4 món chay thanh đạm, đơn giản dễ làm tiết kiệm thời gian

Mai Hương 2024-06-15 12:53
- Ngày nay, ăn chay không chỉ giới hạn trong tôn giáo mà còn được nhiều người lựa chọn để cải thiện sức khỏe, cầu mong bình an hay đơn giản là để làm mới khẩu vị của mình.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Emdep.vn để khám phá những công thức món chay đơn giản, ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhé!.

Nấm chiên xù

Nguyên liệu của món nấm chiên xù

• 300gr nấm (nấm hương hoặc nấm đùi gà)

• 180ml nước

• 3 muỗng bột nở

• 100gr bột mỳ

• 50gr bột bắp

• 1/4 muỗng muối

• 100gr bột chiên xù

• Dầu ăn

Gợi ý 4 món chay thanh đạm, đơn giản dễ làm tiết kiệm thời gian

Cách làm món nấm chiên xù:

1. Rửa sạch nấm, ngâm qua nước muối loãng và để ráo nước trên giấy.

2. Trộn đều bột mỳ, bột nở, muối và nước để tạo hỗn hợp bột. Đổ bột chiên xù ra đĩa.

3. Đun nóng chảo với dầu ăn ngập khoảng nửa chảo ở lửa vừa. Nhúng nấm qua hỗn hợp bột mỳ, sau đó lăn qua bột chiên xù và thả vào chảo.

4. Chiên nấm đều hai mặt cho đến khi vàng giòn, vớt ra để ráo dầu và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Nộm rau tiến vua

Nguyên liệu của món nộm rau tiến vua:

• 100gr rau tiến vua

• 1 củ cà rốt

• 1 quả dưa chuột

• Bắp cải tím (không bắt buộc)

• Mè trắng rang và lạc rang giã dập

• Bạc hà

• Có thể thêm giò chay hoặc đậu phụ chiên thái mỏng

• Dấm, đường, tương ớt, nước mắm chay

Gợi ý 4 món chay thanh đạm, đơn giản dễ làm tiết kiệm thời gian

Cách làm món nộm rau tiến vua:

1. Ngâm rau tiến vua trong nước sạch khoảng 3-4 tiếng để rau nở. Sau đó, cắt rau thành các khúc dài khoảng một ngón tay.

2. Rửa sạch và bào sợi cà rốt. Dưa chuột cắt đôi, bỏ lõi và thái miếng vừa ăn.

3. Thái mỏng bắp cải tím, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi để ráo.

4. Trộn rau tiến vua với 2 thìa đường, 1/2 thìa muối, 2 thìa dấm, để ngấm khoảng 30 phút rồi chắt bỏ nước.

5. Kết hợp rau tiến vua, cà rốt, dưa chuột, và bắp cải tím trong một tô lớn. Thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm chay, 1 thìa tương ớt, và 2 thìa dấm, trộn đều và để ngấm khoảng 15 phút. Bạc hà cắt khúc, cho vào và trộn đều.

6. Đặt nộm ra đĩa, rắc mè, lạc và giò chay lên trên, sau đó thưởng thức.

Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu của món đậu hũ cuốn lá lốt

• 2 miếng đậu hũ non

• 150gr lá lốt

• 15gr nấm hương

• 15gr nấm mèo

• 2 muỗng hạt nêm chay

• 1 muỗng đường trắng

• 1 muỗng tiêu

• 50ml dầu ăn

Gợi ý 4 món chay thanh đạm, đơn giản dễ làm tiết kiệm thời gian

Cách làm món đậu hũ cuốn lá lốt:

1. Ngâm nấm hương và nấm mèo trong nước nóng hoặc lạnh cho đến khi mềm, sau đó thái sợi. Làm nóng chảo với dầu, xào nấm cho đến khi vàng và thơm.

2. Nghiền nhuyễn đậu hũ non, trộn cùng nấm đã xào và lá lốt thái sợi. Nêm hạt nêm chay, đường và tiêu cho vừa ăn.

3. Đặt một lượng nhân vừa đủ lên lá lốt và cuốn chặt tay.

4. Trải lá lốt đã cuốn lên chảo nóng và rán cho đến khi có mùi thơm, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Món đậu hũ cuốn lá lốt này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún tươi, hoặc cuốn cùng bánh tráng và rau sống chấm nước mắm chay hoặc chao, đều rất ngon.

Phở cuốn chay

Nguyên liệu của món phở cuốn chay

• 500gr bánh phở

• 200gr đậu khuôn (đậu hũ)

• Nấm mèo, củ cải trắng, cà rốt, nấm kim châm, giá, rau thơm, xà lách, ớt (mỗi thứ một ít)

• Chanh, boa rô, bột nêm, xì dầu, đường, tiêu, dầu ăn

Gợi ý 4 món chay thanh đạm, đơn giản dễ làm tiết kiệm thời gian

Cách làm món phở cuốn chay:

1. Rửa sạch nấm mèo và ngâm cho mềm, sau đó cắt bỏ đuôi. Đậu khuôn cắt sợi và chiên sơ. Rau củ rửa sạch và để ráo, cà rốt và củ cải trắng bào sợi, ớt băm nhuyễn và chanh vắt lấy nước cốt.

2. Phi thơm hành boa rô trong chảo dầu nóng, thêm nấm mèo, đậu khuôn, nấm kim châm và giá, xào sơ qua. Nêm gia vị với bột nêm, đường và nước tương cho vừa ăn rồi tắt bếp để nguội. Trộn cà rốt và củ cải trắng với muối, đường và dấm để tạo vị chua ngọt.

3. Trải từng lá bánh phở ra đĩa, dùng hỗn hợp đã xào làm nhân để cuốn. Mỗi cuốn bánh phở nên có thêm rau thơm và xà lách, cuộn tròn như cuốn gỏi nhưng chừa hai đầu.

4. Nước chấm: Vắt ráo cà rốt và củ cải. Trộn 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều. Sau đó, thêm đồ chua và ớt băm vào.

Nên ăn ngay sau khi cuốn để bánh phở giữ được độ mềm dai, nếu để lâu sẽ bị cứng và khó ăn hơn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập giúp Hyeri (Girl’s Day) giảm cân, giữ dáng hóa ra lại đơn giản, dễ thực hiện đến vậy!