Công thức 3 món nem độc đáo, ngon lạ miệng chỉ với vài bước biến tấu đơn giản

Bồ Đào 2023-02-16 10:55
- "Thổi luồng gió mới" cho món nem rán nhà mình bằng những nguyên liệu "là lạ" dưới đây, bạn sẽ có ngay món nem giòn ngon cực bắt vị!

Nem cua

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn nạc vai: 250gr
  • Cua biển: 1 con
  • Trứng gà 3 quả
  • Su hào, cà rốt - mỗi loại một củ
  • 1 gói bánh đa nem thường hoặc bánh ram của Hà Tĩnh
  • Giá :50 gr
  • Miến: 10gr
  • Nấm hương: 10 gr; mộc nhĩ: 10gr; tỏi, hành tím, đu đủ xanh, cà rốt
  • Nước chấm: nước mắm, bột nêm, tiêu, muối, dấm, chanh - gia vị

Công thức 3 món nem độc đáo, ngon lạ miệng chỉ với vài bước biến tấu đơn giản

Nem cua

Cách làm:

Bước 1: Cua biển rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt. Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Su hào, cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bao sợi nhuyễn. Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, ngâm riêng mỗi loại vào bát to. Miến cắt khúc nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ. Giá rửa sạch, thái nhỏ.

Cho thịt lợn, thịt cua, cà rốt, su hào, nấm, giá và đập trứng gà vào trộn thật đều, nêm thêm muối, hạt nêm, tiêu vào và đảo đều tiếp sao cho tất cả ngấm đều gia vị.

Bước 3: Bạn cho giấm hoặc vắt chanh vào bát nhỏ sau đó, nhúng bánh tráng vào trước khi gói nem để khi rán giòn hơn. Ngoài ra, bạn có thể thể xát cà chua lên bánh tráng cũng giúp nem rán giòn.

Trải bánh tráng ra mặt phẳng rồi cho nhân vào giữa, dàn đều, gấp 4 góc lại, gói nem thành hình vuông.

Bước 5: Cho dầu vào chảo, dầu sôi già mới cho nem vào rán, lật đều các mặt đến khi nem vàng ươm, chín đều và giòn rụm thì cho ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Bạn lấy dao cắt nem ra làm đôi hoặc làm 4 tùy khẩu vị. Tiếp theo, xếp rau sống lên đĩa rồi cho nem cua bể lên trên.

Bước 6: Pha nước chấm chua ngọt: Gồm đu đủ xanh, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho chút nước mắm, chanh, đường, hạt nêm, nước dùng vừa đủ lên đun, nước sôi cho đu đủ, cà rốt thái lát vào chần qua cho ngấm. Đổ nước chấm ra bát nhỏ. Băm ớt, tỏi vào bát nước chấm nếu thích.

Nem chim bồ câu

Nguyên liệu: 

  • 2 con chim bồ câu (khoảng 500g)
  • 200 g thịt nạc vai xay
  • 5 g mộc nhĩ khô
  • 1 nắm miến
  • 1 củ đậu (hoặc giá đỗ, tùy chọn)
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ khoai lang
  • 1 nắm hành hoa
  • 1 bó rau mùi ta
  • 2 - 3 lòng đỏ trứng gà
  • 2 - 3 củ hành khô
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
  • Bánh đa nem để gói
  • Chút bia để phết giúp vỏ bánh giòn
  • Dầu ăn

Công thức 3 món nem độc đáo, ngon lạ miệng chỉ với vài bước biến tấu đơn giản

Nem chim bồ câu

Cách làm: 

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà rốt, hành tây, khoai lang thái sợi mỏng nhỏ. Củ đậu thái nhỏ, vắt ráo nước. Miến ngâm mềm, để rổ thưa cho khô ráo, cắt nhỏ. Rau mùi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.

Tiến hành trộn nhân: Cho thịt chim câu đã băm nhỏ cùng thịt lợn xay và vào nồi/hoặc âu thêm 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối (bột canh), 1 thìa cà phê mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều. Sau đó mới cho hỗn hợp rau củ ở trên vào trộn đều. Khi nào chuẩn bị gói nem thì mới cho lòng đỏ trứng gà vào trộn đều để tránh nhân bị chảy nước.

Gói nem: Đặt lá bánh đa nêm lên mặt phẳng, dùng khăn xô thấm chút bia cho hơi ẩm (không ướt) để bánh đa mềm gói dễ hơn, thêm 1/3 lá đa nem nữa lót để tránh vỡ nhân khi rán. Múc lượng nhân vừa phải vào, gập hai bên lại, gấp đầu và gói vừa phải, đều tay. Chú ý không nên gói chặt quá sẽ làm nem bị vỡ khi chiên.

