Là quả nhưng mệnh danh ‘vua các loại rau’, làm 4 món ăn mùa hè giàu vitamin E, chống lão hoá cực tốt

Mai Hương 2024-07-18 11:10
- Mọi người rất thích món cà tím nướng mỡ hành hoặc cà tím nấu bung nhưng ít ai biết rằng cà tím xào cũng ngon không kém.

Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu các món cà tím xào hấp dẫn qua bài viết sau đây nhé!

Món cà tím xào tỏi

Nguyên liệu của món cà tím xào tỏi:

• 2 trái cà tím

• 20gr tỏi

• 2 trái ớt

• 2 cây hành lá

• 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay

• 300ml dầu ăn

• 1 muỗng cà phê bột bắp

• 1 muỗng cà phê giấm balsamic

• 20gr gia vị cơ bản

Là quả nhưng mệnh danh ‘vua các loại rau’, làm 4 món ăn mùa hè giàu vitamin E, chống lão hoá cực tốt

Cách chế biến món cà tím xào tỏi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cà tím, cắt thành khúc ngắn và sau đó thành miếng nhỏ theo ý thích. Ngâm cà tím trong nước muối loãng để không bị thâm, sau đó rửa sạch lại.

Hành lá và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt

Hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng cà phê giấm balsamic trong chén nhỏ.

Bước 3: Chiên cà tím

Vớt cà tím ra, thấm khô, sau đó lăn qua bột bắp. Đun nóng nhiều dầu ăn ở lửa vừa, cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Xào cà tím

Phi thơm đầu hành lá và tỏi băm với một ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay, đảo đều. Cho cà tím chiên vào xào cùng trong một phút. Tiếp theo, đổ chén sốt chua ngọt vào, xào trên lửa vừa cho đến khi sốt sệt lại, rồi tắt bếp.

Trình bày cà tím xào tỏi ra đĩa, rắc thêm ớt tươi và hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức.

Cà tím nướng thịt

Nguyên liệu của món cà tím nướng thịt:

• 2 trái cà tím (loại dài)

• 100gr thịt thăn

• 1 củ tỏi, hành hoa

• 4 thìa cà phê sốt thịt nướng

• 5 thìa canh dầu salad

• 1 thìa cà phê ớt xào

• Muối

• 1 thìa cà phê nước tương

• 1 thìa cà phê rượu

Là quả nhưng mệnh danh ‘vua các loại rau’, làm 4 món ăn mùa hè giàu vitamin E, chống lão hoá cực tốt

Cách làm của món cà tím nướng thịt:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Rửa sạch cà tím, cắt thành khúc dài khoảng 6-7 cm, sau đó cắt đôi theo chiều dọc.

Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ và ướp với sốt thịt nướng cùng rượu trong 10 phút.

2. Pha nước sốt:

Trộn đều tỏi băm, muối, dầu salad, nước tương và ớt xào trong một bát nhỏ để làm nước sốt cho cà tím nướng.

3. Nướng cà tím:

Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Xếp cà tím lên khay nướng với mặt vỏ phía dưới và phần thịt quả ngửa lên trên. Dùng cọ quét một lớp hỗn hợp nước sốt lên cà tím và để yên trong 10 phút.

4. Nướng thịt và cà tím:

Sau 10 phút, lấy khay cà tím ra, dàn đều một lớp thịt băm mỏng lên mỗi lát cà tím. Quét thêm một lớp hỗn hợp sốt nướng rồi nướng thêm 15 phút nữa.

5. Hoàn thiện và trình bày:

Lấy cà tím ra khỏi lò, rắc ít hành hoa thái nhỏ lên trên mặt để tăng thêm hương vị. Bày cà tím nướng thịt ra đĩa và thưởng thức.

Cà tím cuộn sốt cà chua

Nguyên liệu của món cà tím cuộn sốt cà chua:

• 2 trái cà tím

• 2 trái cà chua

• 2 miếng đậu hũ non

• 15 cái nấm hương

• Ngò rí

• Gia vị nêm chay

Là quả nhưng mệnh danh ‘vua các loại rau’, làm 4 món ăn mùa hè giàu vitamin E, chống lão hoá cực tốt

Cách làm món cà tím cuộn sốt cà chua:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Rửa sạch cà tím, cắt lát mỏng theo chiều dọc và ngâm trong nước muối pha loãng.

Nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm 10 phút cho mềm rồi cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua cắt miếng vừa ăn.

2. Trộn nhân:

Nghiền nát đậu hũ non. Trộn đều đậu hũ nghiền với nấm hương, ngò rí, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, và 1 muỗng cà phê đường.

3. Cuộn cà tím:

Lấy lát cà tím đã cắt mỏng, xúc đậu hũ trộn vào và cuộn lại. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.

4. Làm sốt cà chua:

Cho cà chua vào chảo với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước. Nêm gia vị vừa ăn và đun trong 7 phút cho sốt sệt lại.

5. Nấu cà tím cuộn:

Nhẹ nhàng xếp cà tím cuộn vào chảo sốt cà chua. Đậy vung và tưới đều nước sốt lên trên cà tím. Nấu trong 12-15 phút.

6. Hoàn thiện và trình bày:

Cho cà tím cuộn sốt cà chua ra đĩa sâu lòng. Rắc chút ngò rí lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.

Cà tím nấu bung chay

Nguyên liệu của món cà tím nấu bung chay:

• 1 trái cà tím lớn

• 2 trái cà chua

• 5 miếng nấm bào ngư

• Rau tía tô

• Bột nghệ

• Tương cà

Là quả nhưng mệnh danh ‘vua các loại rau’, làm 4 món ăn mùa hè giàu vitamin E, chống lão hoá cực tốt

Cách làm món cà tím nấu bung chay:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Giữ nguyên vỏ cà tím, rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ đôi theo chiều dọc rồi xắt thành miếng vừa ăn.

Cà chua cắt bỏ núm, rửa sạch và bổ múi cau. Nấm bào ngư cắt chân, ngâm nước muối 5 phút, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

2. Nấu bung chay:

Đun nóng nồi, xào cà tím cho mềm, thêm chút nước và bột nghệ. Khi cà tím bắt đầu mềm, cho cà chua vào, đảo đều.

Nêm gia vị và thêm nước vừa ăn, đun cho đến khi cà gần chín thì thêm nấm bào ngư vào. Khi cà và nấm đã mềm, tắt bếp.

3. Hoàn thiện và trình bày:

Múc cà tím nấu bung ra tô, rắc thêm tía tô xắt nhỏ lên trên. Thưởng thức cùng cơm nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 cách an toàn và dễ làm để rã đông thịt