Thực đơn cơm chiều 4 món nhanh gọn mà ngon miệng, đủ chất cho ngày hối hả

Bồ Đào 2022-10-25 13:15
- Để chị em nội trợ không phải mất thời gian nghĩ hôm nay nấu gì, Emdep.vn sẽ gợi ý bạn thực đơn cơm chiều 4 món nấu nhanh mà vẫn ngon miệng, "đưa cơm" vô cùng.

Thịt bò xào củ sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g thịt bò
  • 1 – 2 củ sen tươi
  • Gừng tươi
  • Bột mì
  • Ớt đỏ
  • Các loại gia vị thông dụng như: Dầu thực vật, dầu mè, muối, tiêu, đường, nước tương, hạt nêm, dầu mè. 

Thực đơn cơm chiều 4 món nhanh gọn mà ngon miệng, đủ chất cho ngày hối hả

Thịt bò xào củ sen

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về mang rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó mang ướp thịt bò cùng với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu trong khoảng 5 phút để thịt ngấm đều gia vị. 

Củ sen rửa sạch, loại bỏ bớt vỏ ngoài rồi thái thành từng khoanh mỏng vừa ăn. Sau đó đem trần qua nước sôi để củ sen không bị thâm. Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác như gừng tươi cạo bỏ vỏ rồi băm thành từng miếng nhỏ. Ớt tươi thái thành từng miếng. 

Bước 2: Chế biến củ sen xào thịt bò

Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng 1 ít dầu ăn rồi cho bò đã ướp vào đảo đều tay dưới lửa lớn. Cho đến khi thịt bò săn lại thì trút thịt bò ra đĩa rồi tiếp tục xào củ sen.

Tiếp tục bắc chảo vừa xào thịt bò lên cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng và ớt băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho củ sen vào đảo đều tay trong 3 phút rồi cho thịt bò lúc nãy xào vừa chín tới vào đảo cùng. Nên đảo thật đều tay dưới lửa lớn để bò không bị dai. 

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình mình, chờ các nguyên liệu đều chín hết thì tắt bếp. Cho món củ sen xào thịt bò vừa hoàn thành ra đĩa và chuẩn vị thưởng thức. Để tăng thêm hương thơm hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể rắc thêm chút tiêu xay lên.

Cánh gà chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 650 - 700 gram cánh gà.
  • 2 thìa canh đường.
  • 2 thìa canh nước mắm.
  • 1 thìa canh dầu hào.
  • 1 thìa canh tương ớt.
  • Tỏi băm nhỏ, dầu ăn, bột bắp hoặc bột chiên giòn.

Thực đơn cơm chiều 4 món nhanh gọn mà ngon miệng, đủ chất cho ngày hối hả

Cánh gà chiên nước mắm

Cách làm:

Cánh gà làm sạch, ngâm với nước ấm pha muối loãng, thêm vài lát gừng, hành củ đập dập trong 10-15 phút để khử mùi. Sau đó, rửa sạch, thấm khô. Nếu cánh nhỏ thì để nguyên, cánh to thì cắt thành các miếng vừa ăn.

Ướp cánh gà với gia vị: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê ớt bột tạo màu Hàn Quốc, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mỡ gà hoặc mỡ lợn, 1 thìa canh bột bắp và chút gừng, hành củ đập dập (khi rán bỏ gừng, hành ra, tránh bị cháy). Đeo găng tay trộn và thoa đều các mặt cho gia vị thấm đều. Để ướp trong 15 – 20 phút.

Cách làm nước sốt mặn ngọt: Cho hỗn hợp gồm: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước lọc vào bát rồi khuấy đều cho tan.

Chiên cánh gà: Nên chiên 2 lần lửa vừa giúp cánh gà chín, không bị đỏ xương và giòn hơn.

Chiên sơ lần 1: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, lần lượt cho cánh gà vào chiên sơ. Sau đó, vớt ra để nguội.

Chiên chín vàng lần 2: Tiếp tục đun nóng dầu ăn, hạ lửa vừa, cho cánh gà vào chiên vàng, chín đều. Vớt cánh gà ra, cho vào giấy thấm dầu.

Phủ sốt mặn ngọt, bao áo cho cánh gà: Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Tiếp tục, cho hỗn hợp nước sốt mặn ngọt vào, đun sôi. Khi hỗn hợp sủi bọt, tạo độ keo kết dính thì cho cánh gà đã chiên vào đảo đều để sốt bám vào các mặt cánh gà. Khi sốt sánh, bao phủ vàng óng thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa, rắc thêm tỏi phi (nếu thích).

Ngọn su su xào tỏi

Nguyên liệu: 

Ngọn su su, tỏi, muối

Cách thực hiện:

Ngọn su su ngắt bỏ đoạn già, tỏi băm nhỏ.

Phi thơm tỏi.

Cho ngọn su su vào xào trên lửa lớn trong vài phút.

Khi thấy rau chín thì thêm chút muối, đảo đều dọn ra đĩa.

Thực đơn cơm chiều 4 món nhanh gọn mà ngon miệng, đủ chất cho ngày hối hả

Ngọn su su xào tỏi

Canh rau cải ngọt

Nguyên liệu: 

  • 300gr cải ngọt
  • 150gr thịt lợn băm
  • Hành khô
  • Gừng tươi
  • Gia vị nêm
  • Dầu ăn.

Thực đơn cơm chiều 4 món nhanh gọn mà ngon miệng, đủ chất cho ngày hối hả

Canh cải ngọt thịt bằm

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau cải ngọt nhặt sạch, bỏ đi những lá vàng úa rồi rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn và để ráo nước. Ướp thịt lợn băm với hạt nêm, bột canh khoảng 10 – 15 phút cho ngấm đều gia vị. Rửa sạch gừng tươi, cạo vỏ và thái sợi, hành khô bóc vỏ, đập dập.

Bước 2: Tiến hành nấu canh cải ngọt thịt heo nạc

Cho một chút dầu ăn vào nồi rồi phi hành khô cho vàng thơm. Sau đó, bạn cho thịt băm đã tẩm ướp vào xào chín. Khi thịt đã chín tới, bạn cho một lượng nước vừa đủ ăn cho cả gia đình, đun sôi và thêm gia vị vào cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn thả rau cải ngọt vào, đợi sôi 2-3 phút thì tắt bếp. Bạn nên tránh để sôi quá lâu làm rau bị nhũn. Múc canh ra bát và thưởng thức ngay khi canh cải ngọt còn nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thượng Đế ban tặng cho 12 chòm sao khả năng vượt trội gì?