Rán nem lần 1 để giúp nem vừa chín, se lại: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng (thử đầu đũa sủi tăm là đạt), hạ lửa nhỏ vừa và cho nem vào rán. Khi nem se mặt và chín khoảng 70- 80% thì vớt ra để giấy thấm dầu cho nguội. Nếu làm nhiều để ăn dần thì lúc này, bạn chia ra các mẻ (tương đương mỗi bữa ăn) rồi đem cấp đông.

Trước khi ăn, đem rán nem lần 2 cho tới khi vàng giòn. Ở lần chiên thì 2 thì nên rán lửa to hơn để vừa giúp nem thoát dầu không bị ngấy, vừa giúp vỏ giòn rụm.

Nem rán đạt chất lượng là từng miếng nem chim bồ câu với vỏ ngoài giòn vàng, bên trong nhân ngọt bùi, rất hấp dẫn.

Nem mực

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai xay: 500gr
  • Mực ống tươi: 350gr
  • Miến khô 1 cuộn, 1 củ hành tây, ½ củ su hào, 2 củ cà rốt
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành lá, hành khô, nấm hương và mộc nhĩ
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu bột, bột ngọt, hạt tiêu
  • Bánh tráng (bánh đa nem)
  • Bún tươi, rau sống ăn kèm (tùy khẩu vị)

Công thức 3 món nem độc đáo, ngon lạ miệng chỉ với vài bước biến tấu đơn giản

Nem mực

Cách làm:

Bước 1: Làm nhân nem

Thịt nạc chọn phần vai rửa sạch, mực ống chọn con tươi ngon. Sau khi sơ chế và làm sạch, bạn khử mùi tanh của mực cùng chanh và muối hột giúp loại bỏ nhớt mực, thớ thịt trắng và ngon hơn.

Tiếp theo, tiến hành băm nhỏ thịt và mực ống tươi. Lưu ý, bạn có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian tuy nhiên không nên xay quá nhuyễn, xay rối để giữ nguyên vị giòn dai của mực tươi.

Miến rửa qua nước lạnh, ngâm khoảng 10 phút rồi cắt ngắn (chú ý không nên ngâm lâu để sau miến hút nước từ rau củ và trứng) 

Hành tây, su hào, cà rốt, nấm, mộc nhĩ rửa sạch và thái hạt lựu. Hành khô bóc bỏ lớp vỏ lụa, băm nhỏ, hành lá thái khúc nhỏ, trứng lấy cả lòng trắng và lòng đỏ.

Sau đó, tiến hành trộn đều tất cả nguyên liệu trên.

Bước 2: Chuẩn bị nước quết vỏ nem

Chuẩn bị một bát nước pha 2 muỗng canh dấm với nước lọc để nguội, dùng dung dịch này để quết trên vỏ nem khi gói cho nem giòn. 

Bước 3: Gói nem.

Kích cỡ nem tùy theo khẩu vị của gia đình, nên gói nem tròn với độ dài khoảng 7 – 9cm và không quá lớn. 

Bước 4: Chiên nem mực

Bắc chảo dầu lên bếp, lưu ý cho lượng dầu ngập mặt để chiên nem vàng ruộm, giòn tan.

Trong lúc chờ dầu sôi, bạn nên thả vào nồi chiên một chút gừng tươi và chiên 2 phút rồi vớt bỏ ra ngoài. Cách này giúp nem giòn thơm hơn, dầu không bị cặn. 

Rán nem làm 2 lần cho nem ngon và giòn hơn. Lưu ý đừng để nhiệt độ nhỏ quá lúc rán lần đầu nem sẽ bị vỡ, nên rán ở mức giữa là tốt nhất. 

Bước 5: Pha nước chấm 

Theo công thức gồm su hào, cà rốt thái miếng mỏng nhỏ, thêm tỏi băm, hạt tiêu và 1 thìa canh đường. Uớp đều để rau củ ngâm khoảng 15’.

Cho tiếp 1 thìa canh dấm và 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc. Vậy là đã hoàn thiện nước chấm “thần thánh” cho món nem mực thêm phần hấp dẫn.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Jack trích cát xê khủng từ Running Man để hỗ trợ trẻ em nghèo, nhưng chu cấp cho con ruột 5 triệu mỗi tháng