Mâm cơm 4 món đầy đặn thơm nức chỉ từ một con gà, mẹ đảm lưu ngay để chế biến mỗi khi nhà có khách

Bồ Đào 2023-02-14 17:07
- Hãy tham khảo 4 món ngon từ gà dưới đây để có một bữa tiệc thông thái và hợp lý chị em nhé!

Gỏi gà trộn hành tây

Nguyên liệu:

  • 500 gam thịt gà (nên chọn phần ức hoặc phần thịt đùi)
  • 300 gam hành tây
  • 1 quả chanh
  • 1 mớ rau răm
  • 50 gam lạc rang
  • 1 củ gừng
  • 5 tép tỏi
  • Gia vị: Tiêu, đường, muối...

Mâm cơm 4 món đầy đặn thơm nức chỉ từ một con gà, mẹ đảm lưu ngay để chế biến mỗi khi nhà có khách

Gỏi gà trộn hành tây

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa thịt gà với nước muối loãng cùng chút gừng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó, cho vào nồi luộc cùng chút gừng đập dập. Khi gà chín, bạn vớt ra để nguội và dùng tay xé gà thành các miếng nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái thành các lát mỏng. Sau đó, bạn cho hành tây vào chậu nước đá ngâm, nhớ cho thêm chút giấm ăn nữa bạn nhé. Ngâm khoảng 30 phút cho bớt mùi hăng thì bạn vớt hành tây ra rổ để ráo.

Rau răm nhặt bớt gốc, rửa sạch và để cho ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Nước trộn gỏi được xem là "linh hồn" của món nộm gà hành tây. Bạn tiến hành pha theo tỷ lệ 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 2 quả ớt, 3 thìa nước mắm và 3 thìa nước sôi nguội. Sau đó, cho tỏi vào khuấy đều cho hỗn hợp tan.

Bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt tùy vào khẩu vị của gia đình mình nhé.

Bước 3: Trộn gỏi gà hành tây

Bạn cho gà xé vào một chiếc bát to rồi cho nước trộn gỏi vào, trộn đều và ướp khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị.

Sau đó, bạn cho hành tây, rau răm thái nhỏ vào trộn đều. Sau khoảng 10 phút thì bày gà nộm hành tây ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên trên là có thể thưởng thức được rồi đấy.

Cánh gà chiên nước mắm

Nguyên liệu: 

  • Cánh gà: 4 – 5 cánh. Bạn có thể chuẩn bị thêm vài miếng đùi để món ăn trông đa dạng hơn và dành cho trẻ nhỏ.
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng, ớt tươi: 1 củ
  • Rượu trắng, muối hạt
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

Mâm cơm 4 món đầy đặn thơm nức chỉ từ một con gà, mẹ đảm lưu ngay để chế biến mỗi khi nhà có khách

Cánh gà chiên nước mắm

Cách làm: 

Bước 1

Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ và thái nhỏ.

Thịt gà sau khi mua về thì dùng rượu trắng và muối hột chà xát để thịt sạch mùi hôi. Sau đó rửa sạch mùi rượu và muối, chặt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý bạn. Ướp gà với 1 – 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một chút gừng trong khoảng 15 phút.

Bước 2

Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi cho dầu sôi già thì cho từng miếng cánh gà thả vào chiên cho đến khi thịt gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt gà ra để cho ráo dầu.

Dùng tiếp chảo đã chiên cánh gà, cho tỏi và 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với bạn. Và khi chuẩn bị tắt lửa thì bạn cho ớt vào.

Bạn cho thịt gà ra dĩa và trang trí với rau xà lách, vài lát cà chua và thêm vài cọng ngò bên trên là món ăn hoàn tất.

Trứng gà xào cháy tỏi 

Nguyên liệu:

  • 400 gr trứng non lòng gà
  • 1 củ hành tây
  • 3-4 củ tỏi
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.
  • Dầu ăn, dầu điều, bơ.

Mâm cơm 4 món đầy đặn thơm nức chỉ từ một con gà, mẹ đảm lưu ngay để chế biến mỗi khi nhà có khách

Trứng gà xào cháy tỏi

Cách làm:

Trứng non cho vào nước sôi kèm chút muối hạt, vài lát hành khô, luộc trong 3 - 4 phút cho trứng chín tới, vớt ra rửa sạch, cắt phần tràng thành miếng vừa ăn, để ráo.

Ướp tràng trứng non với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu điều, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và tương ớt (nếu thích ăn cay), đảo đều.

3 củ tỏi thái lát, 1 củ tỏi băm nhỏ, hành tây thái múi cau, hành lá cắt khúc.

Phần tỏi thái lát đem phi vàng giòn, vớt ra để riêng.

Phi thơm tỏi băm còn lại với bơ, cho tràng trứng non vào xào săn và ngấm gia vị.

Thêm hành tây, hành lá, ớt vào đảo đều. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị. Tắt bếp, múc ra đĩa và rắc phần tỏi thái đã phi vàng lên trên, thêm chút hạt tiêu và thưởng thức.

Đùi gà nướng mật ong

Nguyên liệu: 

  • Thịt gà đùi (khoảng 4 cái)
  • Hành khô, tỏi băm
  • Mật ong
  • Xì dầu, hạt tiêu, nước cốt chanh, hạt tiêu, ớt băm nhuyễn
  • Rau thơm, dưa chuột để trang trí

Mâm cơm 4 món đầy đặn thơm nức chỉ từ một con gà, mẹ đảm lưu ngay để chế biến mỗi khi nhà có khách

Đùi gà nướng mật ong

Cách làm đùi gà nướng mật ong:

Bước 1: Thịt gà sát muối, rửa sạch hết các lông tơ, cho vào một bát to có nắp đậy, khía vài đường trên phần đùi gà để khi ướp gà ngấm gia vị vào trong và nướng chín đều hơn

Bước 2: Pha nước ướp gà

Cho vào 1 chiếc bát con 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng mật ong, hạt tiêu, 1/2 thìa nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm nhỏ, hành khô, khuấy đều.

Sau đó đổ nước ướp đã pha vào thịt gà để ướp gà, sau khi đổ lật qua lật lại các miếng đùi để ngấm gia vị rồi bọc kín lại, đặt vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để gà ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng gà

Nên sử dụng lò nướng chuyên dụng vì lò có chế độ 2 lửa, hơi nóng tỏa đều giúp gà chín đều mà không lo bị cháy khét.

Đầu tiên bật lò ở 200 độ C trước 10 phút, khi lấy gà cho vào nướng, quết lại 1 lớp nước sốt lên bề mặt, đặt gà vào khuôn rồi bỏ vào lò ở rãnh cuối. Cứ nướng được 10 phút lại lấy gà ra, lật lại bề mặt và quết thêm 1 lớp nước sốt lên để nước sốt quyện vào thịt gà. Thời gian nướng gà là 30 phút. Lần cuối cùng lấy ra quết nước sốt thì đặt lại khuôn vào rãnh giữa, và nướng thêm khoảng 15 phút nữa là được.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 con giáp sau rất dễ trúng 'tiếng sét ái tình'