Da bò làm món gì ngon? Mách bạn 4 món ngon từ da bò ‘ngon cuốn lưỡi’ mà với hương vị lạ miệng

Bồ Đào 2024-01-29 17:18
- Da bò làm món gì ngon? Da bò là phần nguyên liệu chị em thường "bỏ quên" mỗi khi nhắc tới những món ngon từ bò. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn khám phá 4 món tuyệt ngon từ da bò để bữa ăn thêm phần lạ miệng, hấp dẫn bạn nhé!

Trong thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú, câu hỏi "Da bò làm món gì ngon?" không chỉ là một thách thức mà còn là một cơ hội để khám phá những hương vị độc đáo và đậm đà. Da bò với vị ngọt tự nhiên và độ béo mềm mại, là nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng nhau bước vào thế giới ẩm thực phong phú này và khám phá những món ngon sáng tạo từ da bò!

1. Da bò làm món gì ngon? Da bò xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Da bò: 700g
  • Sả: 6 nhánh
  • Ớt: 1 trái
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, hạt nêm, muối, đường

Da bò làm món gì ngon? Mách bạn 4 món ngon từ da bò ‘ngon cuốn lưỡi’ mà với hương vị lạ miệng

Da bò xào sả ớt

Cách chế biến da bò xào sả ớt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế da bò

Da bò mua về, rửa sạch. Nướng sơ đồ da trên lửa để dễ dàng cạo sạch bụi bẩn trên bề mặt đồ da.

Ngâm da bò vào nước rồi tiến hành cạo từng vị trí trên da bò để da bò thật sạch. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm và để khô.

Cho da bò vào nồi nước, thêm chút gừng, hành tím đập dập, muối rồi bắt đầu luộc da bò với dầu.

Luộc sơ da bò khoảng 5 phút cho da bò không bị hôi và mềm ra. Để nguội da bò cắt thành từng lát mỏng, dày 0,3cm.

Sả rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng ớt. Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp da bò

Cho da bò vào tô ướp với ½ thìa tiêu xay, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 củ hành tỏi băm nhuyễn, đảo đều rồi ướp khoảng 15 – 20 phút cho da ngấm gia vị, thấm đều gia vị.

Bước 3: Xào da bò

Đặt chảo lên bếp đun nóng một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho sả, hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho ½ thìa ngũ vị hương vào khuấy đều cho dậy mùi.

Cuối cùng cho da bò đã ướp vào xào cùng, đảo đều và nhanh tay. Lúc này, bạn nêm thêm gia vị gồm hạt nêm, đường và muối cho vừa ăn, tiếp tục đảo đều và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, không xào da bò lâu quá da sẽ bị dai.

Bước 4: Thành phẩm

Bày da bò ra đĩa sau đó trang trí với một ít hành lá thái mỏng lên trên cho hấp dẫn hơn. Dùng nóng với cơm trắng hoặc làm mồi nhậu nhâm nhi cùng bạn bè, người thân.

Da bò xào sả ớt thơm, cay cay, mặn ngọt đậm đà sẽ là tuyệt chiêu giúp làm sạch nồi cơm của bạn. Bây giờ hãy thêm nó vào sổ tay nấu ăn của bạn ngay thôi! 

2. Gỏi da bò hành tây - Da bò làm món gì ngon?

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi da bò

  • Da bò: 500g
  • Đu đủ xanh: 2 quả
  • Hành tím: 5 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Ớt: 5 quả
  • Lá húng quế: 20g
  • Tắc: 4 quả
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Gia vị: đường, muối,...

Da bò làm món gì ngon? Mách bạn 4 món ngon từ da bò ‘ngon cuốn lưỡi’ mà với hương vị lạ miệng

Gỏi da bò hành tây

Các bước làm gỏi da bò thơm ngon

Sơ chế da bò

Da bò mua về, mang đi rửa sạch. Nướng sơ da qua lửa để dễ dàng cạo bỏ chất bẩn trên bề mặt da.

Ngâm da bò trong nước và tiến hành cạo mọi vị trí trên da bò để cho da bò thật sạch. Sau đó rửa lại bằng nước ấm và để ráo.

Cho da bò vào một nồi nước, thêm vào nồi một ít gừng, hành tím đập dập, muối và bắt đầu luộc da bò. 

Luộc da bò khoảng từ 15 - 20 phút cho da bò chín, tùy thuộc vào loại da bò tơ hay già mà thời gian luộc sẽ khác nhau. 

Để nguội da bò và cắt thành những lát mỏng, lát dày 0.3cm bạn nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ xanh mang đi rửa sạch, gọt bỏ vỏ bỏ hạt và cắt thành những sợi nhỏ.

Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành những sợi nhỏ.

Cho toàn bộ cà rốt, củ cải và đu đủ vào một chiếc thau nhỏ. Thêm vào thau một ít muối và tiến hành bóp đều cho đu đủ loại bớt mủ của đu đủ cũng như chất cay của củ cải trắng.

Tắc rửa sạch vắt qua rây lọc để lấy nước cốt.

Để yên trong 5 phút để hỗn hợp ra bớt nước và thấm đều. Sau 5 phút bạn vắt thật khô hỗn hợp và rửa sạch bằng nước ấm. Vắt khô một lần nữa và để ráo.

Hành tây bạn bỏ vỏ, cắt thành những lát mỏng. Sau đó cho hành tây vào ngâm cùng hỗn hợp nước pha chút giấm trong 10 phút để khử bớt mùi hăng của hành.

Lá húng quế rửa sạch, nhặt lấy lá và để ráo.

Pha chế nước chấm

Ớt rửa sạch, tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn.

Cho vào chén 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, tỏi ớt băm và toàn bộ phần nước cốt tắc vào. Khuấy đều lên là bạn đã có một hỗn hợp nước trộn gỏi đậm đà rồi.

Trộn nguyên liệu

Cho toàn bộ phần da bò đu đủ, củ cải, cà rốt, hành tây và lá húng quế vào trộn chiếc thau nhỏ. Rưới đều phần nước trộn gỏi vào hỗn hợp và vừa bóp vừa trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.

Món gỏi da bò đu đủ thành phẩm với vị chua chua cay cay kết hợp cùng rau củ giòn sần sật và da bò da sẽ khiến cho bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn. Ăn kèm với gỏi là một ít bánh đa hay bánh phồng tôm nữa thì còn gì bằng đúng không nào!

3. Da bò xào nghệ

Nguyên liệu:

  • Da bò: 0.5kg
  • Sả cây, nghệ củ, hành tây
  • Dừa 2 quả
  • Đậu phộng 200g
  • Rau màu, hành lá, ớt tươi
  • 0.5 kg bún tươi
  • Gia vị thông dụng: 2 thìa dầu mè, 3 thìa nước tương, muối, hạt nêm…

Da bò làm món gì ngon? Mách bạn 4 món ngon từ da bò ‘ngon cuốn lưỡi’ mà với hương vị lạ miệng

Da bò xào nghệ

Cách làm da bò xào nghệ thơm ngon đơn giản:

Bước 1: Tiến hành chọn da bò

Để có món da xào nghệ ngon, cần chọn da bò mềm, loại bò tơ không quá dày cứng. Không nên chọn bò bê vì da bê mỏng, nhão không đủ độ giòn.

Hãy chọn bò tơ lựa chỗ thịt thăn, đảm bảo vừa đủ độ giòn nhưng vẫn mềm ngon. Khi làm lông, cần thui cho đến khi da bò vàng ươm rồi cạo thật sạch.

Sau cùng, không thể thiếu công đoạn dùng sả cây bó lại đập dập và chà xát bên ngoài lớp da bò. Sả sẽ khử sạch mùi hôi của bò, đồng thời giúp cho lớp da có hương thơm đặc trưng. Tiếp tục rửa sạch da, để ráo rồi thái mỏng với độ dài khoảng 2-3 đốt tay.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác tạo ra món ăn từ da bò

Khi làm món da bò xào nghệ, nên chọn củ nghệ xà cừ già, có màu đỏ đẹp để tạo màu tốt. Dùng nghệ non quá thì màu vàng tươi, khi ăn sẽ có vị chát. Bạn cạo sạch vỏ nghệ và đập dập.

Với hành lá, rửa sạch bỏ rễ, thái khúc nhỏ. Với hành tây thì bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt khoanh nhỏ.

Bước 3: Tiến hành làm món da bò xào nghệ

Hoàn thành khâu sơ chế, bạn ướp da bò với hỗn hợp nghệ, đường, dầu mè, nước tương…Để cho gia vị thấm với nhau trong khoảng 10 phút là được.

Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào, rồi đổ tất cả phần da bò đã ướp ở trên vào xào nhanh, đảo đều tay. Khi thấy da bò săn lại thì tắt bếp.

