Ngày nghỉ vợ làm 3 món nhậu cực hợp với ngày hè này đảm bảo chồng chẳng muốn ra hàng vì mê đồ ăn nhà làm
Tin liên quan
Trong mùa nắng, chúng ta nên chọn món nhậu gì? Hãy khám phá ngay 3 món nhậu mùa hè hấp dẫn để chiêu đãi bạn bè và gia đình trong thời tiết nóng bức qua bài viết dưới đây của Emdep.vn nhé!
Thịt chua Phú Thọ
Nguyên liệu của món thịt chua Phú Thọ
• 800gr thịt lợn (nên chọn ba chỉ, thịt mông hoặc thịt vai)
• 200gr thính, ngô
• 1,5 muỗng hạt nêm (tùy khẩu vị)
• ⅔ thìa hạt tiêu
• Lá ổi, lá đinh lăng, lá sung
Cách làm thịt chua Phú Thọ
Bước 1: Sơ chế
Rửa thịt heo với nước muối loãng, sau đó xả sạch và để ráo.
Nướng tái thịt trên bếp than hồng, giữ bên trong còn sống để thịt tự chín trong quá trình ủ chua.
Phần da lợn có thể nướng kỹ hoặc khò qua lửa để loại bỏ chất bẩn và lông, giúp da săn chắc và giòn hơn.
Thịt sau khi nướng sẽ được thái mỏng thành từng miếng nhỏ.
Rửa sạch và để ráo nước các loại lá ổi, lá sung và lá đinh lăng.
Bước 2: Trộn thịt
Trộn thịt với 1,5 thìa hạt nêm và ⅔ thìa bột tiêu, ướp trong 5-10 phút để gia vị thấm đều. Sau đó, thêm thính vào và trộn đều để thính phủ khắp bề mặt thịt.
Bước 3: Ủ thịt chua
Chuẩn bị hũ đựng bằng thủy tinh hoặc nhựa sạch. Xếp một lớp lá ổi, đinh lăng, lá sung (khoảng 8 lá) xuống đáy hũ, rồi cho thịt đã ướp vào.
Nén thịt thật chặt để không còn khoảng không khí bên trong. Phủ thêm một lớp lá ổi, đinh lăng, lá sung lên trên (khoảng 8 lá), dùng thanh tre nén lại.
Úp ngược hũ vào khay có ít nước để ủ chua thịt, thay nước hàng ngày. Nếu trời nắng, sau 3-4 ngày thịt sẽ chín, trời lạnh cần ủ 5-7 ngày. Không nên ủ quá lâu vì thịt sẽ quá chua và có thể bị hư.
Sau khi ủ chín, khui hũ và cho thịt ra đĩa để thưởng thức. Món thịt chua Phú Thọ mang hương vị tết, thơm ngon, tròn vị khi ăn kèm với lá ổi, lá sung, lá đinh lăng và tương ớt.
Nộm chân gà rút xương
Nguyên liệu của món nộm chân gà rút xương:
• 8 cái chân gà
• 1 củ hành tây
• 1 củ cà rốt
• 5g vừng trắng rang
• Rau răm, ớt sừng
• 1 quả chanh
• 1 củ tỏi
• Dấm, đường, bột canh, nước mắm
Cách làm nộm chân gà rút xương:
Bước 1:
Rửa sạch chân gà, cắt bỏ móng. Đun sôi nước rồi cho chân gà vào luộc khoảng 10 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh.
Khi chân gà đã nguội, bọc kín lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng để phần da gà se lại, dễ rút xương và ăn giòn hơn.
Bước 2:
Cà rốt bào thành sợi dài, hành tây bổ múi cau mỏng. Ngâm cà rốt và hành tây trong nước lạnh hoặc nước đun sôi để nguội pha dấm.
Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Nhặt rau răm, rửa sạch, để ráo. Cắt dọc thân ớt, bỏ hạt và băm nhỏ.
Pha nước trộn nộm gồm: 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh, ½ thìa canh dấm, ½ thìa canh nước mắm tạo thành hỗn hợp có vị chua ngọt vừa miệng.
Nếm thử, nếu nhạt có thể thêm nước mắm, hạn chế cho thêm bột canh vì món nộm sẽ bị ra nhiều nước. Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm vào nước trộn nộm.
Bước 3:
Rưới 2/3 lượng nước trộn nộm vào bát đựng hành tây và cà rốt, trộn đều cho ngấm.
Đeo găng tay nilon, dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống đốt xương đầu tiên, bẻ bỏ đi và làm lần lượt với các đốt còn lại.
Sau khi rút hết xương ở các ngón chân gà, tuốt nốt phần da gà ở phần xương cẳng chân. Miếng nào to quá thì nên dùng kéo cắt đôi cho dễ ăn.
Rưới nốt phần nước trộn gỏi vào ướp chân gà khoảng 10 phút. Cho chân gà đã rút xương vào trộn đều cùng hành tây, cà rốt và rau răm. Bày nộm ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên để tăng mùi vị.
Sách bò xào dứa
Nguyên liệu của món sách bò xào dứa
• 600gr sách bò
• 350gr dứa tươi
• Gừng
• Tỏi, ớt
• Hành lá, rau răm
• Gia vị: muối, rượu, giấm, bột ngọt, dầu hào, hạt tiêu, nước mắm,...
Cách làm sách bò xào dứa
Bước 1: Sơ chế sách bò
Sau khi làm sạch, nhặt bỏ phần mỡ thừa và màng ở sách bò. Cho muối và dấm vào, bóp kỹ. Sách bò có nhiều kẽ, bạn cần làm sạch từng kẽ để loại bỏ mùi hôi hoàn toàn.
Bóp khoảng 10 phút rồi rửa sách bò nhiều lần với nước. Sau đó, cho rượu và gừng đập dập vào, bóp và rửa lại với nước sạch.
Thái sách bò thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Chọn dứa vừa chín tới, không quá xanh hoặc quá chín. Gọt vỏ, bỏ mắt, rửa và thái miếng vừa ăn.
Rửa sạch ớt, thái lát.Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng rửa sạch, băm nhỏ.
Nhặt sạch hành lá, rau răm, rửa rồi thái nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể thêm hành tây, cà rốt, cần tây nếu thích.
Bước 3: Làm món sách bò xào dứa
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi và gừng rồi cho sách bò vào xào.
Bí quyết để sách bò giòn, không dai là xào trên lửa lớn. Đảo đều tay rồi nêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa dầu hào.
Xào thêm 2-3 phút, sau đó cho dứa vào xào. Nêm bột ngọt, nước mắm và chút hạt tiêu để món ăn thơm ngon.
Khi sách bò săn lại, chín đều, thêm ớt, rau răm và hành lá vào. Đảo đều rồi thêm chút tiêu xay, bày ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất