Con trơn, hơi nhớt nhưng cực bổ, được mệnh danh “tứ đại hà tiên', giúp thanh nhiệt giải độc, bổ dưỡng khí huyết

Mai Hương 2024-06-16 12:35
- Lươn là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng.

Lươn được xem là một thực phẩm cực kỳ phổ biến và được yêu thích ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc... Lươn có tính ôn, vị ngọt, vừa giúp bổ dưỡng khí huyết lại làm mạnh gân cốt. Không chỉ vậy, thịt lươn còn giúp thanh nhiệt, an thần, nhuận tràng, hỗ trợ bạn ngủ ngon, sâu giấc. Vì thế, nó được mệnh danh là “ vị nghiên tinh ” dành cho mùa hè nóng bức.

Nếu bạn yêu thích các món từ lươn, hãy cùng Emdep.vn khám phá ngay danh sách các món ăn tuyệt vời từ lươn mà các bà nội trợ không nên bỏ qua!

Cháo lươn

Nguyên liệu của món cháo lươn:

• Lươn đồng: 500gr

• Gạo trắng: 200gr

• Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

• Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, muối, dấm, hành tím…

Tổng hợp 4 món ngon xuất sắc từ lươn, thịt mềm béo chồng con khen nức nở

Cách làm món cháo lươn:

Bước 1:

Để loại bỏ nhớt, cho lươn vào nồi lớn, thêm một nắm muối hoặc nửa bát giấm rồi đậy kín nắp, để lươn quẫy mạnh cho hết nhớt.

Bước 2:

Sau khi loại bỏ nhớt, rửa sạch lươn và cho vào nồi luộc chín (không mổ, vì mổ sẽ làm lươn mất máu và thịt sẽ nhạt). Lươn chín, vớt ra đĩa, để nguội rồi tách thịt và xương riêng biệt.

Bước 3:

Ướp thịt lươn với một ít gia vị như mì chính, mắm, tiêu… để khoảng 15 phút cho ngấm. Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi hành tím cho thơm, sau đó cho lươn vào xào đến khi chín vàng.

Bước 4:

Với xương lươn, bạn có thể ninh lấy nước dùng hoặc giã nhuyễn rồi lọc lấy nước dùng, tương tự như lọc cua.

Bước 5:

Cho gạo tẻ, gạo nếp, nước dùng từ xương lươn vào nồi nấu đến khi cháo nhừ. Khi cháo đã nhuyễn, thêm phần thịt lươn đã xào vào, khuấy nhẹ. Cuối cùng, rắc tiêu và hành lá lên trên, ăn nóng.

Lươn xào đậu phụ chuối xanh

Nguyên liệu của món lươn xào đậu phụ chuối xanh:

• Thịt lươn: 150gr

• Chuối xanh: 2 quả

• Đậu phụ: 100gr

• Thịt ba chỉ: 50gr

• Lá tía tô, lá lốt, hành lá

• 1 quả ớt sừng

• Hành, tỏi

• Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn

Tổng hợp 4 món ngon xuất sắc từ lươn, thịt mềm béo chồng con khen nức nở

Cách làm món lươn xào đậu phụ chuối xanh:

Bước 1:

Chuối xanh được bỏ vỏ và cắt thành từng khúc, sau đó ngâm trong thau nước lạnh. Tiếp theo, trần qua nước sôi, vớt ra để ráo, và trộn đều với 2 thìa nước nghệ.

Hành và tỏi băm nhuyễn. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông và rán cho đến khi vàng.

Thịt lươn được làm sạch, cắt thành khúc và sau đó ướp với nước nghệ, hành, tỏi băm, đường, tiêu và muối.

Thịt ba chỉ được rửa sạch và thái thành miếng, sau đó ướp với các gia vị tương tự như thịt lươn. Lá lốt, lá tía tô, ớt và hành lá được rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2:

Cho dầu ăn và một ít tỏi băm vào chảo, sau đó phi thơm.

Bước 3:

Tiếp theo, cho chuối, đậu phụ và thịt ba chỉ đã ướp vào chảo. Nêm thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 4:

Đun hỗn hợp khoảng 10 phút. Khi thịt lươn đã mềm và nước sánh lại, thêm hành lá, ớt, tía tô và lá lốt vào trộn đều, sau đó tắt bếp.

