủ sẽ ngon hơn. Xào cho tôm rút cạn hết nước và tỏa mùi thơm lừng khắp căn bếp là bạn có thể cho hành lá thái nhỏ vào cùng, đảo đều và tắt bếp.

Xúc tôm xào sả ớt ra đĩa thưởng thức với cơm trắng rất ngon, vị kết hợp giòn cay lạ miệng khiến ai cũng thích mê khi ăn thử lần đầu.

Tôm xào nấm hương

Nguyên liệu:

- Tôm lột vỏ

- Nấm hương

- Gừng, tỏi băm nhỏ

- Sốt đậu nành

- Nước

Dầu ăn (Dầu mè)

Muối, hạt tiêu

Tôm xào nấm hương

Thực hiện:

- Tôm ướp gia vị, xốt đậu nành chừng 5 phút.

- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, xào tôm đến khi tôm chuyển sang màu hồng

- Phi thơm gừng, tỏi, hành, cho nấm vào đảo chừng vài phút, thêm chút nước, đậy vung đun chừng 5 phút, cho  

- Tôm đã xào sơ vào, nêm muối, hạt tiêu, ăn nóng.

Mách nhỏ:

Nếu có bột ngô, bạn cho vào sẽ giúp cho các nguyên liệu trở nên kết dính, thơm ngon hơn.

Tôm xào ớt chuông xanh

Nguyên liệu:

- Tôm sú: 350gr

- Ớt chuông xanh: 1 quả

- Ớt khô: 1 quả

- Tỏi: 3 tép

- Gừng băm nhỏ: 1 thìa canh

- Xì dầu: 1 thìa canh

- Đường: Vừa đủ

- Giấm gạo: 1 thìa cà phê

- Tinh bột ngô: Vừa đủ

- Muối, hạt tiêu: Vừa đủ

Tôm xào ớt chuông xanh

Thực hiện:

Ớt chuông bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ. Ớt khô xắt nhỏ.

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu.

Ướp tôm cùng muối, ¼ thìa canh đường, hạt tiêu, tinh bột ngô trong 10 phút cho ngấm gia vị.

Làm nước sốt: Cho xì dầu, giấm, 1 thìa canh đường vào bát khuấy đều cho tan.

Đun nóng một chút dầu ăn, cho gừng, tỏi và ớt khô vào phi thơm.

Tiếp đó thêm ớt chuông xanh vào đảo đều rồi cho tôm đã ướp vào đảo cùng.

Đổ hỗn hợp nước sốt vào đảo cùng cho đến khi tôm và ớt chuông chín mềm thì tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Ngọc Minh (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm