Ngon không thể chối từ cùng 3 món canh chua mực, thanh mát ai cũng nghiền

Mai Hương 2023-03-17 19:00
- Cùng vào bếp với món canh chua mực thanh mát, tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Sự kết hợp giữa mực giòn tươi ngon cùng với vị chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ mê hoặc bạn đấy!

Chỉ với 100gr mực tươi, bạn đã đáp ứng khoảng 65% nhu cầu selen hàng ngày của cơ thể. Selen có vai trò kích hoạt các selenoprotein khác nhau, giúp cải thiện hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề về sức khỏe.

Canh mực nấu dứa

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 300 gr
  • Giá đỗ: 100 gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa xanh: 1/2 quả
  • Hành lá: 30 gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Rau ngổ: 1 ít
  • Gia vị muối, bột ngọt… thông dụng khác

Ngon không thể chối từ với 3 món canh chua mực, thanh mát ai cũng nghiền

Canh mực nấu dứa

Sơ chế:

Mực bóp muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Hành khô đập dập, băm nhỏ.

Các bạn ướp mực với hành khô hạt tiêu xay cho thơm (bạn nào thích ăn cay có thể ướp thêm vài lát ớt tươi).

Cà chua rửa sạch, bổ múi cam.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng.

Hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.

Rau ngổ nhặt rửa sạch, băm nhỏ.

Cách làm:

Bước 1:

Bắc nồi lên bếp, cho đun sôi. Khi nước sôi các bạn thả cà chua, nêm 1 thìa hạt nêm + 1/2 thìa bột ngọt + 1/2 thìa cà phê đường tạo vị chua ngọt dễ chịu.

Bước 2:

Khi cà chua chín nhừ các bạn cho dứa vào, đợi nước trong nồi sôi lại, đổ mực vào. Vặn lửa to, chờ canh sôi lại thì thả giá đỗ vào.

Bước 3:

Tắt bếp, rắc hành xanh và rau ngổ thái nhỏ.

Bước 4:

Múc canh mực nấu dứa ra bát, thưởng thức nóng sẽ ngon hơn.

Canh mực nấu khế

Nguyên liệu:

  • Mực nang: 200 gr
  • Thịt heo xay: 100 gr
  • Khế chua: 3 trái
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà chua: 2 trái
  • Thơm: 1/4 trái
  • Hành tím cắt lát: 1 muỗng canh
  • Ngò gai/rau quế: 1 ít
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt sừng; 1 trái
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng: muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu

Ngon không thể chối từ với 3 món canh chua mực, thanh mát ai cũng nghiền

Canh mực nấu khế chua

Sơ chế:

Mực rửa với nước. Sau đó mang mực đi băm nhỏ.

Thơm mua về bạn gọt sạch vỏ, loại bỏ mắt thơm rồi cùng với khế chua, ớt sừng cắt lát mỏng.

Hành tây lột sạch vỏ, rửa sạch cùng với cà chua, mang đi cắt dạng múi cau.

Lá quế, ngò gai sau khi rửa sạch chỉ cần cắt khúc là được.

Phần gốc hành lá, mang đi băm nhỏ.

Cách làm:

Bước 1:

Trộn mực băm với thịt heo xay, 1 muỗng canh đầu hành lá băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu ăn, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp để được phần nhân mực vo tròn.

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím cắt lát đã chuẩn bị sẵn. Cho thơm và cà chua vào đều tay đến khi chín mềm, lúc này cho hết phần khế, hành tây vào và tiếp tục xào.

Bước 3:

Cho vào nồi 1.5 lít nước, nêm với 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều.

Bước 4:

Khi nước canh đã được nêm nếm đủ vị, bạn cho hết phần viên mực vào nồi nấu với lửa vừa đến khi nhân mực chín hoàn toàn thì tắt bếp. Thêm rau quế, ngò gai và ớt vào là hoàn thành.

Canh mực nấu dưa chua

Nguyên liệu:

  • Mực: 300 gr
  • Dưa chua: 1 tô
  • Cà chua: 1 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm/Bột ngọt 1 ít
  • Dầu ăn 2.5 muỗng canh

Ngon không thể chối từ với 3 món canh chua mực, thanh mát ai cũng nghiền

Canh mực nấu dưa chua

Sơ chế:

Mực khi mua về bạn rút đầu ra khỏi thân. Dùng dao cắt bỏ phần mắt và phần ruột.

Rửa sạch qua nước nhiều lần rồi cắt mực thành miếng vừa ăn khoảng 1 đốt ngón tay.

Ướp phần mực đã cắt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm.

Để bớt mùi hăng của dưa chua, bạn rửa qua nước lọc 1 lần.

Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Phần gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát.

Ớt sừng cắt lát. Hành là rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua bạn rửa sạch và cắt múi cau.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Bắc chảo lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, bạn cho 1/2 phần tỏi và gừng đã chuẩn bị vào phi cho thơm. Khi phần tỏi, gừng đã vàng thơm, bạn cho mực vào xào tới khi săn lại thì cho ra tô.

Bước 2:

Trong nồi bạn thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn và phi phần tỏi và gừng còn lại. Khi tỏi, gừng đã thơm, bạn cho phần dưa chua vào xào. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm.

Bước 3:

Cho cà chua vào vào xào chung. Khi dưa chua và cà chua đã thấm gia vị, bạn cho 2 cốc nước vào và đun.

Bước 4:

Khi nước sôi được khoảng 3 phút, bạn cho phần mực vào. Nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp và cho hành lá đã cắt lên trên.

Món canh mực nấu dưa chua khi hoàn thành sẽ hương vị đậm đà. Nước canh có vị chua vừa phải, phần mực chín vừa tới sẽ còn dai và giòn.

Làm ngay 3 món canh chua mực này để cùng gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Mai Hương (tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ngụy trang nốt mụn kém duyên trong vòng 1 nốt nhạc chỉ với 6 bước thần thánh