Măng tươi nấu gì ngon? 3 món măng xào giòn ngon, lạ miệng ngày cuối tuần

Mai Hương 2024-08-17 14:00
- Măng xào không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác, bạn có thể tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn mà không bao giờ gây chán.

Dưới đây là top 3 món măng xào ngon mà bạn có thể thử, đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu vào bếp:

Mực xào măng tươi

Nguyên liệu của món mực xào măng:

• Mực ống: 300gr

• Măng tươi: 300gr (đã luộc)

• Dầu hào: 2 muỗng canh

• Dầu ăn: 2 muỗng canh

• Hành tím: 2 muỗng cà phê

• Tỏi băm: 2 muỗng cà phê

• Hành lá: 2 nhánh

• Hành tây: 20g (1/2 củ)

• Cần tàu: 4 nhánh

• Rau răm băm nhuyễn: 1 muỗng cà phê

• Bột nêm / tiêu / muối: 1 muỗng cà phê

Măng tươi nấu gì ngon? 3 món măng xào giòn ngon, lạ miệng ngày cuối tuần

Cách làm món mực xào măng:

1. Sơ chế mực và măng:

Loại bỏ phần xương sống màu trắng và cạo sạch ruột bên trong mực. Ngâm mực trong nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa lại và để ráo. Cắt mực thành khoanh có độ dày khoảng 1 - 2 lóng tay.

Sơ chế măng bằng cách ngâm qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo. Thái măng thành sợi hoặc lát mỏng và ngâm trong nước lạnh để giữ độ giòn.

2. Ướp mực:

Cho mực vào tô, sau đó thêm hành tím, tỏi băm, bột nêm, tiêu và trộn đều. Để mực ướp trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.

3. Xào mực với măng tươi:

Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

Thêm mực ướp gia vị, măng tươi đã sơ chế và dầu hào vào chảo. Xào đều trong khoảng 3 phút.

Cho hành tây, cần tàu, hành lá và rau răm băm nhuyễn vào chảo và tiếp tục xào cho đến khi các nguyên liệu hòa quện với nhau. Nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Mực xào măng tươi sẽ là một lựa chọn thú vị cho bữa ăn gia đình. Mực chín tới, giữ được độ giòn của măng và hòa quện với hương vị thơm ngon của gia vị. Khi ăn kèm với một ít nước tương ớt, món ăn sẽ trở nên đậm đà hơn.

Măng xào lá lốt

Nguyên liệu của món măng xào lá lốt:

• 300gr măng trúc

• Một ít lá lốt

• Hạt nêm

• 1 tsp màu dầu điều hoặc dầu gấc (hoặc thay thế bằng một ít bột nghệ)

• Ớt tươi

Măng tươi nấu gì ngon? 3 món măng xào giòn ngon, lạ miệng ngày cuối tuần

Cách làm món măng xào lá lốt:

1. Chuẩn bị măng trúc:

Cắt măng trúc thành các miếng dài khoảng 5cm và luộc chúng với một ít muối trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, vớt măng ra và ngâm vào nước lạnh.

2. Xào măng:

Cho măng vào chảo và xào cùng với hạt nêm và màu dầu điều (hoặc dầu gấc). Xào cho đến khi măng thấm gia vị.

3. Thêm gia vị:

Cho ớt tươi và lá lốt đã cắt nhỏ vào chảo và đảo đều.

Sau khi lá lốt đã được thêm vào và hỗn hợp đã được đảo đều, tắt bếp và măng xào lá lốt sẵn sàng để thưởng thức.

Món măng xào lá lốt này không chỉ mang đến hương vị đặc biệt mà còn tạo nên sự phong phú trong bữa ăn hàng ngày. Hãy thử và tận hưởng hương vị độc đáo của món này!

Măng xào lòng gà

Nguyên liệu của món măng xào lòng gà

• Lòng gà: 300gr (khoảng 1 bộ)

• Măng nứa: 500gr

• Tỏi băm: 2 thìa cà phê

• Gừng băm: 2 thìa cà phê

• Lá chanh cắt sợi: 5 lá

• Ngò rí: 1 ít

• Dầu ăn: 1/2 thìa canh

• Dầu hào: 3 thìa cà phê

• Gia vị thông dụng: một ít (hạt nêm/ tiêu/ đường/muối)

Măng tươi nấu gì ngon? 3 món măng xào giòn ngon, lạ miệng ngày cuối tuần

Cách làm món măng xào lòng gà:

1. Sơ chế măng:

Bóc vỏ và tước nhỏ măng, sau đó rửa sạch khoảng 3 - 4 lần với nước. Thái măng thành các khúc vừa ăn và ngâm qua nước muối loãng trong khoảng 4 tiếng. Sau đó, luộc măng cho đến khi chín, rồi vớt ra để ráo.

2. Sơ chế lòng gà:

Bóp muối kĩ để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng.

3. Ướp lòng gà:

Ướp lòng gà với 1/2 thìa tiêu xay, 2 thìa cà phê hạt nêm, và 1/2 thìa đường trong khoảng 5 phút.

4. Xào măng tươi với lòng gà:

Đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Thêm gừng và tỏi băm vào xào cho thơm. Sau đó, cho lòng gà đã ướp vào xào cho đến khi săn lại. Tiếp tục cho măng vào xào kèm với 3 thìa cà phê dầu hào và 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Xào trong khoảng 5 phút và sau đó tắt bếp. Thêm lá chanh đã cắt sợi vào và đảo đều.

Dọn ra đĩa, rắc thêm ngò rí và ớt cắt lát. Thưởng thức món măng xào lòng gà cùng với cơm nóng. Vị chua nhẹ của măng kết hợp với lòng gà thơm ngon sẽ chắc chắn làm hài lòng mọi thực khách trong gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 phút mỗi ngày với 3 tư thế Yoga đơn giản này kiểu gì cũng giảm cân, càng tập càng gầy