Mách bạn 3 món chay ngon, thanh đạm cho cả gia đình không phải ai cũng biết
Tin liên quan
Cách làm món chay thật ra không hề khó, nhưng làm sao để món chay thơm ngon và chuẩn và tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Sau đây Emdep.vn sẽ chia sẻ đến các chị em danh sách nấu các món chay ngon và đơn giản tại nhà.
Miến xào chay
Nguyên liệu
- Miến dong 100 gram
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ su hào
- 3 cái mộc nhĩ
- 5 cái nấm hương khô
- Rau thơm: hành lá và rau mùi tàu
- Hành khô
- Lạc rang: 3 muỗng
- Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.
Miến xào chay
Cách làm:
Bước 1:
Miến ngâm trong nước lạnh tầm khoảng 15 phút cho mềm ra rồi cắt khúc dài khoảng 15 cm, trộn với 1 muỗng xì dầu,1 muỗng bột nêm và để miến ngấm gia vị.
Bước 2:
Cà rốt và su hào đem gọt vỏ rồi bào sợi nhỏ.
Nấm mộc nhĩ, nấm hương cắt phần chân nấm, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Hành lá, rau mùi thì rửa sạch cắt khúc.
Bước 3:
Phi thơm hành rồi cho nấm hương vào xào chung. Tiếp đến cho su hào, mộc nhĩ và cà rốt vào xào 5 phút thì cho miến vào đảo
Bước 4:
Đảo một lúc nếu miến khô thì có thể cho thêm chút nước vào cho mềm, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5:
Thái hành, thêm chút hạt tiêu và rau mùi vào rồi đảo đều là xong.
Đậu phụ xốt tứ xuyên
Nguyên liệu:
- 400 gram đậu phụ
- 50gr nấm hương
- Nước muối loãng
- 1 củ hành khô
- 2 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 1 thìa nước tương
- 20ml nước
- 1 muỗng sa tế chay
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng muối
- 10 ml dầu ăn
Đậu phụ sốt tứ xuyên
Cách làm:
Bước 1:
Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông nhỏ mỏng. Cho đậu phụ ngâm trong nước muối 15 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo, thái sợi. nhớ giữ lại phần nước ngâm nấm.
Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ.
Gừng cạo vỏ, thái mỏng.
Bước 2:
Làm nước sốt: 1 muỗng nước tương, 20ml nước, 1 muỗng sa tế chay, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối.
Bước 3:
Đặt 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm lên.
Bước 4:
Cho phần nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào nồi. Đến khi nước sôi thì cho đậu phụ vào rồi đun tầm 5 phút.
Bước 5:
Tiếp tục bắc chảo lên và cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi và gừng. Tiếp theo, cho nấm hương vào xào chín mềm
Cho nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương, đậu phụ đem đun nhỏ trong khoảng thời gian 5 phút thì tắt bếp rồi cho ra bát .
Đậu hũ non sốt nấm đông cô
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 1 gói
- Nấm đông cô tươi: 100 gram
- Hành lá, 1 nhánh mùi.
- Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
- 1 thìa bột năng
Đậu hũ non sốt nấm đông cô
Cách thực hiện:
Bước 1:
Nấm đông cô cắt bỏ phần chân già, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút cho thật sạch.
Bước 2:
Đậu hũ non đem rửa sạch, thái miếng rồi làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm một chút muối vào.
Bước 3:
Nấm sau khi ngâm thì vớt ra để ráo và thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi đem bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành thì để riêng.
Bước 4:
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu mè vào rồi cho phần đầu hành phi thơm lên. Sau đó cho nấm vào xào chín, thêm vào dầu hào chay, nước tương vào đảo đều tay. Thêm 1 thìa bột năng với chút nước lọc đổ cho vào chảo nấm đảo đều tay. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5:
Nấm chín thì tắt bếp sau đó cho hành lá và rau mùi vào đảo đều.
Bước 6:
Cho nấm cùng với nước sốt rưới đều vào phần đậu hũ non cho thật ngấm đều gia vị.
Bánh nếp chay
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 500 gram
- Đường: 100 gram
- Nước nóng
- Lạc; vừng đen 100gram, rang thơm
Bánh nếp chay
Cách làm:
Bước 1:
Cho phần bột nếp vào một cái bát to, từ từ đổ nước nóng vào bát, vừa đổ bạn vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi nào tạo thành hỗn hợp bột thật dẻo và mịn.
Bước 2:
Nặn thành những viên bột nhỏ, rồi dùng tay ấn nhẹ vào phần giữa của viên bột để cho chúng lõm xuống rồi cho đường vào trong, nặn chặt mép bánh lại.
Bước 3:
Đun sôi một nồi nước lọc rồi đường vào. Sau đó thả các viên bánh vào nồi để luộc cho đến khi nào bánh nổi lên thì vớt ra bát.
Bước 4:
Lạc đem rang chín rồi bỏ vỏ, sau đó giã ra và trộn với ít vừng đen.
Bước 5:
Cuối cùng, bạn hãy vớt bánh ra một cái bát, thấm đều một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính vào nhau, sau đó rắc vụn hỗn hợp lạc rang và vừng lên bánh là có thể thưởng thức nhé!
Cùng lưu lại và thực hiện với Emdep.vn để chiêu đãi cả gia đình món chay thơm ngon nhé, chúc bạn thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất