Ngày oi ả, thử ngay 3 công thức nghêu hấp lạ miệng, thanh mát cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn

Bồ Đào 2022-08-15 14:26
- Thật đơn giản để bổ sung món nghêu hấp vào thực đơn cơm nhà, đảm bảo an toàn mà vẫn thơm ngon không kém gì ngoài tiệm.

Nghêu hấp húng quế

 

Nguyên liệu:

Nghêu, lá quế, sả, ớt, gừng, tỏi, giấm, hạt nêm, đường…

Nghêu hấp húng quế

Cách làm:

Các loại gia vị như sả, ớt, gừng, tỏi đập giập, băm nhỏ (chừa lại một ít riêng, sả thái lát). Cho một ít dầu ăn vào nồi đất, phi thơm sả, ớt, gừng, tỏi băm cho thơm, đổ nước luộc nghêu, sả, riềng thái lát vào nấu sôi kỹ.

Nêm đường, hạt nêm, giấm cho vừa vị, xong cho nghêu và lá quế vào, đun sôi trở lại là được, tắt bếp.

Nhắc nghêu xuống múc nghêu vào tô hoặc để trong thố đất dùng khi còn nóng.

Nghêu hấp bia

Nguyên liệu làm món ngao hấp bia

  • 1,5kg nghêu
  • 1 lon bia
  • 100g gừng
  • 200g sả
  • Ớt, tỏi, chanh

Nghêu hấp bia

Cách chế biến món ngao hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch nghêu và ngâm chúng cho đến khi nhả hết bùn bẩn từ 15 – 20 phút nhé. Bạn có thể bỏ 2 trái ớt vào chậu ngâm để chúng nhanh sạch hơn.

Rửa sạch sả, gừng rồi đập sả và thái chỉ gừng. Còn tỏi và ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến món nghêu hấp bia

Bắc một nồi hấp, bạn cho đổ lon bia vào và cho nghêu, sả và gừng lên giá hấp để tiến hành hấp. Lưu ý, bạn mở lửa to để nghêu mở hết miệng trong quá trình hấp nhé.

Khi nghêu há miệng hết cỡ là ngao đã chín tới và bạn tắt bếp.

Bạn pha nước chấm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh và cho chút ít tỏi, ớt băm, sau đó khuấy đều để ăn chấm cùng nghêu nhé!

Nghêu hấp sả 

Nguyên liệu:

  • 1kg nghêu
  • Ớt, sả.
  • 1 muỗng đường
  • 2 muỗng nước mắm.
  • 150ml nước

Nghêu hấp sả

Cách làm:

- Nghêu rửa sạch, ngâm trong nước cùng vài quả ớt cắt nhỏ ít nhất 1h cho nghêu nhả hết cát.

- Sả đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 8cm, lót vào đáy nồi.

- Cho nghêu vào nồi cùng với 1 muỗng ớt băm nhỏ, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 150ml nước, trộn đều.

- Bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, đun lửa vừa cho đến khi nước sôi, nghêu đã mở miệng, xóc đều và tắt bếp.

- Nghêu hấp sả dùng nóng chấm với nước mắm chua ngọt. Món ăn có vị cay của ớt, thơm của sả và ngọt từ nghêu, rất hấp dẫn.

Chỉ mất một chút thời gian và công sức, bạn đã có thể hoàn thành món nghêu hấp rồi. Thật đơn giản để có món nghêu hấp thanh mát cho cả gia đình phải không nào? Chúc bạn ngon miệng với 3 công thức nghêu hấp lạ miệng này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Gửi chàng trai 17 tuổi năm ấy: Chạm tay nhau một giây, có nhớ nhau cả đời