Chống ngán ngày hè nóng nực với 3 món từ dưa cải chua khiến chồng con tấm tắc khen mẹ đảm

Mai Hương 2024-07-02 14:00
- Dưa chua không chỉ hấp dẫn khi ăn riêng mà còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn cực kỳ đưa cơm.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá 3 món ăn siêu ngon được chế biến từ dưa cải muối chua nhé!

Thịt ba chỉ kho dưa chua

Nguyên liệu của món thịt ba chỉ kho dưa:

• 300gr thịt ba chỉ

• 150gr dưa cải muối

• 1 củ hành khô

• Vài nhánh tỏi

• Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Chống ngán ngày hè nóng nực với 3 món từ dưa cải chua giòn mát, cực đưa cơm

Cách làm món thịt ba chỉ kho dưa:

Sơ chế thịt:

Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó cho nguyên thớ thịt vào nồi nước ấm để trần cùng với một mẩu gừng nhỏ và một củ hành tím. Trần thịt trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, để nguội.

Ướp thịt:

Cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn, ướp chung với hành, tỏi, hạt nêm và nước mắm. Ướp từ 20 đến 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt.

Kho thịt:

Đặt nồi kho lên bếp, làm nóng nồi, cho thịt đã ướp vào đảo đều cùng 1 muỗng canh nước mắm.

Khi thấy thịt săn lại, cho nước vào sao cho nước xâm xấp miếng thịt. Đun lửa to cho đến khi sôi bùng lên, sau đó giảm lửa và tiếp tục đun. Có thể thêm một ít nước màu (nước hàng) để thịt có màu đẹp hơn.

Đun lửa nhỏ cho đến khi nước cạn chỉ còn khoảng 1/2, sau đó cho dưa chua vào. Đun sôi rồi giảm lửa nhỏ và kho tiếp.

Khi nước gần cạn, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, có thể thêm vài miếng ớt để tăng hương vị. Không nên kho quá cạn nước vì nước thịt kho này rưới lên cơm sẽ rất ngon.

Thịt ba chỉ kho dưa có vị mặn ngọt đậm đà, thịt mềm, dưa cải muối chua thanh, hòa quyện với nhau tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn và đưa cơm.

Gân bò hầm dưa chua

Nguyên liệu của món gân bò hầm dưa chua:

• 300gr dưa cải chua

• 300gr gân bò

• 2 quả cà chua

• Gừng, hành khô, hành lá, mùi tàu

• Gia vị: nước mắm, hạt nêm

• Sa tế hoặc ớt tươi nếu thích ăn cay

• Rau sống ăn kèm

Chống ngán ngày hè nóng nực với 3 món từ dưa cải chua giòn mát, cực đưa cơm

Cách làm món gân bò hầm dưa chua:

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch gân bò, thái miếng vừa ăn. Ướp gân bò với một ít nước mắm, hạt nêm, gừng thái sợi và để khoảng 15 phút cho ngấm.

Vắt kiệt nước dưa cải chua. Rửa cà chua và bổ múi cau. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Xào và hầm gân bò:

Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào và phi thơm hành khô băm nhỏ. Thêm gân bò đã ướp vào đảo trên lửa to cho đến khi thịt bò không còn màu đỏ.

Đổ 200ml nước sôi vào nồi (nếu có nước ninh xương thì càng tốt), chờ sôi rồi hớt bọt. Ninh cho đến khi gân bò mềm.

Xào dưa cải chua:

Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm cà chua vào đảo qua. Sau đó, thêm dưa cải chua vào xào cùng từ 3-5 phút.

Hầm gân bò với dưa chua:

Cho dưa cải chua xào vào nồi gân bò, đun tiếp khoảng 5-10 phút. Nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm sa tế hoặc ớt tươi vào.

Trước khi tắt bếp, rắc thêm hành lá và mùi tàu vào canh rồi múc ra bát. Món này rất thích hợp khi ăn kèm với rau sống. Gân bò hầm dưa chua là món ăn bổ dưỡng, đậm đà và hấp dẫn, đặc biệt khi ăn kèm với rau sống tươi ngon.

Cơm rang dưa bò

Nguyên liệu của món cơm rang dưa bò:

• 1 bát lớn cơm để nguội (tùy thuộc vào khẩu phần ăn)

• 300gr thịt thăn bò

• 250gr dưa cải chua

• 2 quả trứng gà

• Gia vị: Muối, dầu hào, hạt nêm, xì dầu (nước tương), tỏi, hành khô, hạt tiêu

• Dụng cụ: Chảo lòng sâu và chảo không dính

Chống ngán ngày hè nóng nực với 3 món từ dưa cải chua giòn mát, cực đưa cơm

Cách làm món cơm rang dưa bò:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Xúc cơm ra một chiếc bát lớn, dùng tay bóp nhẹ cho hạt cơm tơi ra. Dưa cải muối chua thái miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt thăn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, để vào tủ đông khoảng 3 phút để miếng thịt săn lại, sau đó thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với hạt tiêu, muối, một thìa nhỏ dầu hào, nửa thìa nhỏ đường. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Xào thịt bò và dưa chua:

Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi và hành băm. Sau đó, cho thịt bò vào xào đến khi chín mềm. Tiếp theo, cho dưa chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Trút hỗn hợp dưa bò ra bát riêng.

Chuẩn bị trứng:

Đánh trứng gà trong bát cho đều.

Rang cơm:

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo sâu lòng, đun nóng, phi thơm hành và tỏi băm nhỏ. Cho cơm nguội vào chảo, rang ở lửa lớn khoảng 5-8 phút. Tiếp theo, cho trứng vào cơm, đảo đều cho đến khi hạt cơm tơi ra. Nêm vào một ít dầu hào và xì dầu.

Cho hỗn hợp thịt bò và dưa cải vào chảo cơm, trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Thêm hành lá thái nhỏ vào, trộn đều. Tắt bếp và múc cơm ra bát dùng nóng. Nếu muốn, có thể dùng kèm với xì dầu pha tỏi.

Vậy là món cơm rang dưa bò đã hoàn thành, sẵn sàng để thưởng thức rồi!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hot girl quê Cà Mau, từng làm kẻ thứ ba gia nhập hội dao kéo 'tất tần tật'