'Học mót' cách làm bánh mì pate thơm ngon giòn rụm, không gây ngán
Tin liên quan
Bánh mì pate là món ăn sáng quen thuộc đối với người Việt Nam và rất dễ để tìm thấy cửa hàng bán bánh mì trên phố. Thế nhưng, vẫn có nhiều chị em nội trợ chọn cách chế biến món ăn này tại nhà vì muốn đảm bảo vệ sinh và hợp khẩu vị hơn. Dưới dây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm bánh mì pate ngon như ở tiệm nhé.
Cách làm bánh mì pate
Nguyên liệu
- Thịt lợn: 600 g
- Gan lợn: 300 g
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Bì lợn: 200 g
- Mỡ lợn: 300 g
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Hành khô băm nhuyễn: 4 củ
- Hành tây băm nhuyễn: 1 củ
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Phô mai: 3 miếng (dùng phô mai con bò cười)
- Bánh mì: 3-4 ổ
Các bước làm pate
Bước 1: Khử độc gan
Ngâm gan vào sữa tươi không đường, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại và cho vào tủ lạnh khoảng 25-30 phút. Vì trong gan có thành phần không tốt cho sức khỏe nên khâu khử độc gan khá quan trọng, bước này vừa có thể giúp khử độc, vừa loại bỏ mùi tanh của gan.
Khử độc gan
Bước 2: Sơ chế thịt, bì, mỡ lợn
Lấy 1 ổ bánh mì (bỏ ruột) xé nhỏ, rưới sữa tươi lên cho bánh mềm nhũn.
Thịt lợn rửa sạch thái nhỏ
Mỡ lợn, bì lợn rửa sạch với nước muối, sau đó đem luộc chín. Sau khi bì, mỡ chín vớt ra bát để ráo và thái hạt lựu. (Lưu ý: mỡ không thái hạt lựu tất cả mà để lại một miếng nguyên và luộc chín).
Bước 3: Xay pate lần 1
Cho tỏi, hành tím, gan, bì lợn, mỡ lợn, thịt lợn vào máy xay đa năng xay nhuyễn.
Xay pate
Bước 4: Xào pate
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Cho hỗn hợp pate vừa xay nhuyễn vào xào chín. Cho rượu trắng, tiêu, muối, dầu hào, phô mai, hành tây, hành khô vào xào tiếp 2-3 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Xay pate lần 2
Đổ pate ra và xay nhuyễn thêm một lần nữa để pate được mịn và không bị rỗ.
Bước 4: Hấp pate
Cho phần mỡ nguyên luộc ở bước 2 vào xửng hấp. Sau đó cho hỗn hợp pate vào và hấp trong 2 giờ
Bước 5: Thành phẩm
Pate sau khi hấp vừa thơm, vừa béo vô cùng hấp dẫn.
Các loại sốt ăn với bánh mì pate
Sốt cà chua, ớt cay
Nguyên liệu
- Cà chua băm nhỏ: 3 quả
- Ớt băm: 1/2 thìa cà phê
- Hành tím băm nhỏ: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1/2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
Thực hiện
Hành tím phi thơm. Cho cà chua vào xào, sau đó cho nước mắm, đường, ớt băm vào xào cho đến khi sốt hơn sệt là được.
Nước sốt mayonnaise
Nguyên liệu
- Mayonnaise: 3 muỗng canh
- Sữa chua: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Sữa tươi: 1 muỗng canh
Thực hiện
Bắt chảo lên bếp cho hỗn hợp Mayonnaise, sữa chua, đường, sữa tươi khuấy đều là có thể dùng được (tỷ lệ lần lượt là 3:1:2:1)
Nướt sốt mayonnaise
Tương ớt, nước tương
Tương ớt, nước tương là lựa chọn lý tưởng trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian chế biến sốt nhưng đảm bảo món bánh mì pate vẫn rất thơm ngon.
Tương ớt
Một số lưu ý trong khi làm bánh mì pate
Chọn gan, thịt, bì, mỡ lợn phải tươi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không sử dụng gan lợn chết vì khi ấy gan sẽ có mùi hôi.
Pate nên làm lượng vừa đủ, vì làm nhiều để lâu pate sẽ khô và mất ngon. Thời gian bảo quản pate cao nhất chỉ 3-4 ngày trong tủ lạnh
Bánh mì nướng qua bằng lò nướng hoặc bếp than ăn kèm với pate sẽ ngon hơn.
Bánh mì pate có thể ăn kèm với các loại rau như xà lách, dưa leo, ngò rí, đồ chua (củ cải trắng, cà rốt chua ngọt)...
Bánh mì pate ăn kèm rau sẽ rất ngon
Chúc bạn thành công với cách làm bánh mì pate như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất