Con có vỏ vừa ngon vừa rẻ, nấu bát canh chua ‘mát ruột’ cả ngày hè

Mai Hương 2023-07-15 16:33
- Canh chua hến là món ăn phổ biến trong các bữa cơm gia đình, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực. Món canh này dễ chế biến và rất ngon miệng.

Có nhiều công thức khác nhau để nấu canh chua hến. Hãy cùng Emdep.vn vào bếp và thức hiện 3 món canh chua ngon từ hến nhé!

Canh chua hến nấu cà chua

Nguyên liệu món canh chua hến nấu cà chua:

• 1 bát thịt hến

• 2 quả cà chua

• Nước cốt me

• Hành lá

• Rau răm

• Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm

• Dầu ăn

Loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ vừa ngon vừa rẻ, nấu bát canh chua ‘mát ruột’ cả ngày hè

Canh chua hến nấu cà chua

Cách làm món canh hến nấu cà chua

1. Rửa sạch cà chua, hành lá và rau răm rồi cắt nhỏ.

2. Đặt nồi lên bếp, cho 1-2 thìa canh dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, cho đầu hành vào xào thơm.

3. Cho cà chua vào và xào trong khoảng 3 phút, sau đó thêm thịt hến và muối vào và đảo đều trong 1-2 phút thì đổ khoảng 500ml nước lọc, nước cốt me, 1/3 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường vào.

4. Khi canh sôi, nêm thêm 1/2 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê nước mắm vào rồi tắt bếp.

5. Cho canh ra tô, thêm hành lá và rau răm cắt nhỏ vào rồi thưởng thức.

Canh chua hến nấu khế

Nguyên liệu món canh chua hến nấu khế:

• 300gr thịt hến

• 5 quả khế chua

• 2 quả cà chua

• 2 củ hành tím

• Hành lá

• Thì là

• 1 quả ớt tươi

• 1 thìa giấm

• 1 thìa cà phê sa tế

• Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm

• Dầu ăn

Loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ vừa ngon vừa rẻ, nấu bát canh chua ‘mát ruột’ cả ngày hè

Canh chua hến nấu khế

Cách làm món canh chua hến nấu khế:

1. Trộn hến với giấm và muối, sau đó bóp nhẹ và rửa sạch, để ráo nước.

2. Rửa sạch khế chua, gọt bỏ rìa rồi cắt miếng mỏng. Cà chua cắt múi cau. Hành tím băm nhuyễn. Hành lá, thì là và ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

3. Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm rồi cho hến vào xào, nêm một chút muối và sa tế. Xào trong khoảng 2-3 phút thì cho 1/2 cà chua vào xào cho có màu đẹp. 

4. Đổ 500ml nước ấm vào nồi và đun sôi canh.

5. Khi nước sôi, cho khế chua và cà chua còn lại vào. Nấu trong 5 phút, sau đó nêm gia vị gồm 1.5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm.

6. Khi canh sôi trở lại, nêm nếm và điều chỉnh vị canh cho vừa ăn, có thể thêm vài lát ớt nếu muốn cay. Tắt bếp, thêm hành lá và thì là vào canh. Cho canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Canh chua hến nấu dứa

Nguyên liệu món canh chua hến nấu dứa:

• 200gr thịt hến

• 3-4 quả cà chua

• 1/2 quả dứa

• 100gr giá đỗ

• 2 củ hành tím

• Hành lá, rau răm, ngổ, mùi tàu

• Chanh

• Gia vị: muối, đường, bột nêm (tuỳ chọn), nước mắm

• Dầu ăn

Loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ vừa ngon vừa rẻ, nấu bát canh chua ‘mát ruột’ cả ngày hè

Canh chua hến nấu dứa

Cách làm món canh chua hến nấu dứa:

1. Rửa sạch thịt hến và để ráo. Rửa sạch giá đỗ. Hành lá và các loại rau thơm khác đem rửa sạch và cắt khúc. Hành tím băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Rửa sạch cà chua, dứa rồi cắt thành miếng vừa ăn. 

2. Cho thịt hến vào xào cùng với 1/2 thìa cà phê bột nêm và một thìa cà phê nước mắm, đảo đều và để thấm gia vị trong 7-10 phút rồi cho ra bát.

3. Phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào và xào trong 1-2 phút. Tiếp theo, cho dứa vào đảo chung với 1 thìa cà phê muối.

4. Đổ 500ml nước vào nồi. Khi nước sôi, cho thịt hến vào và nấu trong vài phút. Nêm nếm thêm chút muối, nước mắm và đường. Chờ canh sôi lại rồi tắt bếp.

5. Cho giá đỗ, hành lá, rau thơm và một thìa canh nước cốt chanh vào nồi và đảo đều. Múc canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bánh ngô kiểu mới ngon giòn hết nấc, bé ăn mãi vẫn thèm