Đánh bay nồi cơm với 3 món ngon, hấp dẫn từ loại quả được ví là ‘vua của các loại rau’
Tin liên quan
Theo Medicalnewstoday, một trái cà tím cỡ trung bình cung cấp khoảng 20 calo, 0,8g protein, 4,82g carbohydrate, 0,15g chất béo và 2,5g chất xơ. Phần cà tím tương đương có thể đáp ứng khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày, 5% kali, 3% vitamin C, 5% vitamin B6, 1% sắt và 2% magie. Nhờ vào những dưỡng chất tuyệt vời này, cà tím luôn được các bà nội trợ ưa chuộng.
Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ giới thiệu một số cách chế biến món ăn ngon từ cà tím, để các bạn có thể tham khảo cho bữa ăn gia đình.
Món cà tím xào tỏi
Nguyên liệu của món cà tím xào tỏi:
• 200gr cà tím (khoảng 2 - 3 trái)
• 1 củ tỏi
• 2 củ hành tím
• Muối, nước tương, dầu mè, mì chính
Cách thực hiện món cà tím xào tỏi:
1. Rửa sạch cà tím và cắt thành các khúc vừa ăn.
2. Hành tím rửa sạch, đập dập rồi trộn với cà tím cùng 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu mè. Để hỗn hợp này ướp trong 15 phút. Sau đó, hấp sơ cà tím cho đến khi chín tái.
3. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ và phi với dầu ăn trong chảo cho đến khi thơm. Chia phần tỏi phi thành hai phần: một phần để lại trong chảo, phần còn lại cho vào bát.
4. Thêm cà tím đã hấp vào chảo, đảo đều. Nêm thêm nước tương cho vừa miệng.
5. Dọn cà tím ra đĩa, thêm mì chính để tăng hương vị và rắc phần tỏi phi lên trên. Món này ngon nhất khi còn ấm.
Canh cà bung
Nguyên liệu của món canh cà bung:
• 200gr thịt ba chỉ
• 2 bìa đậu phụ
• 2 quả cà tím
• 1 củ nghệ
• 1 muỗng canh mẻ (cơm mẻ)
• Hành lá, tía tô, lá xương sông, lá lốt
Cách làm món canh cà bung:
1. Sơ chế cà tím:
Cắt bỏ cuống cà tím và thái thành miếng vừa ăn. Ngâm cà tím trong nước pha giấm khoảng 20 phút để loại bỏ nhựa và ngăn ngừa tình trạng thâm.
Rửa sạch cà tím, để ráo và chiên vàng cả hai mặt để giữ nguyên hình dạng khi nấu.
2. Chuẩn bị nguyên liệu khác:
Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên vàng đều rồi để ráo dầu. Không cần chiên quá giòn để giữ độ mềm bên trong.
Thịt ba chỉ cạo sạch lông, chần qua nước sôi, rửa sạch và cắt thành miếng vuông. Phi thơm đầu hành, sau đó cho thịt vào xào với 1 muỗng cà phê muối. Đổ nước vào và om nhỏ lửa cho đến khi thịt chín nhừ.
3. Chế biến canh:
Đậu phụ đã chiên và nghệ (cắt lát mỏng hoặc giã ra) cho vào nồi thịt. Tiếp tục đun sôi.
Thêm cà tím đã chiên vào nồi, đảo nhẹ để cà tím và đậu phụ ngấm đều màu nghệ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 chén nước mẻ đã lọc để có vị chua nhẹ vừa miệng. Điều chỉnh độ chua theo khẩu vị cá nhân.
Đun sôi khoảng 10 - 15 phút, sau đó tắt bếp. Thêm hành lá, tía tô, lá xương sông và lá lốt cắt nhỏ vào nồi, xóc nhẹ để rau hòa quyện vào các nguyên liệu khác.
Cà tím nướng sốt mỡ hành
Nguyên liệu của món cà tím nướng sốt mỡ hành:
• 3 quả cà tím
• 200gr thịt nạc băm
• Một ít hành lá
• Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, tỏi băm
Cách làm món cà tím nướng sốt mỡ hành:
1. Chuẩn bị cà tím:
Rửa sạch cà tím và lau khô. Nướng cà tím nguyên trái trên bếp than hoa hoặc lò nướng cho đến khi chín mềm. Sau khi nướng xong, cắt cà tím thành đôi.
2. Chuẩn bị thịt băm:
Ướp thịt băm với hành thái nhỏ và muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt và tỏi băm trong khoảng 10 phút.
3. Chế biến sốt mỡ hành:
Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Xào hành lá trong chảo nóng với một ít dầu cho thơm. Sau đó, cho thịt băm vào xào cùng cho đến khi thịt chín.
Đặt cà tím đã nướng lên đĩa và tưới phần sốt thịt bằm lên trên. Món ăn ngon hơn khi được thưởng thức khi còn nóng. Kèm theo một chén nước mắm chua ngọt để tăng hương vị.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất