Thực đơn mâm cơm tiết kiệm mà vẫn thơm ngon, đủ chất cho ngày cuối tháng 'ví xẹp'

Bồ Đào 2021-11-25 14:00
- Để đảm bảo chi tiêu thiết yếu cho gia đình những ngày mòn mỏi đợi lương, bạn có thể tham khảo thực đơn mâm cơm tiết kiệm mà vẫn thơm ngon dưới đây của Emdep.vn nhé!

Những ngày cuối tháng khi "lương chưa về", 1 bữa ăn tiết kiệm là vô cũng cần thiết. Vì vậy, để đảm bảo chi tiêu thiết yếu cho gia đình những ngày mòn mỏi đợi lương, bạn có thể tham khảo thực đơn mâm cơm tiết kiệm mà vẫn thơm ngon dưới đây của Emdep.vn nhé!

Thịt ba chỉ chiên sả

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 10 gram hành tím
  • 10 gram tỏi
  • 20 gram ớt
  • 4 cây sả

Gia vị

  • ⅓ muỗng cafe bột ngọt
  • ½ muỗng cafe muối
  • ½ muỗng cafe bột bắp
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Đường,tương ớt (tùy khẩu vị)

Thực đơn mâm cơm tiết kiệm mà vẫn thơm ngon, đủ chất cho ngày cuối tháng 'ví xẹp'

Thịt ba chỉ chiên sả

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.Tỏi, hành tím, ớt xay nhỏ. Sả băm nhỏ.

Ướp thịt ba chỉ cùng 1/3 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối trong 15 phút.

Đun chảo nóng, cho dầu ăn cùng ½ muỗng cafe bột bắp, khuấy tan bột. Sau đó thêm thịt ba chỉ đã ướp vào đảo đều, chiên cháy cạnh đều các măt.

Thêm hành, tỏi, ớt, sả vào xào cùng đến khi thơm thì trộn đều cùng thịt.

Chắt bớt dầu, thêm 1 muỗng canh nước mắm, đường, tương ớt tùy khẩu vị. Xào đều cho thịt thấm gia vị, cho đến khi đạt được màu cánh gián vừa đẹp. Tắt bếp và cho ra dĩa thưởng thức.

Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu:

  • 3 khuôn đậu hũ trắng
  • 20 tấm lá lốt
  • 50 gram nấm mộc nhĩ
  • 50 gram nấm hương
  • Gia vị gồm có: hạt nêm chay, tiêu, xì dầu, dầu ăn,…

Thực đơn mâm cơm tiết kiệm mà vẫn thơm ngon, đủ chất cho ngày cuối tháng 'ví xẹp'

Đậu hũ cuốn lá lốt

Cách làm:

- Lá lốt sau khi mua về các bạn đem đi rửa sạch và để ráo nước

- Nấm mộc nhĩ và nấm hương các bạn đem ngâm qua với nước muối pha loãng để loại bỏ độc tố rồi ngâm với nước cho mộc nhĩ mềm ra, sau đó vớt ra để ráo nước

- Đem nấm mộc nhĩ và nấm hương thái sợi nhỏ rồi băm nhuyễn

- Lá lốt lấy khoảng 4 lá đem cắt nhỏ rồi trộn chung với đậu khuôn bóp nát, nấm mộc nhĩ và nấm hương đã băm nhuyễn rồi nêm nếm nửa muỗng bột nêm chay, 1 muỗng tiêu xay rồi dùng tay bóp cho đều

- Cho hỗn hợp nhân vào trong lá lốt và cuộn đều lại

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3-4 muỗng dầu ăn, đợi cho đến khi dầu sôi thì lần lượt cho lá lốt đã cuốn vào chiên cho đến khi vàng giòn thì tắt bếp

Nấm kim châm chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Nấm kim châm: 200 g
  • Thịt: 100 g
  • Tôm: 100 g
  • Cà rốt: một khúc ngắn
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 1 tai
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị.

Thực đơn mâm cơm tiết kiệm mà vẫn thơm ngon, đủ chất cho ngày cuối tháng 'ví xẹp'

Nấm kim châm chiên giòn

Cách làm:

- Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với muối, tách ra từng nhánh nhỏ vừa.

- Tôm, thịt rửa sạch băm nhỏ.

- Cà rốt thái hạt lựu, nấm mèo ngâm nở mềm cắt nhỏ.

- Cho ít dầu vào chảo, thêm hành băm vào phi thơm cho tôm thịt vào xào, nêm 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 2 thìa nhỏ dầu hào, nước mắm vào. Đổ tiếp cà rốt, nấm mèo vào xào chín. Cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ và tiêu.

- Hoà 1/2 túi bột chiên giòn với nước lọc cho sệt sệt.

- Chảo nóng cho hơi nhiều dầu để chiên nấm, nhúng từng nhánh nấm vào bột chiên, khi bỏ nấm dùng tay lắc nhẹ nấm cho nấm được xoè ra vừa đẹp vừa giòn đều.

- Khi ăn chấm với tôm thịt băm hoặc tương ớt đều rất ngon.

Canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu:

  • 300 gram bí đỏ
  • 300 gram xương heo
  • 100 gram đậu phộng
  • Rau ngổ (Ngò ôm)
  • Hạt nêm, muối

Thực đơn mâm cơm tiết kiệm mà vẫn thơm ngon, đủ chất cho ngày cuối tháng 'ví xẹp'

Canh bí đỏ đậu phộng

Cách làm:

– Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn

– Rau ngổ nhặt ngọn, rửa sạch, cắt khúc nhỏ

– Xương heo chặt khúc, rửa sạch. Đun sôi vớt sạch bọt bẩn, rồi rửa sạch lại một lần nữa.

– Đậu phộng rửa sạch.

– Cho xương, đậu phộng vào nồi áp suất nấu với 1,5 lít nước dùng, đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút cho xương và đậu phộng chín mềm.

– Nêm thêm vào nồi chút muối và bột nêm cho nước dùng đậm đà

– Cuối cùng, cho hết bí đỏ vào nồi đun cùng cho đến khi bí đỏ chín mềm

– Nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho rau ngổ vào và tắt bếp

Múc canh ra tô sứ trắng, rắc thêm rau ngổ lên phía trên cho đẹp mắt. Vị ngọt của bí, vị béo bùi của đậu phộng, mùi thơm của rau ngổ cùng nước súp đậm đà làm món canh càng thêm hấp dẫn.

Chúc bạn có bữa cơm đậm đà hấp dẫn với thực đơn mâm cơm tiết kiệm trên đây!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

qc-mypoint