Gợi ý thực đơn mâm cúng tất niên đơn giản mà ngon lành, tươm tất

Bồ Đào 2023-01-19 11:11
- Dưới đây là gợi ý mâm cơm tất niên 5 món đơn giản mà đầy đặn để gia đình bạn tỏ lòng thành, tiễn năm Nhâm Dần sắp khép lại và năm Quý Mão sắp sang.

Gà nướng mật ong

Nguyên liệu:

  • Gà: 1 con gà mái ri 1,2 kg
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa cà phê mì chính
  • 1/3 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê tỏi khô
  • 1 thìa cà phê hành khô
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay
  • 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê dầu ăn

Gợi ý thực đơn mâm cúng tất niên đơn giản mà ngon lành, tươm tất

Gà nướng mật ong

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Gà xát muối rửa sạch thấm thật khô.

- Tỏi và hành băm nhuyễn cho vào bát con.

Bước 2: Uớp gà:

- Cho tỏi khô hành khô, dầu hào, mì chính, nước mắm, hạt tiêu vào bát khuấy đều cho các gia vị tan hết.

- Dùng tay trộn đều nước sốt, xoa lên mình, bụng gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên cả con gà.

- Đậy kín, cho vào tủ lạnh ngăn mát để tầm 3-4 tiếng cho gia vị thật ngấm.

Bước 3: Nướng gà bằng nồi chiên không dầu:

- Hết thời gian ướp, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu. Đầu tiên bạn nướng gà ở 190 độ C, trong vòng 15 phút.

- Sau khi nướng xong 15 phút bạn mở nồi lật gà và nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút.

- Sau đó bạn mở nồi chiên rồi dùng chổi quét hỗn hợp dầu ăn và mật ong lên đều khắp con gà. Bật nồi 180 độ C nướng trong vòng 2 phút là mở ra gà đã vàng ươm thơm phức và da căng giòn.

- Khi gà chín, gà có màu vàng đẹp mắt, thấm vị dịu ngọt đặc trưng của mật ong. Thớ thịt mềm thơm ăn kèm với salad dưa chuột. Chấm nước chấm muối tiêu xanh, ớt và vắt ít chanh vào thì thật tuyệt.

Ngô bao tử xào súp lơ xanh thịt bò

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 100g ngô bao tử
  • 1 cây nhỏ súp lơ xanh
  • Nửa củ hành tây
  • Muối, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, hành lá, rau mùi, tỏi.

Gợi ý thực đơn mâm cúng tất niên đơn giản mà ngon lành, tươm tất

Ngô bao tử xào súp lơ xanh

Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, cho vào bát thịt bò nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu hào, một ít hạt tiêu, trộn đều ướp khoảng 15 phút.

- Hành tây rửa sạch, thái nhỏ.

- Ngô bao tử rửa sạch để nguyên cái hoặc có thể chẻ đôi.

- Súp lơ xanh rửa sạch, cắt nhỏ.

- Hành lá, râu mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm thịt bò xào ngô bao tử và súp lơ xanh:

Bước 1: Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín tới thì đổ thịt bò ra đĩa để riêng.

Bước 2: Dùng lại chảo đó, cho súp lơ và ngô vào xào chín, thêm một ít muối vào xào nhanh tay lửa lớn.

Bước 3: Xào đến khi súp lơ và ngô chín, bạn cho tiếp hành tây vào xào khoảng 1 phút thì đổ bát thịt bò vào, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ vào.

Cuối cùng, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

Canh sườn táo đỏ hạt sen

Nguyên liệu:

  • Sườn heo non
  • Củ sen
  • Hạt sen
  • Táo đỏ
  • Nấm đông cô
  • Cà rốt
  • Hạt nêm, muối, đường, tiêu
  • Hành, ngò

Gợi ý thực đơn mâm cúng tất niên đơn giản mà ngon lành, tươm tất

Canh sườn táo đỏ hạt sen

Cách thực hiện:

Sườn non sau khi vệ sinh sạch sẽ, đem chần sơ qua nước sôi có pha thêm rượu trắng để khử mùi tanh.

Chuẩn bị một nồi áp suất, đun sôi khoảng 400ml nước, sau đó cho sườn hầm 15 phút.

Cho củ sen vào hầm thêm 15 phút nữa.

