Nữ giáo viên da đẹp dáng thon nhờ các món ăn chay thô chữa lành cơ thể, sinh tới 3 con mà vẫn đẹp như gái đôi mươi
Tin liên quan
Ăn chay từ lâu đã là một hình thức được nhiều người quan tâm và chú trọng, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều căn bệnh xuất hiện từ chính thói quen ăn uống hàng ngày của con người. Hiện nay, không chỉ những người theo Phật, người trung niên tập ăn chay, mà còn có cả giới trẻ cũng đang nhận biết được tầm quan trọng từ hình thức ăn này.
Có nhiều hình thức ăn chay phổ biến như: ăn chay thuần túy hay ăn chay ròng (Vegan), ăn chay có trứng và sữa (Lacto-Ovo Vegetarians), ăn chay có sữa (Lacto Vegetarians), ăn chay có trứng (Ovo Vegetarians), ăn chay bán phần (Partime Vegetarians hay Flexitarians), ăn chay thô (Raw Vegan)...
4 suất chay thô gồm: dâu tây, củ hồi ,dứa, rocket, cà chua bi, ớt chuông, đậu gà, xà lách, kale.
Chị Nguyễn Thị Ninh (27 tuổi) hiện đang làm công việc dạy tiếng Anh tại Hà Nội, ngoài công việc chính chị đang là mẹ chăm sóc 3 con nhỏ. Cách đây khoảng 5 năm, chị Ninh từng thực hiện ăn chay trường được gần 1 năm với tâm niệm tìm về sự nhẹ nhàng, thanh tịnh trong tâm hồn. Cô gái 22 tuổi khi ấy đối mặt với nhiều áp lực của công việc và cuộc sống đã mạnh dạn tìm đến cách ăn chay để giải tỏa tâm hôn.
Cơ duyên đến với ăn chay ngừng lại khi bà mẹ 9X bắt đầu hạ sinh cô con gái đầu lòng. Chị Ninh chia sẻ: "Vào thời điểm đó, thú thực mình rất thèm thịt và nhiều món ăn khác. Mình bắt đầu dừng việc ăn chay và chuyển sang chế độ ăn như bình thường".
Gạo lứt luôn được chị Annie lựa chọn đưa vào các món ăn hàng ngày.
Nhưng chuyện bất ngờ xảy đến khi chị Nguyễn Ninh mang thai 2 bé sinh đôi sau ở tuần thứ 30. Lần đi test tiểu đường thai kỳ chị được bác sĩ chẩn đoán và yêu cầu hạn chế ăn tinh bột, đường và thịt, vì sinh đôi nên nguy cơ mắc bệnh càng cao.
Quay trở về nhà, bà mẹ bầu khi ấy một lần nữa thay đổi hoàn toàn các bữa ăn hàng ngày, chị bắt đầu ăn hoa quả, đặc biệt là các loại rau, củ: cần tây, ớt chuông, xà lách và hạn chế các món ăn chứa nhiều tinh bột. Sau một thời gian ngắn, mẹ bầu dần cảm thấy cơ thể xuất hiện nhiều sự thay đổi tích cực tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng, cân nặng cũng giảm và lượng đường giữ ở mức cho phép.
Do chỉ mới tìm hiểu về ăn chay trường nên sau khi sinh 2 bé sinh đôi chị Ninh quay trở lại chế độ ăn chay trường, tuyệt nhiên không biết đến ăn chay thô. Theo chia sẻ, chị bắt đầu được nghe khái niệm chay thô thông qua một chị học viên lớp tiếng Anh do chị Ninh giảng dạy và chị cũng bắt đầu tìm hiểu về chay thô.
Phần nguyên liệu luôn được chị chuẩn bị kỹ càng từ khâu chọn lựa.
Cơm natto đậu tương kim chi, canh tương rong biển nấm.
Điều bất ngờ là bà mẹ 3 con nhận ra bản thân đã từng thực hiện cách ăn này khi bầu 2 bạn sinh đôi, vào thời điểm có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Nhờ đó, chị Ninh nhanh chóng làm quen với việc ăn hoa quả, salad. Mẹ đảm Hà thành cho hay: "Qua nhiều kênh thông tin, thời gian đầu mình học hỏi từ mọi người 100%. Cứ thấy mọi người ăn rau gì mình ăn rau đấy, cho sốt gì mình cho sốt đó, sau này mình mới tìm tỏi, học hỏi nhiều các công thức để tìm ra các loại salad phù hợp với khẩu vị của mình hơn".
Chị tâm sự bản thân có rất nhiều lý do để lựa chọn ăn chay thô, nhưng hầu hết đều là những người trải qua yếu tố về bệnh tật, người được tiếp xúc với vấn đề sức khỏe từ sớm và có ý thức thay đổi chế độ ăn để bảo vệ sức khỏe. Chị Nguyễn Ninh cũng cho biết thêm, ăn chay thô có sự khác biệt hoàn toàn với ăn chay trường.
Ăn chay thô là loại đồ ăn không chịu tác động của nhiệt độ mà giữ nguyên trạng thái tươi mới, nguyên bản, thuần túy của thực phẩm. Khi nạp đồ ăn vào cơ thể sẽ đảm bảo được độ tươi sống của đồ ăn, chưa qua quá trình chế biến hay thay đổi chất dinh dưỡng. Ngược lại, ăn chay trường là các loại đồ ăn đã được chế biến qua việc xào nấu thông thường như các loại thực phẩm phổ biến: nấm, đậu hũ, đỗ...đồng thời cũng sử dụng nhiều gia vị trong quà trình nấu.