Đây là món lươn xào đậu phụ chuối xanh thơm ngon, phong phú về gia vị, phù hợp để thưởng thức cùng cơm trong các bữa ăn gia đình.

Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu của món lươn xào sả ớt:

• Lươn: 200gr

• Hành tây: 1/2 củ

• Hành lá: 3 cây

• Nước cốt dừa: 15 ml

• Dầu ăn: 2/3 muỗng canh

• Sả băm: 2 muỗng canh

• Tỏi băm: 1 muỗng canh

• Ớt bột: 1 muỗng cà phê

• Tiêu: 1 muỗng cà phê

• Nước mắm: 2/3 muỗng canh

• Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê

• Bột cà ri: 2 muỗng cà phê

• Rượu trắng: 15 muỗng canh

Tổng hợp 4 món ngon xuất sắc từ lươn, thịt mềm béo chồng con khen nức nở

Cách làm món lươn xào sả ớt:

Bước 1:

Làm sạch lươn bằng cách rửa sơ qua dưới nước, ngâm lươn vào nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn trong khoảng 10 phút.

Sau đó, dùng tay chà sạch lươn để loại bỏ hết nhớt. Rửa lại lươn với nước sạch và cắt lươn thành từng miếng nhỏ khoảng một đốt ngón tay.

Ướp lươn với sả băm, tỏi băm, tiêu, nước mắm, đường, bột cà ri trong khoảng 20 phút để lươn thấm gia vị.

Bước 2:

Đun nóng dầu ăn (2/3 muỗng canh) trên chảo. Cho tỏi băm và sả băm vào chảo đảo đều cho thơm. Khi tỏi và sả chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho lươn đã ướp vào xào đều trong khoảng 2 - 3 phút cho lươn săn lại.

Bước 3:

Pha nước cốt dừa với nước lọc và cho vào chảo. Tiếp tục thêm nước mắm, đường, bột cà ri, ớt bột và tiêu còn lại vào chảo. Đảo đều và nấu khoảng 15 phút để lươn thấm gia vị và nước sốt sánh đặc.

Bước 4:

Cuối cùng, thêm hành tây và rau răm đã cắt nhỏ vào chảo, đảo đều trong khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, cho hành lá vào và đảo đều thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. Dùng nóng chung với cơm.

Đây là món lươn xào sả ớt thơm ngon, cay nồng, phù hợp để thưởng thức trong các bữa cơm gia đình.

Lươn om khoai sọ

Nguyên liệu của món lươn om khoai sọ:

• Lươn: 200gr

• Khoai sọ: 300gr

• Ớt hiểm: 2 trái

• Sả băm, tỏi băm

• Rau om, ngò gai

• Tiêu, đường, nước mắm

• Dầu điều, dầu ăn

• Hạt nêm

Tổng hợp 4 món ngon xuất sắc từ lươn, thịt mềm béo chồng con khen nức nở

Cách làm món lươn om khoai sọ:

Bước 1:

Lươn sơ chế và rửa sạch với nước gừng để loại bỏ hết nhớt, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 3 cm. Ướp lươn với 1 muỗng hạt nêm, 2 thìa nước mắm, một ít tiêu bột và 2 thìa dầu điều trong khoảng 20 phút.

Bước 2:

Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Cho khoai sọ vào chảo dầu nóng để chiên sơ.

Bước 3:

Ớt hiểm được đập dập. Rau om và ngò gai được rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 4:

Tiếp theo, cho sả và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho lươn vào xào, khi thịt lươn săn lại thì thêm khoai sọ, ớt hiểm và một ít nước nóng vào để om. Nêm vào 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm, một thìa đường và om nhỏ lửa. Khi nước gần cạn, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Đây là món lươn om khoai sọ với hương vị đậm đà, phong phú từ các gia vị tự nhiên, phù hợp để thưởng thức trong các bữa ăn gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sao Việt diện váy xếp tầng công chúa: Hari Won, Sĩ Thanh ngọt ngào, Ngọc Trinh, Hương Giang lại quyến rũ sang chảnh