Học ngay 3 món từ ghẹ ‘ngon xoắn lưỡi’, đậm đà vị biển đãi cả nhà
Tin liên quan
Chỉ với vài bước đơn giản, cách làm dễ dàng, chị em nội trợ đã có ngay món ghẹ rang ăn không ngán, kích thích vị giác. Cùng vào bếp với Emdep.vn và thực hiện món ngon này thôi nào!
Cách chọn ghẹ tươi ngon
- Kích thước: Ghẹ sống tươi ngon thường có kích thước trung bình từ 3-5cm.
- Màu sắc: Ghẹ tươi thường có vỏ màu xanh đậm xen kẽ trắng sáng và bóng.
- Mùi vị: Chọn ghẹ không có mùi hôi.
Món ghẹ rang me
Nguyên liệu:
500gr càng ghẹ
½ chén nước cốt me
Gừng cắt lát
Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn
Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Ghẹ rang me
Cách chế biến:
1. Sơ chế ghẹ
- Ghẹ rửa sạch, tách mai, lấy gạch ra bát riêng.
- Càng ghẹ rất chắc nên có thể dùng chày hoặc dao bản to đập dập, khi ướp gia vị sẽ thấm đều hơn.
2. Chuẩn bị nước sốt me
- Cho me vào nước nóng, dầm nhuyễn và lọc lấy nước.
- Nêm đường, hạt nêm theo khẩu vị.
3. Rang ghẹ
- Phi thơm hành, tỏi rồi cho nước me vào nấu trên lửa vừa.
- Nước me sôi thì cho ghẹ vào.
- Đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi gia vị thấm, nước me cạn, sệt là hoàn thành.
Món ghẹ rang muối ớt
Nguyên liệu:
500gr ghẹ sống
2 muỗng canh muối ớt
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh dầu ăn
1 củ hành tím
Rau thơm, ngò rí, tiêu
Ghẹ rang muối ớt
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu
- Ghẹ sơ chế như đã hướng dẫn bên trên
- Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng gọt vỏ, đập dập.
2. Thực hiện
- Đun nước cùng vài lát gừng cho đến khi sôi thì cho ghẹ vào luộc trong khoảng 5 phút.
- Cho vào chảo 100ml nước, muối tôm, ớt xay và đường, vừa đun vừa khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.
- Phi thơm tỏi băm, cho càng ghẹ vào xào, tiếp tục cho hỗn hợp muối vào, trộn đến khi muối khô thì tắt bếp là hoàn thành.
Món ghẹ bơ tỏi
Nguyên liệu:
500gr ghẹ sống
50gr bơ
3 tép tỏi băm nhuyễn
1 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng cà phê tiêu
Rau thơm (ngò rí, húng quế, lá chanh), tiêu
Ghẹ rang bơ tỏi
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu
- Ghẹ sơ chế như hướng dẫn ở trên
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Rau thơm bỏ phần rễ, lá già rồi rửa sạch.
2. Làm nước sốt bơ tỏi
- Đun nóng dầu ăn để phi thơm tỏi băm. Tiếp đó cho bơ vào xào cho đến khi tan hết thì nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt sa tế và cuối cùng là 1 muỗng canh dầu hào.
- Khuấy đều hỗn hợp rồi cho ghẹ vào xào trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị, đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công món ghẹ rang thơm ngon chiêu đãi cả nhà!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất