Học ngay 3 món từ ghẹ ‘ngon xoắn lưỡi’, đậm đà vị biển đãi cả nhà

Mai Hương 2023-05-11 10:00
- Món ghẹ rang chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn và lý tưởng cho những bữa cơm gia đình hay bữa tiệc cuối tuần của bạn.

Chỉ với vài bước đơn giản, cách làm dễ dàng, chị em nội trợ đã có ngay món ghẹ rang ăn không ngán, kích thích vị giác. Cùng vào bếp với Emdep.vn và thực hiện món ngon này thôi nào!

Cách chọn ghẹ tươi ngon

- Kích thước: Ghẹ sống tươi ngon thường có kích thước trung bình từ 3-5cm.

- Màu sắc: Ghẹ tươi thường có vỏ màu xanh đậm xen kẽ trắng sáng và bóng.

- Mùi vị: Chọn ghẹ không có mùi hôi.

Món ghẹ rang me

Nguyên liệu:

500gr càng ghẹ

½ chén nước cốt me

Gừng cắt lát 

Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn

Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Chiêu đãi khách 4 món ghẹ rang ‘ngon xoắn lưỡi’, đậm đà vị biển

Ghẹ rang me

Cách chế biến:

1. Sơ chế ghẹ

- Ghẹ rửa sạch, tách mai, lấy gạch ra bát riêng.

- Càng ghẹ rất chắc nên có thể dùng chày hoặc dao bản to đập dập, khi ướp gia vị sẽ thấm đều hơn.

2. Chuẩn bị nước sốt me

- Cho me vào nước nóng, dầm nhuyễn và lọc lấy nước.

- Nêm đường, hạt nêm theo khẩu vị. 

3. Rang ghẹ

- Phi thơm hành, tỏi rồi cho nước me vào nấu trên lửa vừa.

- Nước me sôi thì cho ghẹ vào.

- Đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi gia vị thấm, nước me cạn, sệt là hoàn thành.

Món ghẹ rang muối ớt

Nguyên liệu:

500gr ghẹ sống

2 muỗng canh muối ớt

1 muỗng canh đường

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh dầu ăn

1 củ hành tím

Rau thơm, ngò rí, tiêu

Chiêu đãi khách 4 món ghẹ rang ‘ngon xoắn lưỡi’, đậm đà vị biển

Ghẹ rang muối ớt

Cách chế biến:

1. Sơ chế nguyên liệu

- Ghẹ sơ chế như đã hướng dẫn bên trên

- Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

- Gừng gọt vỏ, đập dập.

2. Thực hiện

- Đun nước cùng vài lát gừng cho đến khi sôi thì cho ghẹ vào luộc trong khoảng 5 phút.

- Cho vào chảo 100ml nước, muối tôm, ớt xay và đường, vừa đun vừa khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.

- Phi thơm tỏi băm, cho càng ghẹ vào xào, tiếp tục cho hỗn hợp muối vào, trộn đến khi muối khô thì tắt bếp là hoàn thành. 

Món ghẹ bơ tỏi

Nguyên liệu:

500gr ghẹ sống

50gr bơ

3 tép tỏi băm nhuyễn

1 muỗng canh nước mắm

1/2 muỗng cà phê tiêu

Rau thơm (ngò rí, húng quế, lá chanh), tiêu

Chiêu đãi khách 4 món ghẹ rang ‘ngon xoắn lưỡi’, đậm đà vị biển

Ghẹ rang bơ tỏi

Cách chế biến:

1. Sơ chế nguyên liệu

- Ghẹ sơ chế như hướng dẫn ở trên

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Rau thơm bỏ phần rễ, lá già rồi rửa sạch.

2. Làm nước sốt bơ tỏi

- Đun nóng dầu ăn để phi thơm tỏi băm. Tiếp đó cho bơ vào xào cho đến khi tan hết thì nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt sa tế và cuối cùng là 1 muỗng canh dầu hào.

- Khuấy đều hỗn hợp rồi cho ghẹ vào xào trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị, đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.

Chúc bạn thực hiện thành công món ghẹ rang thơm ngon chiêu đãi cả nhà!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vụ cô gái tố bị phụ xe sàm sỡ ngay trên xe khách- Xuất hiện hình ảnh bất ngờ