Đã vào mùa sứa đỏ Hà Nội, làm ngay nộm sứa đỏ chấm mắm tôm giòn dai thanh mát kẻo phí

Bồ Đào 2022-03-30 18:00
- Mùa sứa đỏ về rồi, nhanh tay làm ngay món nộm sứa đỏ chấm mắm tôm hoặc chấm bỗng "ngon nhức nách" cho cả nhà mê mẩn thôi bạn ơi!

 

Hàng năm, mỗi dịp tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa sứa đỏ ở miền Bắc. Sứa phổ biến nhất là sứa trắng, tuy nhiên sứa đỏ có hương vị ngon hơn và hiếm hơn. Sứa đỏ có hình dạng khá tương đồng với sứa thường, chỉ khác là toàn thân có màu nâu đậm và kích thước nhỏ hơn một chút so với sứa thường. 

Mùa sứa đỏ về rồi, nhanh tay làm ngay món nộm sứa đỏ chấm mắm tôm hoặc chấm bỗng "ngon nhức nách" cho cả nhà mê mẩn thôi bạn ơi!

Đã vào mùa sứa đỏ Hà Nội, làm ngay nộm sứa đỏ chấm mắm tôm giòn dai thanh mát kẻo phí

Sứa đỏ có hình dạng khá tương đồng với sứa thường, chỉ khác là toàn thân có màu nâu đậm và kích thước nhỏ hơn một chút so với sứa thường. 

Nguyên liệu chế biến món nộm sứa đỏ

Sứa tươi hoặc cũng có thể dùng sứa đã ngâm. Nếu như bạn mua sứa tươi, hãy cạo bỏ nhớt, rửa sạch, cho sứa vào ngâm nước lá sung/đinh lăng, đun sôi để nguội và muối trong khoảng 4 – 5 ngày nhé!

Cà chua/bỗng rượu/mẻ

Lá sung, lá mơ, đinh lăng, tía tô, kinh giới, húng quế, húng dũi, lá sắn, khế chua, chuối xanh, dứa… (1kg sứa nên chuẩn bị 1 hoặc 1,5kg rau).

Cùi dừa bánh tẻ.

Bột đao, giềng xay, đường, ớt, gia vị.

Đã vào mùa sứa đỏ Hà Nội, làm ngay nộm sứa đỏ chấm mắm tôm giòn dai thanh mát kẻo phí

Cách chế biến nộm sứa đỏ không hề khó nếu như bạn biết cách.

Các bước chế biến món nộm sứa đỏ:

Ngâm sứa đủ ngày rồi rửa sạch sứa bằng chanh, nước sôi nguội và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bạn rửa sạch rau và để ráo nước. 

Thái cùi dừa thành các miếng mỏng. Sơ chế khế, chuối, dứa rồi thái thành những miếng vừa ăn. 

Đã vào mùa sứa đỏ Hà Nội, làm ngay nộm sứa đỏ chấm mắm tôm giòn dai thanh mát kẻo phí

Nộm sứa đỏ có thể chấm cùng bỗng hay mắm tôm đều rất ngon, thanh mát.

Nấu sôi bỗng rượu, cho cà chua gia vị vào đun nhỏ lửa, khuấy bột đao vào để nước bỗng sánh lại. Nếu bạn không nấu bằng bỗng rượu, hãy sốt cà chua và lọc mẻ, nêm gia vị và thêm bột đao vào để nước sền sệt thì bắc ra. 

Khi ăn sứa, bạn đặt miếng sứa vào giữa những lá rau, cuộn lại. Sau đó bạn chấm cùng nước bỗng hoặc đặt những lá rau vào bát rồi cho sứa lên, chan cùng nước bỗng. Bạn cũng có thể ăn kèm sứa với đậu phụ rán, chấm mắm tôm.

Chúc bạn ngon miệng với cách làm nộm sứa đỏ trên đây nhé!

 Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Uốn bụng đứng trong 5 giây có ngay eo nhỏ đẹp như nàng tiên cá