Mực làm món gì ngon? 3 món từ mực 'ngon quên sầu', bạn đã thử chưa?

Mai Hương 2024-07-18 14:30
- Nhờ vị ngọt tự nhiên và độ dai dai giòn giòn, mực tươi là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Hãy cùng khám phá 3 món ngon từ mực cùng Emdep.vn dưới đây để làm chiêu đãi gia đình nhé!

Mực hấp sả

Nguyên liệu của món mực hấp sả:

• Mực: 300gr

• Sả: 2 cây

• Ớt sừng: 1 quả

• Hành lá: 5 nhánh

• Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

• Đường: 1 muỗng cà phê

• Nước mắm: 1 muỗng cà phê

• Gừng: 1 củ

• Ớt bột: 1 muỗng cà phê

Mực làm món gì ngon? 3 món từ mực 'ngon quên sầu', bạn đã thử chưa?

Cách làm món mực hấp sả:

1. Làm sạch mực và để ráo. Bào mỏng sả. Bỏ hạt ớt sừng và thái thành sợi. Thái hành lá thành khúc dài khoảng 6cm.

2. Đặt mực vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê đường và hạt nêm trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.

3. Tiếp theo, trộn mực với ớt sừng, sả băm và hành lá. Đặt tất cả vào xửng và hấp khoảng 10 phút.

4. Pha nước mắm gừng bằng cách hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường trong nước mắm. Thêm gừng băm và ớt xay.

5. Cho mực ra đĩa và kèm theo nước mắm gừng.

Đơn giản như vậy, bạn đã có ngay một món mực hấp sả thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình.

Mực chiên bơ

Nguyên liệu của món mực chiên bơ:

• Mực trứng tươi: 500gr

• Bơ: 1 hộp nhỏ

• Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô

• Trứng gà: 2 quả

• Dầu ăn, gia vị

• Xà lách và ớt chuông, tỏi

Mực làm món gì ngon? 3 món từ mực 'ngon quên sầu', bạn đã thử chưa?

Cách làm món mực chiên bơ:

1. Mực trứng sau khi làm sạch, bạn thái thành miếng nhỏ khoảng 3 x 3cm. Băm nhỏ hành tỏi và ướp cùng mực, thêm gia vị như mì chính, hạt tiêu.

2. Trứng gà sau khi tách lòng đỏ, bạn cho vào bát với mực, sau đó trộn đều với bột ngô và bột chiên giòn.

3. Khi miếng mực được ngâm trong hỗn hợp gia vị, bạn lần lượt chấm từng miếng vào bát chứa bột chiên xù, lật miếng mực để bột bám đều. Sau đó, gắp từng miếng mực đã tẩm bột và đặt riêng lẻ ra đĩa.

4. Đun dầu ăn trên chảo cho đến khi nóng. Tiếp theo, bạn chiên mực cho đến khi vàng rộ và sau đó vớt ra để ráo mỡ.

5. Trên một chảo khác, đun nóng bơ và thêm tỏi băm nhỏ vào. Khi tỏi thơm và bơ có màu vàng, tắt bếp. Dùng thìa múc nước bơ này rưới đều lên các miếng mực đã chiên và sau đó gắp ra đĩa.

Đơn giản như vậy, bạn đã có ngay món mực chiên bơ giòn rụm và thơm phức để thưởng thức cùng gia đình.

Mực xào chua ngọt

Nguyên liệu của món mực xào chua ngọt:

• Mực tươi: 200gr

• Hành tây: ½ củ

• Dứa: 1 quả

• Cà chua: 1 quả

• Bột năng

• Hành tím, hành lá, rau cần, gừng

• Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà

Mực làm món gì ngon? 3 món từ mực 'ngon quên sầu', bạn đã thử chưa?

Cách làm món mực xào chua ngọt:

1. Mực tươi sau khi sơ chế làm sạch, bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn bằng cách khía các đường chéo lên khắp thân mực.

2. Dứa gọt vỏ và thái thành lát mỏng, còn cà chua thì rửa sạch và thái múi cau. Hành tây sau khi bóc vỏ, bạn cũng thái thành từng miếng mỏng. Hành tím, hành lá, gừng băm nhỏ, còn cần tây và hành lá thái thành khúc dài khoảng 4cm.

3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và sau đó đảo đầu hành lá, hành tím băm nhỏ và gừng thái chỉ vào chảo phi thơm. Trút mực vào và xào chín, sau đó nêm chút nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn và múc mực ra đĩa.

4. Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên, sau đó bạn cho dứa vào xào đều trong khoảng 5 phút. Thêm cà chua, hành tây vào và rưới một ít dầu hào, tương cà vào đảo đều. Cho mực đã xào vào và đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

5. Bột năng được hòa với một ít nước và đổ vào chảo đun cùng đến khi nước xào sệt lại, cho rau cần và hành lá cắt khúc vào và đảo đều. Cuối cùng, tắt bếp và thưởng thức.

Bạn cũng có thể thêm dưa leo, cần tây, hoặc cà rốt để làm phong phú hơn mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng của món ăn này.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 bài tập giúp lưng thon gọn và hết gù