Bộ sưu tập các món uống, đồ ăn vật từ mận ai cũng mê

Mai Hương 2023-04-11 10:00
- Sự kết hợp của quả mận chua chua hòa quyện với đường ngọt ngọt, cùng mùi thơm của gừng chắc chắn sẽ làm bạn ăn mãi không dứt được miệng!

Mận là loại quả đặc trưng của mùa hè. Không chỉ là loại quả tươi ngon, mận còn được chế biến theo nhiều cách độc đáo thế này:

Mùa mận đến rồi – ‘lụi tim’ với 4 món ô mai mận chua chua ngọt ngọt, ăn cực đã

Ô mai mận xào gừng

Nguyên liệu:

  • 500g mận hậu
  • 1 củ gừng
  • 400gr đường

Mùa mận đến rồi – ‘lụi tim’ với 4 món ô mai mận chua chua ngọt ngọt, ăn cực đã

Ô mai mận xào gừng

Cách thực hiện:

Bước 1:

Quả mận rửa sạch, dùng dao khứa theo chiều dọc của quả mận rồi ngâm với nước muối trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2:

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi nhỏ.

Bước 3:

Cho quả mận vào trong 1 cái thau rồi cho hết đường, gừng vào trộn đều lên để mận được thấm đường.

Bước 4:

Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại và ngâm ướp mận trong khoảng 1 tiếng.

Bước 5:

Xào mận: Đặt chảo lên bếp, cho tất cả mận, đường và gừng vào chảo rồi đun ở ngọn lửa nhỏ đến khi nào cạn nước. Khi quả mận đã chuyển sang màu tím thẫm thì có thể tắt bếp.

Bước 6:

Xếp mận lên khay rồi cho vào lò nướng, bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 120 độ C tầm  30 phút để mận được khô lại. Sau khi sấy xong, bạn có thể ăn ngay hoặc cất vào hũ thủy tinh để ăn dần.

Ô mai mận mật ong

Nguyên liệu:

  • 1 kg mận
  • 400 gr mật ong
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa muối trắng

Mùa mận đến rồi – ‘lụi tim’ với 4 món ô mai mận chua chua ngọt ngọt, ăn cực đã

Ô mai mận mật ong

Cách làm:

Bước 1:

Mận bỏ cuống rồi đem rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 20- 30 phút.

Bước 2:

Dùng mũi dao để rạch vài đường sâu gần phần hạt, song song quanh thân của quả mận.

Bước 3:

Cho quả mận vào tô lớn. Sau đó đổ mật ong vào. Trộn thật đều tay rồi ướp tầm 5 tiếng đồng hồ.

Bước 4:

Cho hỗn hợp trên vào chảo, đổ nước lọc vào rồi đun ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi nào quả mận quắt lại thì tắt bếp

 

Bước 5:

Nhánh gừng một nửa đem băm nhuyễn để lấy nước, số còn lại thì thái dạng sợi mỏng.

Bước 6:

Cho gừng sợi và nước gừng trộn với mận rồi đun tiếp ở ngọn lửa nhỏ. Đun tầm 5 phút là hoàn thành món ăn.

Ô mai mận xí muội

Nguyên liệu:

  • 1 kg mận
  • 1củ gừng to
  • 600gr đường
  • 50gr vôi bột

Mùa mận đến rồi – ‘lụi tim’ với 4 món ô mai mận chua chua ngọt ngọt, ăn cực đã

Ô mai mận xí muội

Cách thực hiện:

Bước 1:

Quả mận rửa sạch, dùng mũi dao rạch mận theo 4 khía.

Bước 2:

Vôi bột hoà tan với nước ấm, để yên cho phần vôi được lắng xuống sau đó chắt lấy mỗi phần nước vôi trong. Cho mận vào ngâm thêm 8 đến 10 tiếng rồi rửa sạch lại với nước, vớt để ráo.

Bước 3:

Ướp quả mận với đường và 1 nửa phần gừng thái sợi trong khoảng 8 tiếng để mận tiết ra hết nước và đường tan hết.

Bước 4:

Bắc chảo lên bếp rồi đun sôi hỗn hợp mận ngâm, đun lửa nhỏ liu riu tầm 40-45 phút, đến khi nào phần đường đặc keo lại.

Bước 5:

Vớt quả mận ra rồi dùng thìa ấn nhẹ để mận bớt nước đường và nhanh khô hơn.

Bước 6:

Cho mận vào khay lò nướng rồi bật ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 – 7 phút để sấy mận, sấy trong khoảng 1 tiếng là được.

Bước 7:

Ô mai mận nguội có thể ăn ngay hoặc cất vào bình thủy tinh để dùng dần.

Chúc bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên với món ô mai mận nhé.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập lấy lại vóc dáng cho phụ nữ sau sinh