Gợi ý 3 món chay từ đậu hũ ngon nhất lại dễ làm, thanh đạm
Tin liên quan
Nếu chỉ ăn những món như đậu hũ chiên hay đậu hũ luộc, bữa ăn sẽ trở nên đơn điệu và nhàm chán. Vì vậy, hãy thử vào bếp và chế biến ngay các món ăn chay từ đậu hũ dưới đây để thể hiện tài nấu nướng và làm mới bữa ăn cho gia đình nhé!
Đậu hũ xào rau củ chay
Nguyên liệu của món đậu hũ xào rau củ chay:
• 1 miếng đậu hũ
• 1/2 trái ớt chuông xanh/vàng/đỏ
• 3 cây nấm đông cô tươi (hoặc dùng nấm khô)
• 1 củ hành tây
• 1 muỗng cà phê mè rang
• 4 muỗng cà phê nước tương
• 1 muỗng canh dầu mè
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 4 muỗng canh đường ngô (có thể thay bằng đường trắng)
• 1 muỗng cà phê muối
Cách làm món đậu hũ xào rau củ chay:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 1 - 2 phút để loại bỏ đất và bụi bẩn, sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Cắt bỏ chân nấm và thái lát mỏng vừa ăn.
Rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt và cắt thành sợi nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau sao cho kích thước tương đương với ớt chuông.
2. Sơ chế và chiên đậu hũ:
Rửa sơ đậu hũ và để ráo nước, sau đó cắt thành lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho đậu hũ vào chiên khoảng 5 - 7 phút ở lửa vừa cho đến khi vàng giòn, vớt ra và để ráo dầu.
Cắt đậu hũ chiên thành sợi dài tương tự rau củ.
3. Xào đậu hũ với rau củ:
Dùng lại chảo dầu đã chiên đậu hũ, đun nóng rồi cho rau củ và nấm vào xào trong 3 - 5 phút ở lửa lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối và đảo đều cho đến khi hành tây chuyển màu trong và ớt chuông mềm.
Cho đậu hũ vào chảo, đảo đều. Thêm 4 muỗng cà phê nước tương và 4 muỗng cà phê đường ngô, đảo đều tay. Xào thêm khoảng 2 - 3 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Cuối cùng, thêm 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê mè rang, đảo qua cho thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn, và bày ra đĩa.
Món đậu hũ chiên xù rong biển
Nguyên liệu của món đậu hũ chiên xù rong biển:
• 70gr đậu hũ trắng
• 1/2 củ cà rốt
• 6 nhánh bông hẹ
• 1 lá rong biển
• 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
• 100gr bột chiên giòn
• 100gr bột chiên xù
• 50ml dầu ăn
Cách làm món đậu hũ chiên xù rong biển:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Cắt đậu hũ trắng thành các thanh hình chữ nhật dài khoảng 1 ngón tay.
Rửa sạch bông hẹ, cắt khúc có độ dài bằng với thanh đậu hũ.
Gọt vỏ cà rốt, sau đó cắt thành sợi mỏng.
2. Ướp đậu hũ:
Đặt đậu hũ vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, trộn nhẹ tay và ướp trong 10 phút để đậu hũ thấm gia vị.
3. Tạo hình:
Gấp đôi lá rong biển, chia thành ba phần bằng nhau, sau đó cắt đôi mỗi phần.
Trải lá rong biển lên thớt, đặt một ít cà rốt, bông hẹ và một thanh đậu hũ lên trên.
Cuộn lá rong biển lại, quét một ít nước ở rìa để cố định cuộn. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Bông hẹ tước mỏng, dùng kéo cắt xéo một đường nhỏ rồi ngâm vào nước để tạo hình tua rua trang trí.
4. Lăn bột và chiên:
Pha 100gr bột chiên giòn với nước lọc theo tỉ lệ 1:2 để hỗn hợp bột hơi loãng.
Lăn cuộn rong biển qua bột chiên giòn, sau đó lăn qua bột chiên xù.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu sôi, cho các thanh cuộn đã nhúng bột vào chiên. Đảo đều cho đến khi cuộn vàng giòn, sau đó vớt ra và để ráo dầu.
Bày món đậu hũ chiên xù rong biển ra đĩa, trang trí với bông hẹ tua rua để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Món đậu hũ xào chay
Nguyên liệu của món đậu hũ xào chay:
• 300gr đậu hũ bi
• 100gr ham chay
• 20gr nấm mèo khô
• 30gr bún tàu
• 250ml nước cốt dừa
• 50gr đậu phộng
• 1 nhánh hành boa rô
• 2 tép sả
• 1 trái ớt sừng
• Rau om, ngò gai (một ít)
• 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
• 1 muỗng cà phê bột cà ri
• 3 muỗng cà phê hạt nêm chay
• 2 muỗng cà phê đường
• 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
• 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm món đậu hũ xào chay:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 3 tiếng, sau đó rửa sạch, để ráo, cắt bỏ chân và thái miếng vừa ăn.
Cắt ham chay thành miếng vuông nhỏ. Bỏ hạt ớt sừng và cắt hình quả trám.
Đập dập sả, cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay. Hành boa rô thái lát mỏng.
Rửa sạch rau om và ngò gai, cắt nhỏ. Bún tàu cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
2. Ướp đậu hũ:
Đậu hũ bi đã chiên sẵn mua về cho vào tô. Thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, trộn đều và ướp trong 20 phút.
3. Xào đậu hũ:
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành boa rô và sả đập dập vào phi thơm.
Thêm đậu hũ đã ướp vào chảo, xào đều trong 3 phút.
Cho nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, và 2 muỗng cà phê đường vào, xào khoảng 5 phút.
Thêm nấm mèo, ham chay, bún tàu và ớt sừng vào, đảo đều.
Cuối cùng, thêm rau om và ngò gai, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp. Rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức.
Dọn món đậu hũ xào chay ra đĩa và trang trí thêm với đậu phộng rang để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất