Sườn xào chua ngọt cực đưa cơm nhưng ít ai biết kiểu miền Bắc và miền Nam khác nhau thế này

Mai Hương 2024-05-17 16:00
- Trong văn hoá ẩm thực Việt Nam, sườn chua ngọt đã trở thành một món ăn truyền thống được ưa chuộng với sự hòa quyện giữa vị chua thanh và ngọt dịu của nước xốt.

Để giúp bạn thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà một cách dễ dàng, chúng ta sẽ cùng khám phá những phiên bản sườn xào chua ngọt miền Bắc và miền Nam. Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm những phiên bản ngon này nhé.

Sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc

Nguyên liệu của món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc:

• 500gr sườn non

• 3-4 muỗng canh nước mắm

• 2 muỗng canh đường phèn

• 1 muỗng canh dầu ăn

• 3-4 tép tỏi, băm nhỏ

• 1 củ hành tím, băm nhỏ

• 1 củ hành trắng, băm nhỏ

• 3 muỗng giấm gạo

• 1 muỗng canh nước tương

• 1 muỗng canh mắm tép

• Tiêu, ớt, gia vị theo sở thích

Món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc và miền Nam khác nhau thế nào?

Cách làm món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc:

1. Rửa sườn heo sạch, chần qua nước sôi và để ráo nước. Chia sườn thành các miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm, tỏi băm nhỏ và một ít tiêu. Trộn đều và để sườn ngấm gia vị trong vòng 15-20 phút.

2. Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Cho sườn đã ướp vào chiên từ từ đến khi sườn vàng đều hai mặt. Để lửa nhỏ để sườn chín mềm và ngon hơn. Khi chiên xong, vớt sườn ra và để ráo dầu.

3. Trong một chảo nhỏ, cho một ít dầu ăn và phi tỏi, hành tím và hành trắng đã băm nhỏ cho đến khi thơm phức. Tiếp theo, cho sườn đã chiên vào chảo và trải đều hành tỏi lên mặt sườn.

4. Kết hợp nước mắm, đường phèn, nước tương, mắm tép và giấm vào một tô nhỏ. Trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Đổ hỗn hợp nước chấm vào chảo với sườn đã xào hành tỏi và đun sườn trong lửa nhỏ đến khi nước chấm thấm đều vào sườn.

5. Cuối cùng cho hết ra đĩa cho thêm hành và tỏi phi và thưởng thức với cơm.

Món sườn xào chua ngọt theo khẩu vị miền Nam

Nguyên liệu của món sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam:

• 500gr sườn non

• ½ củ hành tây

• ¼ trái dứa

• 2 trái cà chua

• 1 trái dưa leo

• 1 quả ớt chuông

• 4 thìa canh nước mắm

• 70gr đường

• 20gr hạt nêm

• 10gr muối

• 10gr tiêu

• Rau cần tây

Món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc và miền Nam khác nhau thế nào?

Cách làm món sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam:

1. Rửa sườn heo sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn. Chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, ướp sườn trong hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu trong khoảng 10 phút.

2. Cắt cà chua thành múi cau. Rửa sạch dưa leo, ớt chuông và cắt nhỏ. Bóc vỏ và cắt hành tây thành khúc. Rửa sạch rau cần tây và cắt nhỏ.

3. Đun nóng dầu ăn trong chảo và chiên sườn trong khoảng 10 phút cho đến khi sườn chín đều. Sau đó, gắp sườn ra dĩa.

4. Đun nóng dầu ăn và xào cà chua cho đến khi thơm và mềm. Tiếp theo, thêm hành tây, ớt chuông và dưa leo vào xào trong khoảng 2 phút.

5. Thêm sườn và rau cần tây vào chảo, sau đó cho muối, hạt nêm, đường và tiêu vào. Đảo đều trong khoảng 3 phút và tắt bếp. Món sườn xào chua ngọt miền Nam sẽ thơm ngon hấp dẫn khi dùng kèm với cơm nóng.

Lưu ý khi làm sườn chua ngọt:

• Chọn loại sườn thăn xương nhỏ, ít mỡ và có sụn để có món sườn ngon.

• Chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và giúp sườn chín đều.

• Chiên sườn nhanh trên lửa lớn để sườn có vẻ ngoài vàng đều, nhưng bên trong vẫn mềm và ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hot girl quê Cà Mau, từng làm kẻ thứ ba gia nhập hội dao kéo 'tất tần tật'