Thay đổi khẩu vị cả nhà với tôm rang muối tiêu kiểu Tàu đậm đà, cực ngon cơm

Ngọc Huyền 2022-03-29 19:21
- Tôm rang muối tiêu không chỉ thơm ngon lại rất dễ làm.

Tôm rang muối tiêu là món ăn cổ điển được nhiều người yêu thích, có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc).

Nguyên liệu làm tôm rang muối tiêu: (cho 2 người ăn)

  • 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên nguyên hạt
  • ½ hoa hồi
  • ½ thìa cà phê hạt mè
  • ¼ thìa cà phê hạt thì là
  • 4 thìa cà phê muối
  • 300g tôm có vỏ (hoặc tôm sú)
  • 3 muỗng canh tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn
  • Dầu ăn
  • 2 muỗng canh hành tím băm hoặc hành tây
  • 2 muỗng canh ớt đỏ băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh ớt xanh băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • 1 cọng hành lá, thái nhỏ

Cách làm tôm rang muối tiêu:

  • Cho 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên, ½ hoa hồi, ½ thìa cà phê hạt mè, ¼ thìa cà phê hạt thì là và 4 thìa cà phê muối vào chảo. Xào lửa nhỏ trong khi thỉnh thoảng vẫn khuấy.

  • Khi muối hơi sẫm lại và các gia vị thơm, hãy bắc ra bếp rồi xay trong cối hoặc máy xay gia vị. Đặt sang một bên.

  • Rửa sạch tôm dưới vòi nước chảy. Dùng giấy bếp để thấm khô.
  • Cho 3 muỗng canh tinh bột ngô vào tôm. Đảo nhẹ để tôm được phủ đều tinh bột.

  • Đổ dầu ăn vào chảo đun trên lửa lớn. Khi nhiệt độ đạt đến 190°C, nhẹ nhàng đảo tôm. Dùng đũa để tách nếu tôm dính vào nhau. 

  • Khi thấy tôm có màu hồng và giòn thì vớt ra (khoảng 90 giây). Tùy thuộc vào kích cỡ tôm, hãy điều chỉnh nếu cần thiết.

  • Hoặc bạn có thể đổ dầu vào chảo trên lửa lớn (đủ để ngập một nửa con tôm khi đặt phẳng). Khi tôm bắt đầu bốc khói, cho tôm vào chảo (Chiên hai đợt nếu cần để tránh tôm chồng lên nhau). Lật mặt tôm để chiên mặt còn lại khi mặt tôm đầu tiên chuyển sang màu hồng và giòn. Có thể dầu sẽ bắn ra một chút vì vậy hãy đặt một tấm chắn bắn tung tóe lên chảo nếu có. Ngoài ra, bạn có thể đậy nắp chảo (nhưng không đậy nắp hoàn toàn) để dầu không bắn tung tóe.
  • Đổ dầu ăn ra khỏi chảo, chỉ để lại một lớp mỏng trên bề mặt. Thêm hành, tiêu, tỏi và gừng. Chiên ở lửa vừa trong khoảng 1 phút.

  • Cho tôm đã chiên và cho ½ muỗng cà phê muối tiêu vào. Đảo đều để gia vị thấm đều sau đó thêm hành lá vào để trang trí. 

LƯU Ý:

  • Về mặt khoa học, tôm và tôm sú là hai loài khác nhau nhưng chúng có thể thay thế cho nhau. Vì vậy, bạn có thể chọn tôm hoặc tôm sú.
  • Hãy sử dụng dầu ăn có điểm bốc khói cao để chiên ở nhiệt độ cao, ví dụ như dầu thực vật, dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu hạt cải,…
  • Có thể bảo quản phần gia vị muối và tiêu còn lại trong lọ kín để sử dụng sau. Bạn có thể rắc nó lên trứng chiên, các món xào, dùng để nêm bánh kếp hành lá hoặc dùng làm chà bông.

Chúc bạn thành công!

Ngọc Huyền – Theo redhousespice

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách trị mụn đầu đen và tẩy da chết từ nguyên liệu chị em nào cũng có trong bếp