Nguyên liệu chuẩn bị cho Smoothies.
Thời gian đầu ăn chay thô, bà mẹ 3 con gặp phải không ít khó khăn, bắt đầu từ việc tìm kiếm nguồn rau, củ, quả sạch, đảm bảo an toàn khi đưa vào cơ thể. Chị cho hay: "Phần lớn cơ thể con người hay bị bệnh và nhiễm axit một phần do nguồn thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể không đảm bảo nguồn gốc, không organic."
Sau khi tìm được nguồn cung ứng đảm bảo thì khó khăn về tài chính trở thành vấn đề nan giải. Đồ ăn chất lượng đi đôi với giá thành không hề rẻ, ngoài ra việc đảm bảo sự đa dạng, đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng khiến đây càng trở thành vấn đề lớn. Bằng sự kiên trĩ, nỗ lực khác nhau chị vẫn luôn có những bữa ăn chay thô đáp ứng đầy đủ về chất lượng.
Công thức chay thô khiến cộng đồng mạng ngả mũ thán phục.
Thời gian đầu ăn chay thô, cũng như mọi người chị Ninh rơi vào tình trạng khủng hoảng, khi chuyển chế độ ăn chay thô chị Ninh cảm nhận sự thay đổi hoàn toàn trong cơ thể. Chị nhớ lại: "Mình cảm thấy hơi hoang mang không biết nên tiếp tục ăn theo chế độ này không. Mình xuất hiện rất nhiều mụn trên mặt, ợ hơi liên tục, ra khí hư nhiều... mình quan sát và cảm nhận bản thân một cách rõ ràng."
Giai đoạn khủng hoảng của bà mẹ 3 con kéo dài 4 tuần, ngay cả đến hiện tại thi thoảng chị vẫn gặp phải vấn đề này. Điều đặc biệt, chị Ninh không trung thành với một chế độ ăn chay thô hoàn toàn mà ăn theo nhu cầu của bản thân. "Ví dụ hôm nay thèm thịt mình vẫn relax mình ăn thịt, không hẳn ăn chay thô tốt là mình phải ăn như vậy hoàn toàn, mình quan điểm khi đang sống trong một xã hội chung mình nên cùng sống hòa nhập chứ không thể tách rời được", mẹ Hà thành cho hay.
Chia sẻ về hành trình ăn chay, chị Annie khẳng định bản thân chị chỉ dành 70% cho việc ăn chay thô, ăn thịt 30% còn lại, do bị hạ gục vì sở thích và "cơn thèm". Tuy nhiên, mẹ đảm luôn giữ tâm lý vững vàng trong việc giữ gìn vóc dáng và tinh thần thoải mái với việc ăn uống, không quá tạo áp lực cho bản thân.
Nguồn nguyên liệu chất lượng sẽ đem lại 100% dinh dưỡng cho cơ thể.
Khi mix các loại rau củ, chị Ninh không có nhiều công thức, phần lớn đều chọn ngẫu nhiên bản thân thấy hợp lý. Mẹ đảm Hà thành bật mí thường ăn salad vào buổi trưa và xây dựng theo từng tầng, lớp dưới cùng có rau xanh: cải kale, rau chân vịt... tầng tiếp theo là rau có màu sắc: bắp cải tím, rocket, rau bồ công anh... Sau đó là các loại rau, củ khác: cà chua bi, ớt chuông nhiều màu, củ hồi, ngoài ra có một số loại quả, đây là thành phần quyết định toàn bộ mùi vị của salad. Lớp cuối cùng là hạt: điều, óc chó, hạnh nhân, dừa khô, nho khô, hoàn thành món salad bằng sốt mè và tempeh kho dưa. Mùi vị và chất lượng được đánh giá là mềm, bùi bùi, thơm ngậy, đằm vị rất đưa cơm.
Theo chia sẻ của chị Ninh thông thường các món ăn để hoàn thành món chay thô mất rất ít thời gian, hoa quả mùa nào thức ấy nên đảm bảo dinh dưỡng. Khẩu phần ăn hàng ngày gốm 3 món là: nước ép khi đói, smoothies và salad, hay ăn hoa quả trái cây ăn trực tiếp.
Chị Ninh vẫn giữ vẻ đẹp quyến rũ ngay cả khi đã có 3 con nhỏ.
Sau khoảng thời gian ăn chay thô, chị Ninh thay đổi hoàn toàn về đường tiêu hóa. Trước đây chị thường xuyên bị táo, xuất hiện mụn nóng: sau lưng, mũi, cằm...đến nay đã mất hoàn toàn và đặc biệt là ít ốm hơn. "Mình cảm thấy cơ thể tràn đầy sức sống, ăn hoa quả mình chỉ mất 30 phút đến 1 tiếng để tiêu hóa thôi, cơ thể không mệt mỏi như khi tiêu hóa thịt".
Nhìn các món ăn chay của chị Annie khó ai có thể cưỡng lại được sự tò mò, háo hức muốn thử mùi vị với đủ loại màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Cũng theo bà mẹ này, thực vật cũng có một số loại đảm bảo được lượng protein cần thiết để dung nạp vào cơ thể nếu biết cách ăn và chế biến.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất