Ăn hoài không ngán với 4 công thức bún cuốn thanh mát và giải ngấy

Mai Hương 2023-04-05 16:00
- Món bún cuốn dù chế biến rất đơn giản và nhanh gọn nhưng vẫn luôn đầy đủ chất. Hương vị hài hòa giữa thịt và rau củ thanh mát sẽ là sự lựa yêu thích của rất nhiều người.

Việt Nam nổi tiếng với các món phở và cuốn, trong đó phải kể đến món bún cuốn với nguyên liệu chính là rau củ vừa ngon vừa mát. Cuối tuần rồi đấy, cùng vào bếp làm ngay món bún cuối thanh mát chiêu đãi cả nhà nhé chị em!

Bún chả cuốn

Nguyên liệu

  • 300 gram thịt bò xay viên
  • 300 gram thịt lợn thái miếng nhỏ
  • 2 củ hành tỏi khô
  • Gia vị nhà bếp: Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, đường, tiêu…

Ngon không thể chối từ với 3 công thức bún cuốn thanh mát và giải ngấy, cả nhà ăn hoài không chán

Bún chả cuốn

Cách thực hiện:

Bước 1:

Thịt lợn và bò viên bạn rửa sạch, để ráo rồi ướp thịt với hạt tiêu và 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, hành khô băm nhuyễn, 1 nhánh sả đập dập, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ bột canh.

Bước 2:

Ướp hỗn hợp trên ít nhất là 1 giờ đồng hồ cho ngấm gia vị. Trước khi nướng, bạn nên cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn vào và trộn đều.

Bước 3:

Phần thịt lợn miếng và chả bò viên cho lên vỉ để nướng than hoa hoặc lò nướng. Nếu sử dụng lò nướng thì để ở nhiệt độ tầm 200 độ C.

Bước 4:

Pha nước chấm: Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, pha cùng với dấm. Cho 1 thìa đường vào và khuấy đều, thêm 50ml nước sôi để nguội cùng tỷ lệ dấm, đường, nước, mắm là 1:1:3:1 rồi nêm nếm lại theo khẩu vị vừa ăn.

Bún cuốn thập cẩm

Nguyên liệu:

  • Bún: 500 gr
  • Giò lụa: 150 gr
  • Thịt nạc lợn: 150 g
  • Đậu phụ: 1-2 bìa
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Rau mùi, canh giới…
  • Tỏi, chanh, ớt
  • Gia vị: Bột canh, đường, mì chính, dầu ăn

Ngon không thể chối từ với 3 công thức bún cuốn thanh mát và giải ngấy, cả nhà ăn hoài không chán

Bún cuốn thập cẩm

Cách làm:

Bước 1:

Đậu phụ rán vàng rồi cắt thành từng sợi mỏng, giò lụa cắt hình sợi chỉ. Cà rốt và dưa chuột rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái thành sợi.

Bước 2:

Thịt nạc lợn cho vào nồi, đem luộc chín rồi thái hình sợi, trứng vịt bạn tráng thật mỏng, cắt sợi nhỏ.

Bước 3:

Các loại rau thơm bạn đem nhặt sạch rồi rửa bằng nước muối loãng.

Bước 4:

Xếp đậu phụ, giò lụa cùng với cà rốt, trứng tráng, dưa chuột và bún, thịt nạc lên đĩa.

Bước 5:

Pha nước chấm: cho 2 muỗng nước mắm +  1 muỗng mì chính + 2 muỗng đường trắng + 1 quả ớt chín băm nhuyễn + 1 ít cốt chanh + tỏi băm vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bún nem lụi cuốn

Nguyên liệu:

  • 400gr giò sống
  • 150gr thịt lợn xay
  • 250gr mỡ phần
  • 150gr tôm tươi
  • 50gr bì lợn
  • 25gr bột năng
  • 20gr tỏi
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị gồm: hạt nêm, đường, mật ong, dầu điều, nước mắm…
  • Que xiên hoặc cây xả bọc nem

Ngon không thể chối từ với 3 công thức bún cuốn thanh mát và giải ngấy, cả nhà ăn hoài không chán

Bún nem lụi cuốn

Cách làm

Bước 1:

Giò sống mua sẵn, thịt lợn rửa sạch rồi đem xay, bì lợn luộc chín băm nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Tỏi xay nhỏ lọc lấy nước cốt.

Bước 2:

Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái bát to bao gồm: giò sống, thịt lợn xay, bì lợn, mỡ phần, tôm tươi, hành tím băm nhuyễn, nước ép tỏi, bột năng, 2 muỗng đường, 2 muông bột nêm, 2 muỗng dầu điều rồi trộn thật đều các nguyên liệu, bọc kín lại để vào ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị nhé.

Bước 3:

Ướp gia vị tầm 2-3 tiếng thì đem ra quấn vào cây xả hoặc que xiên để nướng bằng than hoa hoặc lò nướng (tùy thích).

Quết gia vị lên mặt nem trước khi nướng gồm: 1 muỗng mật ong, 2 muỗng  dầu điều, 1 muỗng dầu hào,1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước ép tỏi.

Bước 4:

Pha nước mắm chua ngọt: Hòa tan 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước đun sôi để nguội, 1 quả chanh vắt lấy nước rồi đánh đều hỗn hợp lên.

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Tôm: 500 gram
  • Thịt ba chỉ 500 gram
  • 100 gram giò lụa
  • 300 gram bún sợi
  • Cà rốt, dưa chuột, trứng gà, bánh tráng
  • Rau hẹ, xà lách và rau thơm các loại, giá đỗ, dứa

Ngon không thể chối từ với 3 công thức bún cuốn thanh mát và giải ngấy, cả nhà ăn hoài không chán

Bún cuốn tôm thịt

Cách làm:

Bước 1:

Thịt ba chỉ luộc chín, sau đó vớt ra một bát nước đá để thịt được trắng và giòn hơn.

Bước 2:

Tôm luộc chín rồi vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá tầm 5 phút, sau đó đem lột vỏ bỏ đi, tôm đem chẻ làm đôi

Bước 3:

Cà rốt, dưa chuột, giò lụa thái sợi

Bước 4:

Trứng gà chiên rồi thái sợi.

Bước 5:

Dùng khăn ẩm sạch lau toàn bộ bánh tráng để bánh được mềm hơn.

Bước 6:

Xếp lần lượt cà rốt, trứng, thịt, rau xà lách, dưa chuột, rau thơm…tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ và cuộn tròn lại.

Bước 7:

Pha nước chấm: Cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng nước lọc, 3-4 tép tỏi, 1-2 quả ớt băm nhỏ vào bát, lấy một chiếc muỗng khuấy đều tay để cho các thành phần hòa tan vào nhau.

Chúc bạn thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hà Hồ sẽ 'khóc thét' khi nghe được những bản hit của mình bị đạo trắng trợn