Cơm nhà thêm đậm đà với món tôm rang muối tiêu lạ miệng, ăn là 'ghiền'

2021-03-17 16:30
- Trong vòng 30 phút bạn đã có thể làm ngay món tôm rang muối tiêu chiêu đãi cả nhà rồi!

Tôm ngọt, quyện với vị mặn của muối, mùi thơm của tiêu chắc chắn sẽ làm cả nhà mê tít.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 muỗng cà phê tiêu

- ½ hoa hồi, bẻ nhỏ, bỏ hạt nâu

- ½ muỗng cà phê hạt mè

-1/4 muỗng cà phê hạt thì là

- 4 muỗng cà phê muối

- 300g tôm

- 3 muỗng canh tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn

- dầu ăn

- 2 muỗng canh hành tím hoặc hành tây băm

- 2 muỗng canh ớt đỏ băm nhỏ

- 2 muỗng canh ớt xanh băm

- 2 muỗng canh tỏi băm

- 1 muỗng canh gừng băm

- 1 cọng hành lá, thái nhỏ      

Cách thực hiện:

- Cho hạt tiêu, hoa hồi, hạt vừng, hạt thì là và muối vào chảo. Bật bếp, để lửa nhỏ rồi thỉnh thoảng đảo đều.

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

- Khi muối hơi sẫm lại và các gia vị thơm, hãy tắt bếp, lấy ra rối xay trong cối hoặc máy xay gia vị. Đặt sang một bên.

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

- Rửa sạch tôm dưới vòi nước chảy. Dùng giấy lau bếp để lau khô.

- Thêm tinh bột ngô. Đảo nhẹ để tôm được phủ đều tinh bột ngô.

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

- Chiên tôm (hai cách)

+ Chiên ngập dầu: Đổ dầu vào chảo, để lửa lớn. Khi nhiệt độ đạt đến 190° C, nhẹ nhàng cho tôm vào chảo. Dùng đũa để tách nếu tôm dính vào nhau. Khi thấy tôm có màu hồng và giòn thì vớt ra. 

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

+ Chiên ít dầu: Đổ dầu vào chảo đủ để ngập một nửa con tôm, để lửa lớn. Khi chảo bắt đầu bốc khói, cho tôm vào (Chiên hai đợt nếu cần để tránh chồng lên nhau). Lật mặt tôm để chiên mặt còn lại khi mặt tôm đầu tiên chuyển sang màu hồng và giòn. Lưu ý, dầu sẽ bắn ra một chút vì vậy hãy đặt một tấm chắn nếu có. Ngoài ra, bạn có thể đậy nắp chảo (nhưng không đậy hoàn toàn) để tránh dầu bắn tung tóe.

- Đổ dầu ra khỏi chảo, chỉ để lại một lớp dầu mỏng trên bề mặt chảo. Cho hẹ tây, tiêu, tỏi và gừng vào chảo. Chiên ở lửa vừa trong khoảng 1 phút.

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

- Cho tôm đã chiên và ½ muỗng cà phê muối tiêu vào. Xới đều để gia vị thấm đều sau đó trang trí với hành lá. Đổ tôm ra đĩa và thưởng thức.

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

Tôm rang muối tiêu ngon cơm lạ miệng ăn là ghiền

Lưu ý:

Khi nấu món này mà còn thừa muối và tiêu, bạn hãy cho vào lọ kín để sử dụng sau này. Bạn có thể rắc chúng lên trứng rán, thêm vào các món xào, dùng để nêm bánh kếp hành lá hoặc bánh cuốn hành hoa hoặc dùng làm chà bông khô cũng rất ngon.

Ngọc Huyền – Theo redhousespice

Cách tạo kiểu tóc tết đuôi cá dành cho nàng vụng về