Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Mai Hương 2023-08-02 10:50
- Xôi là một món ăn phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Không chỉ được ưa thích làm món ăn sáng hàng ngày, xôi còn là một món không thể thiếu trong các bữa tiệc và cỗ.

Xôi lá cẩm khoai môn

Nguyên liệu:

• 300gr gạo nếp

• 200gr khoai môn

• 80gr lá cẩm

• 50gr dừa non

• Đậu phộng rang giã nhỏ, mè trắng rang, muối

‘Đắm say vị giác’ với 3 món xôi, cho bữa sáng nhanh gọn và đủ dưỡng chất ngay tại nhà

Xôi lá cẩm khoai môn

Cách làm:

Bước 1:

Khoai môn cắt nhỏ hình hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nước, đun sôi rồi nước cẩm và chia thành hai phần, một phần dùng để luộc khoai môn.

Bước 2:

Rửa sạch gạo nếp và để ráo. Tiếp theo, cho phần nước lá cẩm còn lại vào nồi nấu với một ít muối. Khi nước sôi thì cho gạo nếp, khoai môn vào nồi cơm điện để nấu chín.

Bước 3:

Cho xôi ra đĩa, rắc dừa non, đậu phộng và mè trắng rang lên trên rồi thưởng thức.

Xôi sầu riêng

Nguyên liệu: 

• 1kg gạo nếp

• 300gr đậu xanh

• 1 bát nước cốt dừa

• 2 - 3 múi sầu riêng

• Một ít muối và đường

‘Đắm say vị giác’ với 3 món xôi, cho bữa sáng nhanh gọn và đủ dưỡng chất ngay tại nhà

Xôi sầu riêng

Cách làm:

Bước 1:

Ngâm gạo qua đêm, sau đó rửa sạch để ráo. Trộn gạo, đậu xanh và muối thành hỗn hợp. Sau đó cho vào nồi hấp. Sau 10 phút thì cho 1/2 bát nước cốt dừa vào đảo đều rồi nấu thêm 20 phút.

Bước 2:

Ngâm sạch đậu xanh, vớt ra để ráo nước. Đặt đậu xanh vào nồi cơm điện và nấu chung với 1/2 bát nước cốt dừa.

Bước 3:

Khi đậu chín thì tán nhuyễn đậu xanh, sầu riêng với một ít đường.

Bước 4:

Khi xôi đã chín, cho xôi ra đĩa và phủ lớp hỗn hợp sầu riêng đậu xanh lên trên rồi thưởng thức món ăn.

Xôi chim bồ câu

Nguyên liệu:

• 450gr bột nếp

• 1 con chim bồ câu

• 5 củ hành khô

• Một ít mỡ lợn, mắm, muối, đường

‘Đắm say vị giác’ với 3 món xôi, cho bữa sáng nhanh gọn và đủ dưỡng chất ngay tại nhà

Xôi chim bồ câu

Cách làm:

Bước 1:

Ngâm gạo trong nước khoảng 4 - 5 giờ, sau đó rửa sạch để ráo. Trộn đều gạo với đường, mỡ lợn, và muối. Hấp đến khi chín, sau đó để nguội.

Bước 2:

Băm nhỏ thịt chim, sau đó giã nhuyễn với các gia vị.

Bước 3:

Cho thịt chim lên chảo và xào chín.

Bước 4:

Phi thơm hành khô

Bước 4:

Đặt xôi lên đĩa, phủ thịt chim và hành phi lên trên rồi thưởng thức.

Emdep chúc bạn thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách xem mật khẩu WiFi đã lưu trên điện thoại, máy tính đơn giản