Loại cá nhiều tên gọi nhất Việt Nam, bổ ngang nhân sâm, đi chợ thấy bán tuyệt đối đừng bỏ qua
Tin liên quan
Cá lóc, cả quả, cá chuối, cá sộp, cá tràu... đều là tên của loại cá này. Tùy vào mỗi vùng miền, địa phương, người ta đều có cách gọi khác nhau. Loại cá này có vị ngọt, mềm, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Các món ăn được chế biến từ cá lóc hợp dùng cho người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em suy nhược, gầy yếu chán ăn...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Emdep.vn khám phá 3 cách làm những món ngon nhất từ cá lóc.
Cá lóc hấp bia
Nguyên liệu của món cá lóc hấp bia:
• 1 con cá lóc (cá quả)
• 4 cây sả
• 3 nhánh hành lá
• 1 củ gừng hoặc riềng
• 50gr rau răm, ngò, mùi, thì là
• 4 tép tỏi
• 1 trái ớt hiểm
• 3 muỗng canh nước mắm
• 1 muỗng canh nước tương
• 1/2 muỗng canh sa tế
• 1 muỗng canh dầu điều
• 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
• 1 lon bia (330ml)
• Gia vị: bột ngọt, đường
Cách làm món cá lóc hấp bia:
1. Cạo sạch nhớt, mổ bụng và loại bỏ nội tạng của cá. Sau đó, xát muối lên thân cá, rửa sạch lại với nước. Cắt cá thành từng miếng nhỏ.
2. Trộn đều sả băm, hành lá cắt nhỏ, gừng băm, riềng giã nát, tỏi băm, sa tế, dầu điều, đường, nước tương và bột ngọt. Ướp cá trong hỗn hợp này khoảng mọt giờ.
3. Trộn đều nước mắm, nước lọc, đường, bột ngọt, tỏi ớt băm, sả băm, nước cốt chanh và rau mùi cắt nhỏ.
4. Đặt một nồi xửng lên bếp, lót hành lá, rau răm, rau ngò, thì là và sả đập dập vào xửng. Đặt các miếng cá lên trên và đổ bia vào dưới xửng. Đậy nắp và hấp cá trong khoảng 20 - 25 phút.
5. Sau khi cá chín, bày ra dĩa và thưởng thức cùng nước chấm.
Canh chua cá lóc
Nguyên liệu của món canh chua cá lóc:
• 500gr cá lóc r
• 1/4 trái thơm (dứa)
• 2 trái cà chua
• 50gr đậu bắp
• 50gr bạc hà
• 20gr me vắt
• 50gr giá đỗ
• 1 nhánh ngò gai
• 1 nhánh rau ngổ
• Gia vị
Cách làm món canh chua cá lóc:
1. Sau khi làm sạch cá, chà muối khắp thân cá và rửa lại với nước sạch. Cắt cá thành các miếng vừa ăn và ướp với nước mắm, hạt nêm, tiêu trong khoảng 15 phút.
2. Thơm gọt vỏ và cắt thành miếng, cà chua rửa sạch và cắt nhỏ, đậu bắp rửa sạch và cắt chéo, giá đỗ rửa sạch, ngò gai và rau ngổ rửa sạch và cắt nhỏ, bạc hà tước vỏ và cắt xéo.
3. Trộn me vắt với nước ấm và khuấy đều cho thịt me mềm ra. Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho thịt me vào và nấu cho đến khi thịt me mềm.
4. Khi nước cốt me sôi, cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút, sau đó vớt bọt canh ra và thêm cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào. Nêm thêm đường và nấu đến khi nước sôi lại và gia vị thấm vào.
5. Tắt bếp và múc canh vào tô. Rắc thêm ngò gai và rau ngổ lên trên và món canh chua cá lóc sẵn sàng để thưởng thức.
Cá lóc nướng
Nguyên liệu của món cá lóc nướng
• 1 con cá lóc
• 30gr hành lá
• 30gr đậu phộng giã nát
• 2 củ hành tím
• 1 trái ớt sừng
• 1 trái khế
• 3 tép tỏi
• 1 trái dưa leo
• 1 trái chuối chát
• 1/4 trái thơm
• Rau sống, giá đỗ, rau xà lách, bún tươi và bánh tráng
• Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm
Cách làm món cá lóc nướng
1. Làm sạch cá lóc bằng chanh hoặc rượu trắng để tẩy hết nhớt. Ướp cá với 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu và 2 muỗng nước mắm trong khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
2. Cho 1 muỗng ớt và tỏi giã nhuyễn, 2 muỗng giấm, 3 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm nguyên chất, 2 muôi canh nước lọc vào tô và khuấy đều cho đến khi đường hòa tan.
3. Rửa sạch rau sống, xà lách và giá đỗ. Rửa sạch dưa leo, khế, chuối và thơm, bỏ vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
4. Rửa sạch hành lá, thái nhỏ và xào thơm với dầu ăn. Khi cá đã ngấm gia vị, rưới nước ướp lên mình cá và nướng trong lò khoảng 15 phút ở 180 độ C. Lật cá và nướng thêm 15 phút nữa cho đến khi cá chín.
5. Rưới nước mỡ hành lên cá và thêm chút tiêu bên trên. Dọn cá ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.
Món cá lóc nướng này ngon nhất khi ăn nóng, kèm với rau sống và bánh tráng.
Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất