Cuối tuần thử ngay 3 công thức nấu bún Thái chua ngọt ngon bắt vị, chồng con khen nức nở

Bồ Đào 2022-11-04 14:40
- Các công thức nấu bún Thái dưới đây hứa hẹn sẽ chinh phục khẩu vị của tất cả thành viên gia đình bạn. Vào bếp ngay thôi!

Bún Thái hải sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún Thái hải sản

  • 400g tôm sú
  • 200g mực ống
  • 1kg nghêu hoặc sò huyết
  • 1kg xương ống
  • Nấm rơm búp
  • Cà rốt, cà chua, cải thảo, khoai cao
  • Tỏi, mắm, sa tế, sả
  • Bún tươi
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt

Cuối tuần thử ngay 3 công thức nấu bún Thái chua ngọt ngon bắt vị, chồng con khen nức nở

Bún Thái hải sản

Cách làm bún Thái hải sản đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm bạn đem cắt bỏ phần râu, rửa sạch, để ráo.

– Nghêu bạn đem ngâm nước cùng với 3 trái ớt đập dập, để loại bỏ hết chất cặn bẩn.

– Mực tươi bạn đem rút bỏ túi mực, rửa sạch rồi cắt đoạn vừa ăn.

– Cà chua bạn đem rửa sạch rồi cắt hình múi cau.

– Nấm rơm cắt bỏ phần đầu dưới rồi rửa sạch, vớt ráo.

– Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt cánh hoa.

– Sả bạn đem băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước dùng

Xương ống bạn rửa sạch, rồi chặt khúc rồi cho vào nồi cùng nước lọc hầm trong 1 – 2 tiếng để lấy nước dùng. Nêm nếm nước dùng với muối, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Lưu ý, trong quá trình nấu bún bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.

Bước 3: Nêm nếm

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn sôi bạn cho tỏi, sả vào phi thơm. Sau đó, cho nước dùng vào để nước dùng dậy mùi thơm và có màu đẹp mắt. Tiếp theo, bạn cho khoai cao và cà rốt đã chuẩn bị vào rồi trút hết vào nồi, đợi khi rau củ chín bạn tiếp tục nêm nếm cho bún Thái hải sản đậm đà.

Bước 4: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn đun sôi nước rồi lần lượt cho tất cả các loại hải sản vào. Tiếp theo, bạn cho loại rau yêu thích vào rồi đảo sơ qua là có thể dùng ngay.

Bạn cho bún vào tô rồi chan nước dùng vào là thưởng thức được rồi đấy. Món bún Thái có mùi thơm đặc trưng của lá chanh, sả, vị chua chua của me, vị cay cay của ớt hòa quyện với các loại rau củ tươi ngon và ngọt thanh của hải sản. Nhanh tay thực hiện ngay món ăn này thôi nào.

Bún Thái chua cay

Nguyên liệu:

  • 500gr bún tươi
  • 400gr tôm
  • 100gr mực
  • 200gr nghêu
  • 100gr thịt bò
  • 50gr nấm kim châm
  • 150gr cà chua
  • 10gr gừng
  • 500gr sa tế
  • 15gr hành tím băm
  • 30gr sả băm
  • 50ml nước cốt me
  • 3 lá chanh
  • 10gr riềng
  • Gia vị trong bếp: muối, hạt nêm, nước mắm và đường.

Cuối tuần thử ngay 3 công thức nấu bún Thái chua ngọt ngon bắt vị, chồng con khen nức nở

Bún Thái chua cay

Cách làm:

Sơ chế mực, cắt bỏ túi mực và mắt, lột lớp da mỏng bên ngoài, tách râu.

Rửa mực với giấm gạo rồi rửa lại với nước rồi cắt khoanh tròn.

Nghêu rửa ngâm nước muối (độ mặn ngang nước biển), thêm vào 2 – 3 quả ớt xắt vào, ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để nghêu nhả cát.

Tôm sau khi rửa sạch, tách bỏ đầu và vỏ. Đầu tôm và thịt tôm để riêng.

Cà chua rửa sạch, bổ dọc thành các múi cau. 

Thịt bò rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho thịt mùi. Thái mỏng thịt thành từng miếng.

Chuẩn bị nồi lớn, hầm đầu tôm và các loại nguyên liệu trong khoảng 30 phút, trong lửa nhỏ:

10gr gừng

1/2 muỗng cà phê muối

1 lít nước 

Khi nước hầm sôi, nhớ mở nắp hớt bọt để nước dùng được trong. Khi đã hầm xong thì lọc lấy nước để làm nước dùng, bỏ xác phần đầu tôm.

Bắc nồi khác trên bếp, làm nóng và cho vào 20ml dầu ăn và phi thơm nguyên liệu gồm:

5 gram hành tím băm

10 gram riềng cắt sợi

30 gram sả băm

Thêm cà chua và 50gr sa tế và nước hầm đầu tôm vào, cho 5 lá chanh vào nồi đậy nắp và nấu ở mức lửa vừa.

Khi nước dùng sôi, thêm các nguyên liệu đến khi nước sôi:

50ml nước cốt me

15g muối

10gr hạt nêm

40gr đường 

20ml nước mắm

Khi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Bắc nồi nước, đun đến khi sôi thì cho hải sản và một ít gừng vào hấp trong 10 phút. Lưu ý không nên hấp lâu sẽ làm hải sản dai, nhạt vị và món ăn kém hấp dẫn.

Xếp các loại nguyên liệu cùng bún và rau sao sống ra tô.

Trụng thịt bò và nấm kim châm từ 3 – 4 phút. Cho nấm và thịt bò vào và chan nước dùng lên trên. 

Bún Thái chay

Nguyên liệu:

  • Tàu hủ chiên 100 gr
  • Bún tươi 400 gr
  • Cà chua 1 trái
  • Thơm 1/4 trái
  • Nấm rơm 200 gr
  • Sả 4 nhánh
  • Me 40 gr
  • Muối 3 muỗng cà phê
  • Đường 2.5 muỗng canh
  • Ớt 1 trái
  • Hạt nêm chay 2 muỗng canh
  • Rau ăn kèm 200 gr bao gồm xà lách, bắp chuối,...

Cuối tuần thử ngay 3 công thức nấu bún Thái chua ngọt ngon bắt vị, chồng con khen nức nở

Bún Thái chay

Cách nấu bún thái chay đơn giản:

Sơ chế nguyên liệu:

Trước tiên, các bạn đem đi rửa cho thật sạch nấm rơm rồi ngâm qua với nước muối pha loãng, sả các bạn đem cắt bỏ phần vỏ già ở bên ngoài, rửa cho sạch rồi băm nhuyễn khoảng 2 cây, 2 cây còn lại đập dập, thơm sau khi mua về cắt bỏ vỏ, mắt rồi rửa sạch và thái lát. Me các bạn ngâm cùng với nước nóng rồi sau đó dùng rây để lọc lấy khoảng 2 muỗng nước cốt me. Thái múi cau cà chua.

Xào nguyên liệu:

Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, chờ cho đến khi dầu nóng thì các bạn cho sả băm vào và phi lên cho thơm, cho phần cà chua vào xào cho thật chín.

Tiến hành nấu nước dùng:

Bắt nồi lớn lên trên bếp, cho khoảng 1.5 lít nước vào, tiến hành cho sả cây đã được đập dập, cùng với thơm vào nấu lên cho sôi, tiếp theo, các bạn nêm nếm các gia vị vào 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng muối, nửa muỗng mì chính, nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị.

Cuối cùng cho ớt trái thái lát, đậu hủ đã chiên vàng, nấm rơm vào và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút nữa rồi sau đó tiến hành tắt bếp.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 4 sản phẩm sữa tắm trắng da dưới 500.000 giúp da trắng bật tone sau 30 ngày sử dụng