Loại hạt được gọi là vua giải độc, bán đầy chợ giá cực rẻ, đem làm 3 món chè thanh nhiệt, dưỡng gan cực tốt

Mai Hương 2024-06-21 09:09
- Chè đậu xanh không chỉ là một món tráng miệng thơm ngon, mà còn là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

Cách nấu chè đậu xanh cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với vài nguyên liệu và ít thời gian, bạn đã có thể thưởng thức một nồi chè đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng Emdep.vn khám phá 3 cách làm món chè đậu xanh siêu ngon dưới đây!

Loại hạt được gọi là vua giải độc, bán đầy chợ giá cực rẻ, đem làm 3 món chè thanh nhiệt, dưỡng gan cực tốt

Chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu của món chè đậu xanh nha đam:

• 1 bẹ nha đam to

• 200gr đậu xanh nguyên hạt

• 90gr đậu xanh cà vỏ

• Đường phèn

• Sụn rong biển

• Vani

Loại hạt được gọi là vua giải độc, đem làm 3 món chè thanh nhiệt, dưỡng gan cực tốt

Cách làm món chè đậu xanh nha đam:

1. Ngâm đậu xanh nguyên hạt và đậu xanh cà vỏ trong nước khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh nở mềm. Sau đó, vớt ra và để ráo.

2. Rửa sạch sụn rong biển với nước để loại bỏ mùi hôi và vị mặn. Rửa nhiều lần với nước khoảng 10 lần. Sau đó, ngâm sụn rong biển trong nước khoảng 2-3 tiếng và cắt thành từng khúc ngắn.

3. Cắt nha đam thành từng khúc khoảng 3-4 cm. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần gai và vỏ xanh của nha đam.

4. Sau khi gọt sạch vỏ nha đam, có thể cắt phần thịt thành những sợi dài hoặc hình hạt lựu. Rồi cho muối và nước cốt của 1/2 quả chanh vào nha đam và tay để chà xát phần thịt. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo, chần qua nước nóng rồi vớt ra để vào tô nước lạnh để nha đam giòn và trắng hơn.

5. Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1,5 lít nước và 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi, cho đậu xanh vào nấu cùng. Khi đậu xanh chín, cho phần nha đam vào và đường phèn.

6. Nấu khoảng 30 phút, khi thấy nha đam và đậu xanh đã chín, thêm vani vào khuấy đều để chè thơm hơn. Sau đó, đun thêm khoảng 5 phút nữa và tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Chè bưởi đậu xanh

Nguyên liệu món chè bưởi đậu xanh:

• 200gr cùi bưởi (năm roi hoặc da xanh)

• 200gr đường

• 1 muỗng cà phê phèn chua

• 100gr đậu xanh đã xát vỏ

• 120gr bột năng

• Muối

• Nước cốt dừa

• Nước hoa bưởi

Loại hạt được gọi là vua giải độc, đem làm 3 món chè thanh nhiệt, dưỡng gan cực tốt

Cách làm món chè bưởi đậu xanh:

1. Ngâm cùi bưởi đã cắt nhỏ với muối và bóp nhẹ để tránh vỏ bưởi bị nát. Ngâm trong khoảng 4-5 tiếng, sau đó vớt ra và xả sạch với nước pha muối. Ngâm với phèn chua trong 15-20 phút để cùi bưởi trở nên giòn và tráng, sau đó vớt ra và xả bằng nước cho sạch.

2. Trộn cùi bưởi với đường và đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn và cùi bưởi thấm đều. Khi cùi bưởi còn nóng, cho bột năng vào trộn đều để vỏ bưởi hút bột. Tiếp tục cho thêm bột năng và trộn đều cho đến khi phần bột bên ngoài khô.

3. Đun nước sôi, sau đó luộc cùi bưởi trong khoảng 4-5 phút cho đến khi nổi lên. Vớt cùi bưởi ra và ngâm vào bát nước đá để vỏ bưởi giòn.

4. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2-3 tiếng để nở. Sau đó, đun nước sôi và hấp đậu xanh trong khoảng 15 phút cho đậu chín.

5. Hòa bột năng với nước và đổ từ từ vào nồi, khuấy đều cho đến khi nước chè bắt đầu sánh lại. Tiếp theo, thêm cùi bưởi và đậu xanh vào nồi, khuấy đều. Cho thêm nước hoa bưởi và chờ chè sôi.

6. Múc chè ra bát và thưởng thức kèm với nước cốt dừa hoặc thêm chút đá.

Chè cốm đậu xanh

Nguyên liệu của món chè cốm đậu xanh:

• 100gr đậu xanh đã tróc sạch vỏ

• 100gr cốm khô

• 3 chén nước

• 150gr đường

• 1 muỗng cà phê muối

• 1.5 muỗng cà phê bột năng

• 0.5 lít nước cốt dừa

• 1 ống vani

Loại hạt được gọi là vua giải độc, đem làm 3 món chè thanh nhiệt, dưỡng gan cực tốt

Cách làm món chè cốm đậu xanh:

1. Nấu 100gr đậu xanh cùng với 3 chén nước. Vớt bọt nhiều lần và đậy nắp kín, đun lửa nhỏ. Thêm 1 muỗng cà phê muối để chè đậm đà hơn, khuấy đều và đun đến khi đậu xanh sánh mịn.

2. Pha 1.5 muỗng cà phê bột năng với 3 muỗng nước, trộn đều. Khi đậu xanh đã mềm nhừ, đổ hỗn hợp này vào, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi sệt lại.

3. Tiếp theo, thêm 100gr cốm khô và 150gr đường cát, trộn đều hỗn hợp với đậu xanh đã chín, chờ khoảng 15 phút cho cốm mềm.

4. Tắt lửa và thêm một ít hương vani, khuấy đều để tăng thêm hương vị. Nếu bạn muốn chè có hương vị béo ngọt, có thể trang trí bề mặt chén chè bằng 2-3 muỗng nước cốt dừa. Đó là bước hoàn thành cho một chén chè vừa bổ dưỡng lại vô cùng mát lạnh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mỗi lần trải thảm ra tập kiểu