Cuối cùng, cho nấm đông cô, cà rốt, hạt sen và táo đỏ vào, hầm đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm.

Nêm gia vị vừa ăn, rắc thêm hành ngò rồi bắc nồi và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Sườn non hầm kỹ mềm, ngọt và thấm gia vị. Củ sen ăn giòn, hạt sen và táo đỏ có vị bùi bùi và ngọt nhẹ rất dễ ăn. Món canh này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, giúp bổ máu và cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Nem rán 

Nguyên liệu:

  • 300g thịt băm
  • 50g miến rong
  • 200g su hào
  • 100g cà rốt
  • 100g hành tây
  • 2 quả trứng gà
  • 30 cái bánh đa nem
  • 3 cây mộc nhĩ
  • 10 cây nấm hương
  • 1 củ hành khô
  • ½ củ tỏi
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, giấm, đường

Gợi ý thực đơn mâm cúng tất niên đơn giản mà ngon lành, tươm tất

Nem rán

Các bước làm:

Sơ chế nguyên liệu

Cho miến rong vào ngâm trong bát nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, vớt để trên rổ cho ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay.

Cho mộc nhĩ ngâm trong bát nước ấm khoảng 10 phút, rửa sạch, vắt khô. Rửa sạch nấm hương, cắt bỏ phần gốc. Cắt mộc nhĩ, nấm hương thành sợi rồi băm nhỏ.

Gọt vỏ su hào, cà rốt, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Bóc vỏ hành khô, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu trên vào trong bát lớn cùng thịt băm, đập 2 quả trứng vào cùng.

Bóc bỏ vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Nhặt cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt và băm nhỏ.

Trộn đều nhân nem

Trộn đều các nguyên liệu trong bát, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mắm. Cách làm nem rán miền Bắc ngon là bạn trộn đều phần nhân với gia vị và ướp trong vòng khoảng 10 phút.

Gói nem

Trải bánh đa nem lên mặt phẳng (đĩa, thớt…), cho ít phần nhân nem vào giữa rồi ép 2 mép, cuộn tròn. Làm tương tự cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó.

Rán nem

Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Cho lần lượt từng cuộn nem vào rán trong chảo dầu.

Đảo nhẹ để nem chín đều các mặt. Khi nem rán chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Cách pha nước chấm nem rán

Cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc vào bát, khuấy đều.

Cho tỏi, ớt băm vào bát nước chấm, khuấy đều là hoàn thành cách làm món nem rán tại nhà.

Giò xào 

Nguyên liệu:

  • Tai heo: 700 gr
  • Má heo: 300 gr
  • Mộc nhĩ: 100 gr
  • Thịt chân giò: 700 gr 
  • Lưỡi lợn: 500 gr
  • Hạt tiêu xay vỡ, hành khô, nước mắm, lá chuối, dấm.

Gợi ý thực đơn mâm cúng tất niên đơn giản mà ngon lành, tươm tất

Giò xào

Cách chế biến món giò xào ngon:

Đầu tiên, rửa sạch tai lợn, má lợn, thịt chân giò với nước muối, thái miếng mỏng, dài 5-10cm. Đun nồi nước sôi có chút muối, chần chín tầm 30%. Lưỡi lợn chần qua với nước sôi có muối, cạo sạch phần màng trắng trên bề mặt lưỡi, thái bản mỏng dài. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái bản mỏng dài.

Sau đó, bắc chảo lên bếp để nóng già, phi thơm hành khô rồi cho lưỡi lợn vào đảo, tiếp đến cho tai, má, thịt chân giò vào xào săn, nêm gia vị mắm, sờ vào thấy hơi dính tay. Cho mộc nhĩ vào xào, nêm nếm lại, cho hạt tiêu đập dập.

Có thể sử dụng lá chuối, khuôn inox để gói giò, nếu gói bằng lá chuối, bạn phải chuẩn bị sẵn vài tấm lá chuối đã rửa sạch. Trước khi gói hơ qua lửa cho lá mềm, cuốn thịt sẽ dễ dàng hơn. Khi thịt vừa xào xong, cho thịt ra lá đã được chuẩn bị sẵn rồi gói lại, dùng lạt buộc chặt. Sau đó sử dụng các vật nặng để ép giò, giúp bảo quản giò được lâu.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


30 phút làm thon gọn và săn chắc cơ thể với bài tập E-Bums & Tums