Đầu năm đổi vị bữa cơm với 4 cách chế biến cá om hấp dẫn, dễ ăn

Tiểu Bảo 2023-01-30 13:48
- Trời lạnh bạn hãy bồi bổ cơ thể với món cá om nóng hổi thơm ngon này nhé.

Cá om dưa

Đầu năm đổi vị bữa cơm với 4 cách chế biến cá om hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Cá chép sống
  • Thịt mỡ: 150g
  • Dưa cải muối: 1 bát lớn
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 5 cây
  • Thì là: 1 bó
  • Ớt: 2 quả
  • Các gia vị thường dùng
  • Giấm bỗng: 2 muỗng (hoặc mẻ)

Các bước làm

Cá chép đánh sạch vảy, bỏ mang, làm sạch bụng, dùng muối chà xát khắp thân rồi rửa lại với nước. Bộ lòng cá làm sạch, bóp muối và rửa lại với nước.

Dưa om chua đem rửa 3 – 4 lần để xả bớt độ chua.

Thịt mỡ rửa sạch, dùng dao thái miếng nhỏ, dài.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.

Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.

Ở rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào rán để mỡ chảy ra, lấy tóp mỡ để riêng, phần nước mỡ bạn múc ½ ra ngoài, ½ để lại trong chảo.

Cho cá chép vào chảo có ½ nước mỡ, rán sơ cho thịt cá săn, da cá hơi vàng là được. Lấy ra đĩa để riêng.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nước mỡ vào phi thơm hành khô, tiếp đó cho cà chua vào xào để tạo màu tự nhiên cho món canh.

Cho dưa chua và đảo đều cùng một chút gừng và ớt băm. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ ớt.

Cho giấm bỗng vào nồi để tăng hương vị cho món ăn, sau đó cho cá vào, đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cá.

Khi nước om sôi, bạn cho thêm tóp mỡ và nghệ băm vào cùng. Dùng muôi múc nước dưới lên cá cho cá thấm đều gia vị, không nên lật vì sẽ làm nát cá.

Đun lửa nhỏ cho tới khi nồi nước om cạn lại, chỉ còn ½ lượng nước ban đầu, bạn tắt bếp và cho hành lá, thì là thái nhỏ lên trên rồi múc ra ăn nóng.

Cá om xì dầu

Đầu năm đổi vị bữa cơm với 4 cách chế biến cá om hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 400g cá mè
  • 1 muỗng cà phê bột canh
  • 3 muỗng xì dầu
  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng cà phê rượu trắng
  • Gừng, hành lá, rau mùi
  • Tiêu bột

Các bước làm:

- Cá mè chọn con to, lấy phần giữa để nấu. Làm sạch cá, loại bỏ màng đen trong bụng cá. Cắt cá thành khoanh hoặc miếng vừa ăn, ướp cá với 1 củ gừng thái sợi, 1 muỗng cà phê bột canh.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm tỏi băm, thêm 3 muỗng xì dầu; 1 muỗng đường; 1 muỗng nước mắm; 1 muỗng cà phê rượu trắng; 1 chén nước, khuấy cho các gia vị hòa tan.

- Khi hỗn hợp ở trên sôi, bạn trút cá vào om với lửa nhỏ cho tới khi cá chín, nước sốt sệt lại bao quanh miếng cá bạn tắt bếp. Chú ý trong khi nấu đừng lật cá tránh làm cá nát.

- Múc cá ra dĩa, rắc hạt tiêu và hành lá, rau mùi thái nhỏ lên, dùng nóng.

Cá om rau cần

Đầu năm đổi vị bữa cơm với 4 cách chế biến cá om hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Cá trắm đen (2kg)
  • Rau cần (2 bó, phạt bỏ lá, vặt thành đoạn 5-10cm)
  • Hành lá
  • Rau thìa là
  • Cà chua
  • Hành khô
  • Nghệ
  • Đậu phụ, mì tôm, váng đậu, nấm tươi (ăn kèm)

Các bước làm

Cá trắm đen rửa sạch sẽ, để ráo nước. Ướp chút gia vị mì chính và Xát hành + nghệ băm nhỏ lên mình cá để 30p đến 1 tiếng. (nhớ dùng tay xát).

Phi hành và thái cà chua vào chảo nóng. Khi cà chua chín mềm thì đổ nước sôi vào nêm gia vị cho nước dùng vừa vặn. 

Đổ nước dùng vào nồi lẩu, cho một vài khúc cá vào kèm rau thìa là cho thơm. Đun sôi lật hai mặt cá cho cho chín đều.

Lưu ý: Rau cần thả vào nước cá sôi khoảng 10s có thể gắp ra ăn ngay.

Cá om bia

Đầu năm đổi vị bữa cơm với 4 cách chế biến cá om hấp dẫn

Nguyên liệu

  • Cá trắm cỏ ½ con
  • Bia 1 chai
  • Gừng 1 mẩu
  • Hành tây 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị: 30ml nước tương nhạt, 15ml nước tương đặc, 1 thìa canh tương đậu, 5g đường trắng, 4g muối

Các bước làm

Cá sau khi mổ, loại bỏ màng đen bên trong bụng cá. Chặt cá thành khúc vừa ăn, rửa sạch sau đó thấm khô. Cho cá vào bát, thêm gừng thái sợi, muối, chút rượu nấu ăn sau đó trộn đều. Ướp cá 30 phút.

Cá sau khi ướp thì loại bỏ gừng và nước ướp cá. Thêm một ít bột bắp vào trộn đều sao cho bột bắp phủ đều miếng cá. 

Đổ lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, cho cá vào chiên chín vàng đều hai mặt.

Cho hành tây thái khối vào nồi, thêm gừng thái lát, tỏi vào nồi cùng chút dầu ăn. Xào thơm, thêm tương đậu vào đảo chung.

Cho cá chiên vào nồi, thêm bia cùng nước tương, đường vào rồi đun ở lửa vừa trong 12-15 phút.

Mở nắp nồi, thêm chút muối và nước tương cho vừa ăn rồi tắt bếp, thêm vài cọng rau mùi vào cho thơm là xong.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Loạt người đẹp hết lộ ngực đến 'vùng cấm địa' trên đấu trường nhan sắc quốc tế