Con đen sì đem chế biến thế này liền thành đặc sản, ai cũng ăn cả bát to còn thèm

Mai Hương 2023-09-25 16:00
- Bún ốc là món ăn mang đậy đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây của Emdep.vn để trổ tài chiêu đãi gia đình nhé!

Bún ốc có hương vị đặc biệt riêng. Nước dùng đậm đà từ xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng và rất nhiều loại rau ăn kèm đã tạo nên một món ăn thật đặc biệt và hấp dẫn.

Cách chọn mua ốc tươi ngon:

• Chọn những con ốc khỏe mạnh, còn sống. Để kiểm tra, bạn có thể sờ nhẹ vào con ốc, nếu nó nhanh chóng khép mày lại thì ốc còn sống.

• Màu vỏ ốc phải đen bóng, không trầy xước hay bể. Ốc tươi thường có phần mày căng đầy, không nhũn.

• Tránh chọn những con ốc có lỗ nhỏ li ti phía dưới, vì chúng có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Học ngay cách nấu món bún ốc thơm ngon, món ăn tinh túy của mùa thu Hà Nội

Cách sơ chế ốc sạch bùn đất:

• Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 6 giờ sau đó rửa sạch nhiều lần. Hoặc ngâm ốc với hỗn hợp giấm và ớt trong 2 - 3 giờ.

• Nếu không có giấm và ớt tươi, bạn có thể thay thế bằng chanh và ớt bột. Ngâm ốc trong thau kim loại hoặc thả các vật dụng bằng kim loại vào trong khi ngâm để giúp ốc nhanh chóng loại bỏ bùn đất.

Món bún ốc

Nguyên liệu của món bún ốc:

1kg xương ống

2kg ốc mít

6 quả cà chua

100gr rau tía tô + hành lá

250ml giấm bỗng

5 củ hành tím

100gr hành tím cắt lát

2 muỗng ớt khô

Bún tươi

Rau sống ăn kèm: rau muống, hoa chuối, kinh giới, xà lách, giá đỗ, rau mùi, rau húng…

Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường phèn, hạt nêm, muối, nước mắm, mắm tôm

Cách làm món bún ốc:

1. Sơ chế ốc và các nguyên liệu:

• Rửa sạch xương ống, chần trong nước sôi trong khoảng 7 phút. Sau đó, rửa sạch và để riêng. Cho xương ống vào nồi với 3 lít nước và 5 củ hành tím. Đun trong khoảng 3 - 4 tiếng, sau đó lọc lại để có nước dùng.

• Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm để sạch nhớt, rửa lại thật sạch.

• 3 quả cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Còn lại, cắt thành múi cau.

• Rửa sạch hành lá và tía tô, cắt nhỏ.

• Rau sống rửa sạch và để ráo.

Học ngay cách nấu món bún ốc thơm ngon, món ăn tinh túy của mùa thu Hà Nội

2. Luộc ốc:

• Cho ốc vào nồi nước luộc trong khoảng 3 - 4 phút hoặc cho đến khi ốc tróc vỏ, sau đó vớt ốc ra. Giữ lại phần nước luộc ốc này.

Học ngay cách nấu món bún ốc thơm ngon, món ăn tinh túy của mùa thu Hà Nội

3. Làm ớt chưng ăn bún ốc:

• Đun nóng 2 muỗng dầu ăn trong một chảo. Cho 50gr hành tím cắt lát vào và phi thơm vàng. 

• Đổ vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều và 2 muỗng canh ớt khô, trộn đều. Khi ớt tỏa ra mùi thơm, tắt bếp.

Học ngay cách nấu món bún ốc thơm ngon, món ăn tinh túy của mùa thu Hà Nội

4. Nấu nước dùng bún ốc:

• Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho 50gr hành tím cắt lát vào phi thơm vàng. Sau đó, đổ cà chua vào xào cho chín mềm và màu đẹp.

• Đổ nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi cà chua. Nêm vào đường phèn, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, và 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước dùng sôi lên, đổ từ từ 250ml giấm bỗng vào và nấu sôi trở lại thì tắt bếp.

Học ngay cách nấu món bún ốc thơm ngon, món ăn tinh túy của mùa thu Hà Nội

5. Trình bày và thưởng thức:

• Đặt bún tươi vào tô, thêm thịt ốc, nước dùng, rau tía tô và hành lá lên trên. Món này ăn kèm với mắm tôm, ớt chưng và các loại rau sống. Bạn cũng có thể thêm đậu phụ chiên hoặc chả lụa để làm phong phú hương vị của món ăn.

Học ngay cách nấu món bún ốc thơm ngon, món ăn tinh túy của mùa thu Hà Nội

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Rau mùng tơi - 'thần dược' làm trắng da và đánh bay mụn