Sau đó, bạn cho thêm ít nước dừa tươi rồi đun nhỏ lửa trong tầm 10 phút. Cuối cùng, bạn cho tiếp các loại rau củ gồm rau cần, hành tây, đậu phộng vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Hoàn thành món ăn, trình bày món da bò xào nghệ ra đĩa và ăn kèm cùng bún, rau thơm, giá đỗ

4. Da bò làm món gì ngon? Chả giò da bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 500 gram
  • Da bò: 1kg
  • Tiêu, gừng, tỏi ớt
  • Gia vị nêm: nước mắm ngon, bột nêm, hoa hồi và quế

Da bò làm món gì ngon? Mách bạn 4 món ngon từ da bò ‘ngon cuốn lưỡi’ mà với hương vị lạ miệng

Chả giò da bò

Các bước thực hiện món giò da bò:

Bước 1: Thịt bò thăn rửa sạch để ráo, thái mỏng thành từng miếng dài.

Bước 2: Ướp thịt bò với một ít tiêu, gừng, ớt tỏi và một ít bột nêm, nước mắm.

Bước 3: Da bò làm sạch, trụng qua nước sôi có thả quế và hoa hồi cho thơm và có độ cong cho dễ cuốn.

Bước 4: Khi da bò mềm thì vớt ra cho thịt vào da và cuốn đều. Nhớ là phải lấy dây buộc cho chặt.

Bước 5: Lấy lá chuối sứ hơ qua lửa, gói giò vào và buộc chặt. Tiếp đế thì cho thêm một ít gừng băm, quế và hoa hồi vào nồi nước lúc trụng da, thả giò vào luộc 5h cho đến khi giò chín mềm là được rồi.

 

5. Da bò nấu cà đắng

 

Nguyên liệu và cách làm món cà đắng da bò:

Nguyên liệu:

  • 1 miếng da bò (tầm 0,5 – 1kg)
  • 200 – 300g cà đắng
  • Cà ngọt, ớt xanh, sả, gừng, rau thơm
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm
  • Dụng cụ: Nồi, muỗng

Da bò làm món gì ngon? Da bò nấu cà đắng

Da bò làm món gì ngon? Da bò nấu cà đắng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt cà ngọt thành từng đoạn, rửa sạch cà ngọt và cà đắng.
  • Cắt nhỏ ớt xanh, sả, gừng và rau thơm.

Đối với da bò:

  • Nướng da bò cho đến khi mặt nóng đều, để da mềm dẻo hơn và không có mùi hôi.
  • Rửa sạch da bò, đun sôi cho chín và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu cà đắng với da bò

  • Đun sôi nước trong nồi và đặt miếng da bò đã cắt vào ninh 5 – 10 phút ở lửa vừa.
  • Hớt bọt để nước trong sạch.
  • Thêm cà đắng và cà ngọt vào nấu chung, khuấy đều để cà trở nên nhuyễn.
  • Nấu trong khoảng 30 – 45 phút cho đến khi cà đắng, cà ngọt và da bò chín nhừ.
  • Nêm thêm gia vị như 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và thêm sả, gừng, ớt, rau thơm cắt nhỏ.
  • Khuấy đều, đậy nắp và nấu thêm 2 – 3 phút nữa.

Thành phẩm: 

Món cà đắng da bò có hương vị đặc trưng với vị cay nồng từ ớt, chút đắng ngọt nhẹ từ cà kết hợp với da bò mềm dẻo, beo béo mà không gây ngấy. Thưởng thức món này kèm với cơm nóng sẽ mang lại trải nghiệm thú vị và thơm ngon.

6. Da bò hấp gừng - Da bò làm món gì ngon?

Da bò hấp gừng là một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, đặc trưng bởi hương thơm của gừng và sự mềm mại của da bò. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Chế biến da bò

Chà xát một ít muối hạt lên bề mặt da bò để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Sử dụng dao để cạo sạch lớp lông còn bám trên da bò.

Bước 2: Nấu nước lèo với sả

Cắt sả thành từng đoạn dài khoảng một ngón tay và đặt vào nồi.

Đổ khoảng 800ml nước vào nồi, thêm một ít hạt nêm, và đun sôi. Luộc sả trong khoảng 8-10 phút để tạo nước lèo thơm ngon.

Bước 3: Chuẩn bị gừng

Cạo sạch vỏ gừng và đập dập nửa còn lại. Một nửa gừng đập dập cắt thành từng khúc nhỏ, nửa còn lại thái lát mỏng.

Bước 4: Đồng bộ hóa các nguyên liệu

Thêm gừng vào nồi đã có nước lèo sả, sau đó đặt da bò vào nồi để hấp. Hấp trong khoảng thời gian cần thiết cho da bò chín mềm.

