Gợi ý 3 cách nấu chè cốm thanh mát, ngon chuẩn vị Hà Nội

Mai Hương 2024-07-26 17:08
- Chè cốm là món ăn thơm ngọt, thanh mát giải nhiệt cho những ngày oi bức.

Chè cốm là món ăn đặc sản thơm ngon mà bạn không thể bỏ lỡ trong mùa thu ở Hà Nội. Cách nấu chè cốm để có món chè bùi dẻo, ngọt thanh, thơm mát không phải là điều khó, nhưng không phải ai cũng nấu được vị ngon như thế.

Cùng tìm hiểu 3 cách nấu chè cốm đặc biệt này nhé!

Chè cốm lá dứa:

Nguyên liệu của món chè cốm lá dứa

200gr cốm

2 thìa canh bột năng hoặc bột sắn

50gr dừa nạo

100gr đường trắng hoặc 150g đường phèn

Lá dứa (khoảng 10 lá)

Gợi ý 3 cách nấu chè cốm thanh mát, ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách nấu chè cốm lá dứa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cốm và nhặt bỏ hết hạt xấu, sạn, vỏ cốm còn sót lại. Rửa cốm với nước sạch và để khô.

Rửa sạch lá dứa, cắt thành đoạn ngắn, sau đó xay nhuyễn với khoảng 100ml nước bằng máy xay sinh tố. Chắt lấy phần nước cốt.

Bước 2: Nấu nước dứa

Hoà tan đường (100gr đường trắng hoặc 150gr đường phèn) với nước lá dứa đã xay nhuyễn, đổ vào nồi và đun lên bếp.

Thêm khoảng 150ml nước vào nồi và khuấy đều đến khi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ. Pha loãng bột năng với một ít nước rồi đổ vào nồi và đun thêm 5 phút nữa.

Vớt bọt trắng trên mặt hỗn hợp nước dứa để chè sạch sẽ.

Bước 3: Nấu chè cốm

Cho cốm vào nồi hỗn hợp nước dứa đã nấu sẵn, khuấy đều để chè không bị khét.

Đun sôi và khi hạt cốm mềm dẻo, nêm nếm lại độ ngọt cho vừa khẩu vị, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Múc chè ra từng bát, chờ cho chè nguội rồi rắc lên một ít dừa nạo để thêm hương vị và trang trí.

Thành phẩm:

Bát chè cốm thanh mát, ngọt dịu với hương lá dứa thơm nức, từng thìa chè ngọt thanh hòa cùng hạt cốm dẻo mềm và dừa nạo sợi bùi bùi, cực kỳ thơm ngon.

Chè cốm bưởi

Nguyên liệu của món chè cốm bưởi

o 150gr cốm

o 200gr cùi bưởi đã xử lý

o 50gr bột năng

o 20gr bột sắn

o 300gr đường phèn

o ½ thìa cà phê muối

o Lá dứa

o Nước cốt dừa

 Nguyên liệu chế biến cùi bưởi

o 1 quả bưởi lớn, lấy 200g cùi

o 100gr muối

o 100gr bột năng

o 100gr bột sắn

Gợi ý 3 cách nấu chè cốm thanh mát, ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách thực hiện món chè cốm bưởi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài của bưởi, loại bỏ phần xơ dính liền trong ruột, chọn phần cùi trắng xốp nhất và thái hạt lựu.

Đun sôi nồi nước với 100g muối hạt, chần sơ cùi bưởi từ 3 - 4 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh.

Đặt cùi bưởi vào túi vải mỏng, bóp chặt từ 5 - 7 lần để cùi bưởi hết đắng.

Ngâm cùi bưởi trong nước muối loãng hoặc phèn chua khoảng 4-6 tiếng hoặc qua đêm, thay nước 2-3 lần để loại bỏ tinh dầu.

Bước 2: Nấu cùi bưởi

Đun sôi một nồi nước lớn, thêm 1 thìa cơm đường phèn, 1 thìa cơm bột năng, 1 thìa cà phê muối và khuấy tan. Sau đó, cho cùi bưởi vào.

Luộc cùi bưởi đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt bếp, vớt cùi bưởi ra, rửa sạch và vắt khô nước. Lặp lại quy trình này 3 lần.

Hòa tan 100gr bột sắn với 200ml nước, ngâm cùi bưởi trong nước bột sắn. Sau đó, trộn cùi bưởi với 100gr bột năng để bột bọc đều cùi.

Đun sôi nồi nước, thả cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên và trong thì vớt ra, ngâm vào nước đá 5 phút để cùi bưởi trong và giòn. Trộn đều cùi bưởi với 40gr đường.

Bước 3: Nấu chè cốm

Đun sôi 1,5 lít nước với bó lá dứa. Khi nước sôi, vớt lá dứa ra, thêm 300g đường và khuấy tan.

Hòa tan bột năng và bột sắn trong một bát nước nhỏ, từ từ đổ vào nồi nước, khuấy đều đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mong muốn.

Đun lửa nhỏ trong 10-15 phút, sau đó thêm 150g cốm xanh, khuấy đều và tắt bếp. Khi chè nguội bớt (khoảng 50-60 độ C), thêm cùi bưởi và đảo nhẹ nhàng.

Bước 4: Thành phẩm

Món chè cốm bưởi có mùi thơm nhẹ của cốm, vị ngọt thanh mát. Cùi bưởi giòn giòn, sật sật ăn rất ngon. Thêm một chút nước cốt dừa béo ngậy lên trên sẽ làm cho món chè cốm bưởi thêm phần hấp dẫn!

Cách nấu chè cốm hạt sen

Nguyên liệu của món chè cốm hạt sen

• 200gr cốm tươi hoặc cốm khô

• 300gr hạt sen

• 3 thìa bột sắn

• 250gr đường trắng hoặc 300gr đường phèn

Gợi ý 3 cách nấu chè cốm thanh mát, ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách làm món chè cốm hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen: Nếu dùng hạt sen khô, rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút. Nếu dùng hạt sen tươi, loại bỏ tâm sen và rửa sạch.

Cốm: Đãi sạch tạp chất, ngâm cốm trong nước khoảng 10 phút rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.

Bột sắn: Hòa bột sắn với một ít nước trong bát nhỏ, khuấy kỹ để bột không bị vón cục.

Bước 2: Nấu hạt sen

Thả hạt sen vào nồi nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh cho hạt sen nhừ.

Khi hạt sen nở và mềm, thêm đường vào và khuấy tan. Đun liu riu thêm 5 phút để hạt sen ngấm đường.

Đổ bát bột sắn đã pha vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều tay để chè không bị khét. Tiếp tục đun đến khi chè đặc sánh và có màu trong.

Bước 3: Nấu chè cốm

Khi nước chè đã trong và sánh lại, thêm cốm vào nồi, đảo đều và điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị. Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Để chè nguội, múc ra bát và thưởng thức. Bạn có thể rưới thêm nước cốt dừa để chè có vị béo ngậy hấp dẫn.

3. Thành phẩm

Chè cốm hạt sen rất dẻo, hương thơm của sen hoà quyện cùng hương cốm sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Món chè này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, giúp đẹp da, thanh nhiệt và tốt cho tiêu hoá.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đôi khi mình gặp đúng người, nhưng yêu sai cách, và rồi mất nhau