Tôm chế biến theo kiểu này đảm bảo bao nhiêu cơm cũng không đủ vì quá ngon
Tin liên quan
Món tôm chua này quyến rũ bất cứ tín đồ yêu thích ẩm thực bởi hương vị thơm ngon, vị chua ngọt cực bắt cơm. Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm tôm chua, hãy cùng Emdep.vn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!
Tôm chua Huế
Nguyên liệu:
• 500gr tôm tươi
• 1gr bột nếp
• 2 muỗng cà phê đường
• 2 muỗng cà phê muối
• 1-2 trái ớt đỏ lớn để tạo màu
• 1-2 củ riềng lớn
• 400ml rượu trắng
Tôm chua Huế
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và để ráo tôm.
Bước 2: Ngâm tôm trong rượu trắng khoảng 20-30 phút.
Bước 3: Lấy tôm ra và loại bỏ phần râu đầu mũi.
Bước 4: Tiếp tục ngâm tôm trong rượu cho đến khi vỏ tôm ửng hồng.
Bước 5: Trong thời gian chờ đợi, chuẩn bị nước bột để trộn với tôm: Pha 100gr bột nếp với 500ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Đun hỗn hợp trên bếp và đảo nhẹ cho đến khi bột chín liền tắt bếp và để nguội.
Bước 6: Thái hoặc bào sợi nhỏ các nguyên liệu riềng và tỏi. Xay nhuyễn ớt.
Bước 7: Khi bột đã nguội, trộn tôm với bột, muối, đường, riềng, tỏi, ớt xay sao cho hỗn hợp thấm đều.
Bước 8: Xếp từng con tôm vào lọ thủy tinh. Dùng thanh tre chắn lên phần mặt để tôm không nổi lên.
Bước 9: Đợi khoảng một tuần là có thể thưởng thức.
Tôm chua kiểu miền Tây
Nguyên liệu:
• 1kg tôm
• 1 củ riềng
• 1 củ tỏi
• 5 trái ớt hiểm
• 200ml rượu trắng 40°C
• 250ml chén nước mắm
• 100gr đường cát trắng
Tôm chua kiểu miền Tây
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch tôm, bỏ phần đầu, gạch và chỉ tôm ở sống lưng nhưng nhớ giữ nguyên vỏ tôm.
Bước 2: Rửa lại tôm bằng nước muỗi loãng, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Khi thấy tôm đã khô, ngâm tôm trong rượu trắng từ 45 phút đến 1 tiếng, tùy vào độ chua mong muốn.
Bước 5: Riềng, tỏi thái sợi. Cắt dọc, bỏ hạt và thái ớt thành lát mỏng.
Bước 6: Đun sôi nước mắm và đường cho đến khi hỗn hợp hòa tan, sau đó để nguội.
Bước 7: Khi tôm đã ngâm với rượu xong, vớt tôm ra và xếp vào lọ thủy tinh.
Bước 8: Cho riềng, tỏi, ớt và hỗn hợp nước mắm đường đã nấu vào lọ. Trộn đều bằng đũa sạch.
Bước 9: Đậy kín nắp và đợi khoảng 10 ngày để thưởng thức.
Tôm chua đu đủ
Nguyên liệu:
• 500gr tôm đất
• 40ml rượu trắng
• Muối hạt
• 1 quả đu đủ xanh
• 1 - 2 củ cà rốt
• 300gr đường (Tùy khẩu vị)
• 2 - 4 thìa tỏi
• Lá ổi
• 20g - 40g riềng
• 2 - 3 trái ớt
Tôm chua đu đủ
Cách làm:
Bước 1: Ngâm tôm qua nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và dùng tăm để loại bỏ đường chỉ đen ở phần lưng.
Bước 2: Tiếp tục ngâm với rượu trắng từ 15 - 30 phút cho đến khi thấy đầu và đuôi tôm dầu chuyển hồng hoặc đỏ.
Bước 3: Đu đủ xanh và cà rốt bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ cũng như bào sợi. Cho đu đủ và cà rốt đã bào sợi trộn với muối hạt. Xả lại với nước cho sạch, vắt thật ráo nước để đu đủ và cà rốt được giòn.
Bước 4: Cho đu đủ, cà rốt bào và tôm vào chậu, bạn hãy nêm muối, bột ngọt, đường, tiêu, riềng, ớt trái và trộn đều.
Bước 5: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh đã phơi nắng và để thật ráo. Xếp một lớp lá ổi lên trên.
Bước 6: Đem lọ tôm đi phơi nắng khoảng 10 ngày là đã có thể thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất