Rau muống luộc hay xào ăn mãi cũng chán, đem làm 3 món gỏi giòn, ăn mùa hè cực mát

Mai Hương 2024-07-16 14:30
- Gỏi rau muống là món ăn dân dã, quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt.

Với nguyên liệu phong phú, dễ tìm và vị giòn ngon khó cưỡng, món ăn này luôn mang lại cảm giác tươi mát và hấp dẫn. Hãy cùng Emdep.vn vào bếp và thực hiện các cách làm gỏi rau muống ngay nhé!

Gỏi rau muống tôm khô

Nguyên liệu của món gỏi rau muống tôm khô:

• 500gr rau muống

• 100gr tôm khô

• 4 tép tỏi băm

• 2 trái ớt băm

• Nước cốt chanh

• Rau mùi, rau húng quế

• Đậu phộng rang sẵn

• Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

Rau muống luộc hay xào ăn mãi cũng chán, đem làm 3 món gỏi giòn ngon, xanh mướt cực ngon

Cách làm món gỏi rau muống tôm khô:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Tôm khô: Ngâm trong nước ấm (60-80 độ C) khoảng 30 phút cho mềm, sau đó rửa lại với nước sạch.

Rau mùi, rau húng quế: Nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Rau muống: Nhặt bỏ lá, cắt khúc nhỏ vừa ăn, rửa lại 2-3 lần với nước sạch, vớt ra để ráo.

2. Chần rau muống:

Bắc nồi 500ml nước lên bếp, đun đến khi nước sôi lăn tăn thì cho 1/2 muỗng cà phê muối vào.

Đun tiếp đến khi nước sôi mạnh thì bỏ rau muống vào. Chần rau đến khi chín, vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 3 phút để rau giòn và giữ màu xanh.

3. Pha nước chấm:

Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh cho tan gia vị. Cho ớt và ½ tỏi băm vào, khuấy đều.

4. Xào tôm khô:

Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì phi ½ tỏi băm vàng thơm. Cho tôm khô vào xào khoảng 2 phút đến khi tôm chín tới.

Thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh nước mắm, đảo đều 2 phút để tôm thấm gia vị.

5. Trộn gỏi:

Cho rau muống, tôm khô đã xào, rau mùi, rau húng quế và phần nước chấm đã pha vào tô lớn. Trộn đều tay đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Rắc thêm đậu phộng rang sẵn lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.

Gỏi rau muống đậu phụ

Nguyên liệu của món gỏi rau muống đậu phụ:

• Đậu phụ: 300gr

• Giá đỗ: 100gr

• Rau muống chẻ: 300gr

• Nước cốt chanh: 45ml

• Ớt băm: 1 thìa cà phê

• Tỏi băm: 1 thìa cà phê

• Nước mắm: 45ml

• Đường: 45g

• Rau kinh giới: 10gr

• Rau mùi: 10gr

• Nước mắm chua ngọt

Rau muống luộc hay xào ăn mãi cũng chán, đem làm 3 món gỏi giòn ngon, xanh mướt cực ngon

Cách làm món gỏi rau muống đậu phụ:

1. Chuẩn bị đậu phụ:

Thái đậu phụ thành miếng vừa ăn rồi chiên chín vàng.

2. Chần giá đỗ:

Chần qua giá đỗ trong nước sôi khoảng 1-2 phút.

3. Chần rau muống:

Cho rau muống chẻ vào nước sôi, chần khoảng 1 phút, sau đó ngâm trong nước lạnh 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

4. Pha nước trộn:

Trộn đều rau muống với giá đỗ, 45ml nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 45ml nước mắm, 45g đường, đậu phụ chiên, 10g rau kinh giới và 10g rau mùi.

5. Ướp gỏi:

Ướp hỗn hợp rau muống đậu phụ trong 15 phút.

6. Hoàn thành:

Bày ra đĩa và thưởng thức kèm nước mắm chua ngọt. Món gỏi rau muống đậu phụ này chắc chắn sẽ mang đến hương vị tươi ngon và thanh mát cho bữa ăn của bạn.

Gỏi rau muống đậu phộng

Nguyên liệu của món gỏi rau muống đậu phụ:

• Rau muống non: 500gr

• Đậu phộng: 50gr

• Ớt sừng: 1 quả

• Chanh: 1 quả

• Đường: 2 muỗng canh

• Nước mắm: 2 muỗng canh

Rau muống luộc hay xào ăn mãi cũng chán, đem làm 3 món gỏi giòn ngon, xanh mướt cực ngon

Cách làm món gỏi rau muống đậu phụ:

1. Chuẩn bị rau muống:

Nhặt lấy ngọn non của rau muống, bỏ cuống già. Ngọn rau dài có thể cắt ra thành 2-3 phần để dễ ăn.

Đun sôi một nồi nước lớn, cho 1 muỗng cà phê muối vào. Chần rau muống trong 30 giây đến một phút rồi cho ngay vào thau nước đá.

Ngâm rau trong nước đá 10-15 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Dùng đũa xốc nhẹ để rau ráo hiệu quả.

2. Chuẩn bị đậu phộng:

Rang khô 50gr đậu phộng với một ít muối hạt trong chảo nóng. Khi vỏ đậu phộng chuyển màu nâu, bóc thử một hạt thấy giòn thì tắt bếp. Đợi đậu phộng nguội rồi bóc sạch vỏ và giã nhỏ theo sở thích.

3. Chuẩn bị các nguyên liệu khác:

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn. Chanh rửa sạch, bổ đôi, chắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

4. Pha nước trộn:

Trộn 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, và nước cốt của 1 quả chanh trong bát. Khuấy đều cho đường tan hết.

Nêm nếm gia vị cho vừa ý, khi hỗn hợp đủ độ chua mặn ngọt thì thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào trộn đều.

5. Trộn gỏi:

Cho rau muống vào đĩa lớn, rưới đều hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn đều. Cuối cùng, thêm đậu phộng rang vào trộn đều thêm lần nữa.

Món gỏi rau muống đậu phộng thơm ngon đã sẵn sàng để bạn và gia đình thưởng thức!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách làm trắng da bằng Vitamin E - chỉ vài ngàn đồng có ngay làn da tiền triệu