Loại quả được xem là ‘vua của các loại rau’, chế biến 3 món xào vừa rẻ vừa ngon, tốt cho sức khỏe

Mai Hương 2024-06-11 10:00
- Cà tím là một món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Đa số các gia đình thường ưa chuộng món cà tím nướng mỡ hành hoặc nấu bung, mà ít biết rằng cà tím xào cũng rất hấp dẫn.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá 3 công thức cà tím xào qua bài viết dưới đây nhé!

Cà tím xào tỏi

Nguyên liệu của món cà tím xào tỏi:

• Cà tím: 2 trái

• Tỏi: 20gr

• Ớt: 2 trái

• Hành lá: 2 cây

• Sốt ớt đậu cay: 1 muỗng cà phê

• Dầu ăn: 300ml

• Bột bắp: 1 muỗng cà phê

• Giấm: 1 muỗng cà phê

• Gia vị cơ bản: 20gr

Loại quả được xem là ‘vua của các loại rau’, chế biến 3 món xào vừa rẻ vừa ngon, tốt cho sức khỏe

Cách làm món cà tím xào tỏi:

Rửa sạch cà tím, cắt thành khúc ngắn rồi cắt nhỏ theo kích thước mong muốn. Ngâm cà tím trong nước muối loãng để không bị thâm, sau đó rửa sạch lại.

Hành lá và ớt cũng rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.

Hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê giấm trong chén nhỏ.

Vớt cà tím ra, lau khô, lăn qua một lớp bột bắp. Đun nóng dầu ăn trên lửa vừa, chiên sơ cà tím rồi vớt ra để ráo dầu.

Phi thơm đầu hành lá và tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay, đảo đều. Cho cà tím đã chiên vào xào trong một phút. Đổ chén sốt chua ngọt đã pha vào, xào trên lửa vừa đến khi sốt đặc lại thì tắt bếp.

Trình bày cà tím xào tỏi ra đĩa, rắc thêm ớt tươi và hành lá thái nhỏ lên trên. Món cà tím xào tỏi này có vị cay nồng, rất hợp cho bữa ăn ngày lạnh.

Cà tím xào tôm thịt

Nguyên liệu của món cà tím xào tôm thịt:

• Cà tím: 200gr (1 trái vừa)

• Tôm sú: 200gr

• Cà chua bi: 150gr (15 trái)

• Rau tía tô: 20gr

• Lá lốt: 20gr

• Tỏi và hành tím băm: 2 thìa cà phê

• Ớt hiểm: 2 trái

• Dầu ăn: 2 thìa canh

• Bột nghệ: 2 thìa cà phê

• Hạt nêm: 3 thìa cà phê

• Giấm gạo lên men: 2 thìa canh

Loại quả được xem là ‘vua của các loại rau’, chế biến 3 món xào vừa rẻ vừa ngon, tốt cho sức khỏe

Cách làm cà tím xào tôm thịt:

Rửa sạch cà tím, cắt bỏ cuống, gọt vỏ, bổ đôi rồi chia thành 4 phần theo chiều dọc. Ngâm cà tím trong nước lọc pha với 1 thìa canh giấm gạo lên men khoảng 15 phút.

Rửa sạch lá lốt và tía tô, để ráo, rồi cắt nhỏ. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.

Trộn đều 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê tỏi và hành tím băm trong chén. Chia làm hai phần, một phần ướp với thịt, phần còn lại ướp với tôm.

Đun sôi 2 chén nước lọc cùng 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột nghệ trong nồi hoặc chảo sâu lòng. Khi nước sôi, cho hành tím vào chần sơ rồi vớt ra.

Phi thơm 1 thìa cà phê tỏi và hành tím băm với 1 thìa canh dầu ăn. Cho thịt đã ướp vào xào đến khi săn lại. Tiếp tục cho tôm vào đảo nhanh tay đến khi tôm chín, sau đó tắt bếp và cho ra đĩa.

Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, cho cà tím đã chần vào đảo khoảng 1 phút, sau đó thêm cà chua bi và 1 chén nước lọc nhỏ vào xào.

Thêm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh giấm gạo lên men và ớt đập dập, đảo đều trên lửa lớn. Sau đó, cho tôm thịt đã xào săn vào xào chung khoảng 30 giây, thêm lá lốt và tía tô vào đảo nhanh rồi tắt bếp.

Cà tím xào chao

Nguyên liệu của món cà tím xào chao:

• 2 trái cà tím

• 2 miếng chao

• 1 miếng đậu hũ chiên

• Tỏi, ớt, sả

• Gia vị nêm chay

Loại quả được xem là ‘vua của các loại rau’, chế biến 3 món xào vừa rẻ vừa ngon, tốt cho sức khỏe

Cách làm cà tím xào chao:

Cà tím cắt khúc vừa ăn, sau đó ngâm trong thau nước pha 1/2 muỗng cà phê muối để tránh bị thâm. Đậu hũ chiên cũng cắt khúc vừa ăn.

Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho sả, ớt và tỏi băm vào xào đến khi vàng, sau đó thêm 2 miếng chao vào xào cùng.

Thêm cà tím và đậu hũ chiên vào chảo, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và 2 trái ớt tươi.

Cho 1 chén nước vào chảo và xào trên lửa trung bình đến khi cà tím chín mềm và nước sốt sánh mịn. Tắt bếp.

Khi ăn, bày cà tím xào chao ra đĩa, dùng kèm nước tương và cơm nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Phụ nữ thuộc 3 mệnh này là người hiền lương, số mệnh có nhiều cát khí, lấy được người chồng tốt, tương lai con cái đầy hứa hẹn