Cách làm pate 'chuẩn vị Hải Phòng' bằng máy làm bánh mì của mẹ đảm 8X

2021-10-20 09:58
- Ẩm thực Hải Phòng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt bởi hương vị đậm đà mà cân bằng của mỗi món ăn. Hôm nay bạn hãy thử làm món ăn này với cách làm pate Hải Phòng của chị Đỗ Ngọc nhé!

Nói đến pate, nhiều người sẽ nhớ ngay đến món pate Hải Phòng hấp dẫn. Mới đây, chị Đỗ Ngọc (35 tuổi, Hải Phòng) đã chia sẻ công thức làm pate “tuyệt cú mèo” của mình trên hội Yêu bếp và khiến các chị em ''sốt rần rần'' và muốn bắt tay làm ngay cho gia đình mình.

Chia sẻ với Emdep.vn, chị Ngọc cho hay, thực ra mỗi vùng miền có một cách làm pate khác nhau, cái làm nên thương hiệu pate Hải Phòng là vị ngọt từ thịt tươi, béo ngậy của mỡ phần và bùi của gan với mùi tiêu thơm lừng. Người Hải Phòng làm pate theo đúng cách của người Hải Phòng, đậm đà, ngậy béo. Một số nơi làm pate còn cho trứng, hay cho húng lìu, bột quế. Pate Hải Phòng thuần vị chỉ thêm chút hành, tỏi phi cùng bơ cho thơm ngậy.

patev

''Công thức của mình là được truyền tai nhau của những cụ già gốc Hải Phòng, đến đời bọn mình có biến tấu thêm chút bơ cho thơm cho ngậy'' - chị chia sẻ.

Theo chị Ngọc thì tất cả các món ăn, thành công của nó phải là nguyên liệu tươi ngon, và khi hấp pate, hấp càng lâu càng nhừ, ngậy mà không bị thiu khi bảo quản. Gan nướng lên cho thơm và khi bóp sẽ ra nhiều máu hơn, nhất là nó khử mùi tanh. Chị cũng thất bại 2 lần, vì nguyên liệu chị xay sống và hấp chứ không xào, vì muốn màu sắc pate được đẹp. Đa phần chị Ngọc làm phục vụ 2 bạn nhỏ ở nhà là chính, tiện công làm thì gom thêm bán cho ai có nhu cầu thôi.

Cách làm pate Hải Phòng của chị Đỗ Ngọc

Nguyên liệu làm pate Hải Phòng:

patev

- 1kg thịt vai lợn đầu rồng (loại vai có lẫn mỡ làm sẽ ngon hơn)

- 200ge gan lợn

- 180ml sữa tươi ko đường (để khử độc cho gan)

- 50gr bơ Anchor

- 200gr bì lợn

- 200gr mỡ phần

- 5 củ hành khô

- 1/2 củ hành tây nhỏ

- 1 củ tỏi

- Hạt tiêu vừa đủ (xay rối)

- 1 thìa phở dầu hào

- 1 thìa phở nước mắm

- Bột canh, hat nêm 1 thìa vừa đủ, mì chính: 1 thìa cafe

- 1 cái bánh mì lấy ruột để khử tanh cho gan và tăng độ kết dính cho pate

Chú ý: độ tươi ngon của gan, thịt, bì quyết định độ ngon của pate

Các bước làm pate Hải Phòng:

patev

patev

- Gan rửa sạch, cắt lát, đổ sữa tươi vào ngâm 30 phút để khử tanh và độc. Sau khi ngâm, vớt rửa sạch nướng qua bằng NCKD.

- Ruột bánh mì xé nhỏ, ngâm chút sữa tươi cho mềm. Có tác dụng tăng độ kết dính cho pate.

- Bì làm sạch, luộc chín mềm. Bì luộc xong cũng rửa sạch. Thái nhỏ để chuẩn bị xay.

- Mỡ phần lấy ra 50g-100g thái hạt lựu rồi luộc sơ, còn lại thái miếng to lát để trên hấp cho ai thích ăn mỡ ngậy.

- Cho vào bì vào cối xay nhuyễn, tiếp tục cho gan vào xay, cho thịt, mỡ hạt lựu vào xay và thành thành phẩm như ảnh. Ai thích ăn thịt rối thì xay 1 lần, thích mịn nhừ thì xay 2 lần. 

- Bắc chảo lên bếp. Cho hành, tỏi, hành tây băm nhỏ vào phi thơm bằng bơ.

patev

- Cho vào âu bánh mì hỗn hợp thịt gan đã xay, đổ hỗn hợp hành tỏi bơ vào âu. Nêm nếm gia vị gồm: mắm, dầu hào, tiêu, hạt nêm, súp, chút mì chính.

- Cho âu vào máy, bật chế độ 20 - chế độ mứt của máy làm bánh mì và để đó, ấn 2 lần chế độ sau sẽ có pate ăn .

Lưu ý:

- Nguyên liệu trên đây không xào qua đâu, để sống hấp luôn.

- Nếu không có máy bánh mì, bạn có thể hấp cách thuỷ 5-6 tiếng nhé.

 Chúc bạn thành công với cách làm pate Hải Phòng của mẹ đảm này!

Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC

qc-mypoint