Thanh lọc cơ thể ngày nắng nóng với thức uống sâm bí đao ngọt mát

Mai Hương 2024-07-29 15:19
- Sâm bí đao hay còn gọi là trà bí đao, hiện đang trở thành một loại nước giải khát phổ biến trên nhiều đường phố.

Uống nước sâm bí đao có tác dụng gì?

Sự kết hợp của lá dứa, mía lau… trong nước sâm giúp giải nhiệt, giải khát hiệu quả. Thức uống này đặc biệt tốt cho gan khi hỗ trợ quá trình đào thải độc tố. Thục địa không chỉ giúp nước sâm có màu sắc đẹp mà còn tốt cho tim mạch, cầm máu và lợi tiểu.

Món sâm bí đao

Nguyên liệu của món sâm bí đao

• 1kg bí đao

• 3 khúc mía lau

• 200gr đường phèn

• 100gr đường cát

• 5gr thục địa

• 50gr lá dứa

• Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, rây lọc, ly,…

Cách làm món trà sâm bí đao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mía lau: Nướng lên để tạo mùi thơm và tăng vị ngọt tự nhiên. Sau đó, dùng dao chẻ mía theo chiều dọc thành những thanh dài.

Lá dứa: Rửa sạch, cắt khúc ngắn và bó thành từng bó nhỏ để dễ vớt ra sau khi nấu. Thục địa: Rửa sạch rồi cắt lát, không dùng quá nhiều để tránh nước sâm bị đắng.

Thanh lọc cơ thể ngày nắng nóng với thức uống sâm bí đao ngọt mát

Bí đao: Rửa sạch, không cần gọt vỏ, cắt khoanh dày khoảng 1-2 cm. Chọn bí già có đốm vàng và hạt cứng để nước bí đao đậm đà. Nếu dùng bí non, hãy bỏ hạt để tránh nước bị chua.

Bước 2: Nấu nước sâm bí đao

Cho mía lau vào đáy nồi, thêm đường phèn và 2 lít nước. Khi đường phèn tan, thêm đường cát vào. Không nên cho bí đao vào trước vì bí đao nấu lâu sẽ bị chua.

Khi đường đã tan hoàn toàn, thêm bí đao, lá dứa và thục địa vào nồi nấu trong khoảng 15 phút mà không cần đậy nắp.

Thanh lọc cơ thể ngày nắng nóng với thức uống sâm bí đao ngọt mát

Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 1 tiếng cho các nguyên liệu ra hết chất dinh dưỡng. Nếu có thời gian, sau khi sôi, chuyển các nguyên liệu vào nồi ủ khoảng 4-5 tiếng để nước sâm đậm và thơm hơn.

Chỉ cần một vài miếng thục địa để nước bí đao có màu đẹp, không nên cho quá nhiều để tránh nước có màu đen và vị đắng.

Bước 3: Lọc nước sâm bí đao

Khi nước chuyển sang màu nâu nhạt và bí đao chín mềm, vớt bí ra và lọc lấy nước cốt để nước trong và không lợn cợn.

Thanh lọc cơ thể ngày nắng nóng với thức uống sâm bí đao ngọt mát

Cách bảo quản nước sâm bí đao

Nước sâm bí đao sau khi nấu nên được bảo quản trong chai thủy tinh ở nhiệt độ từ 16-18 độ C.

Các dụng cụ đựng nước sâm cần được vệ sinh sạch sẽ và để ráo nước trước khi dùng.

Nước sâm chỉ nên bảo quản từ 2-3 ngày. Nếu có vị chua hoặc mùi hôi, không nên uống.

Với cách làm nước sâm bí đao đơn giản này, bạn có thể thay thế nước ngọt có ga bằng một loại nước giải nhiệt tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 triệu chứng ung thư miệng, trong đó số 1, 90% người bỏ qua