Bước 5: Chuẩn bị ăn kèm

Chuẩn bị các loại rau sống như diếp cá, hành, khế để ăn kèm với da bò hấp.

Làm một bát nước chấm theo khẩu vị cá nhân của bạn.

Bước 6: Dọn bàn

Sau khi da bò đã được hấp chín, vớt ra để nguội. Cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn và xếp ra đĩa.

Đến đây, bạn đã có món da bò hấp gừng thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức.

Da bò hấp gừng - Da bò làm món gì ngon?

Da bò hấp gừng - Da bò làm món gì ngon?

7. Da bò trộn gỏi ngó sen

Chế biến da bò thành món gỏi ngó sen là một lựa chọn sáng tạo và ngon miệng. Hãy thử làm theo hướng dẫn dưới đây để trải nghiệm hương vị độc đáo của món ăn này.

Bước 1: Bắt đầu bằng việc sơ chế sạch da bò, luộc cho đến khi chín và sau đó thái mỏng theo chiều dọc. Chuẩn bị các nguyên liệu như hành tím, hành trắng, cà rốt, dưa leo, và ớt chuông đỏ, cắt chúng thành những miếng nhỏ. Gỏi giò da bò sẽ làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

Bước 2: Ngâm ngó sen trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Đặt da bò vào chảo, thêm dầu ăn, đảo đều cho đến khi da bò trở nên giòn vàng. Trong một tô lớn, trộn đều da bò đã chiên cùng hành tím, hành trắng, cà rốt, dưa leo, ớt chuông đỏ, ngò rí, rau thơm và ngó sen.

Bước 3: Chuẩn bị một chén nước mắm chua ngọt theo khẩu vị cá nhân, sau đó rưới đều lên tô chứa rau. Đổ da bò đã trộn đều vào tô và kết hợp với cơm nóng để tận hưởng hương vị ngon miệng hơn.

Da bò trộn gỏi ngó sen

Da bò trộn gỏi ngó sen

8.  Da bò làm món gì ngon? Da bò xào ớt chuông

Bạn đã từng thử chế biến da bò với ớt chuông chưa? Bạn có thể bất ngờ khi phối hợp giữa da bò và ớt chuông tạo nên một món ăn hết sức ngon miệng. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc sơ chế da bò sạch sẽ với muối, chà muối lên bề mặt da để loại bỏ mùi kháng.

Bước 2: Chuẩn bị gừng bằng cách cạo sạch vỏ và đập dập một nửa, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ để đặt vào nồi. Đổ khoảng 800ml nước và đun sôi, sau đó thêm da bò và một ít hạt nêm, luộc trong khoảng 8-10 phút.

Bước 3: Rửa sạch và cắt múi cau của ớt chuông. Lột vỏ tỏi, đập dập và xay nhuyễn. Sau khi luộc xong, lấy da bò ra và cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4: Làm nóng chảo, thêm một muỗng canh dầu ăn và cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, thêm da bò vào chảo, xào đều. Sau đó, thêm ớt chuông và nêm nếm gia vị phù hợp. Chờ đến khi ớt chín sơ, tắt bếp và thưởng thức món da bò xào ớt chuông thơm ngon!

Da bò làm món gì ngon

Da bò làm món gì ngon? Da bò xào ớt chuông

9.Các thắc mắc thường gặp

Ăn da bò có nguy hiểm không?

Da bò không chỉ là một món ăn ngon mà còn không chứa độc tố, hơn nữa, nó còn mang lại nhiều lợi ích cho gân, xương cốt và sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ăn quá mức có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Cần sơ chế da bò như thế nào mới sạch?

Để làm sạch da bò, bạn có thể sử dụng muối để chà xát lên bề mặt, hoặc ngâm da bò trong dung dịch rượu gừng, nước chanh hoặc giấm ăn. Những cách này không chỉ giúp làm sạch mà còn loại bỏ mùi hôi một cách hiệu quả.

Ai không nên ăn da bò?

Những người mắc bệnh da liễu, thủy đậu, hoặc có vấn đề về viêm khớp nên hạn chế tiêu thụ da bò. Người bị tăng huyết áp, tiểu đường cũng cần tránh xa các thực phẩm đạm và chất béo, trong đó có da bò, để duy trì sức khỏe tốt nhất.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn :”Da bò làm món gì ngon?”. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn và những người phụ nữ trong gia đình có thêm ý tưởng để chế biến nhiều món ngon từ da bò.

 

 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Review top 5 kem nền cho da mụn chỉ từ 160K giúp nàng "biến hóa" cực xinh