Cách làm xôi sầu riêng dẻo thơm, béo ngọt vô cùng hấp dẫn của mẹ đảm Bình Dương

NT 2022-05-08 12:29
- Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món xôi sầu riêng hấp dẫn này nhé!

Sầu riêng là loại trái cây có mùi hương đặc trưng, vị béo ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó nổi bật là món xôi sầu riêng đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn. Đặc trưng của món ăn này chính là mùi thơm, béo và ngọt của sầu riêng hòa quyện trong gạo nếp dẻo thơm, khiến người ăn nếm một lần thì nhớ mãi. Cách nấu xôi sầu riêng rất đơn giản, nếu bạn cũng thích món ăn này thì đừng nên bỏ qua công thức làm của chị Nguyễn Thị Hoà (sinh năm 1990, Bình Dương).

bb

Là một nhân viên nhân viên phòng thí nghiệm trong nhà máy dược nhưng chị Hòa rất thích nấu ăn. Chính vì thế dù công việc bận rộn nhưng chị vẫn luôn vào bếp nấu nướng những món ngon cho gia đình mình.

Chị Hòa cho biết: ''Món xôi sầu riêng này mình học nấu cũng khá lâu rồi, vì nhà mình mấy đời bán xôi nên mình cũng không nhớ rõ lắm là biết nấu khi nào nữa''.

Chị Hòa chia sẻ, món xôi này chủ yếu thành công nhờ vào hấp chung nước cốt dừa, tạo vị béo đặc trưng, khi đó chấm nước cốt dừa sẽ thơm bùi dẻo ngọt. Với món xôi này, chị Hòa có tham khảo trên 1 số trang web, nhưng cơ bản chị nấu xôi theo phong cách truyền thống của người Bến Tre, xôi luôn luôn cho rất nhiều nước cốt dừa.

''Thỉnh thoảng mình cũng hay nấu xôi sầu riêng cho bạn bè và gia đình ăn, nhưng vì món ăn này khá béo nên không dám nấu thường xuyên vì sợ tăng cân. Mình thấy rất nhiều người thích món này bởi nó có vị đặc trưng, dẻo bùi của xôi, béo của cốt dừa, vừa thơm vừa ngọt của xoài trộn lẫn, kèm theo màu của nó khá bắt mắt, đặc trưng nhất là vào mùa trái cây, khi mà xoài rất nhiều'' - chị chia sẻ.

Cách làm xôi sầu riêng

bb

bb

Nguyên liệu:

  • Nếp cái hoa vàng
  • Nước cốt dừa lon: 1 lon
  • Đậu xanh cà vỏ: 100gr ngâm 6-8 tiếng
  • Sầu riêng: 2 múi cỡ 300 gr 
  • Xoài: 1 trái cỡ 300 gr
  • Bột năng: 1mcf
  • Muối: 1 mcf
  • Đường: 2 mcf
  • Dừa nạo sợi: 20 gr (có thể có hoặc không)
  • Đậu phộng rang: 1 nhúm nhỏ đập dập

Các bước làm:

bb

bb

Đầu tiên ngâm nếp cái hoa vàng với nước 8 tiếng qua đêm.

Hấp đậu xanh cho chín, nhân lúc còn nóng thì cà nhuyễn bỏ vào tô.

Trộn nếp đã ngâm với 1 xíu muối, cho chung vào xửng hấp, sau đó hấp nếp 20 phút, tắt bếp, mở nắp 3 phút.

Thêm đều 1/2 lon cốt dừa vào xửng nếp, đậy nắp, hấp thêm 10 phút, phun thêm sương vào cho nếp mềm hơn.

Hấp thêm 5 phút, tắt bếp, trộn với 1/2 mcf đường.

Trộn đều xôi trắng với cơm sầu riêng (lúc này thấy hơi nhão, không sao nhé) để nguội 10 phút, sau đó hấp lại xôi đã trộn sầu riêng 5 phút nữa rồi lấy ra trộn chung với đậu xanh cà nhuyễn là đã có xôi sầu riêng ráo như xôi vò, nhưng ăn béo và thơm hơn .

Nấu nước cốt dừa, bạn sử dụng 1/2 lon cốt dừa, thêm 50ml nước và 1 mcf bột năng, 1/2 mcf muối và 1 mcf đường, trộn đều nấu tới sôi.

Xôi sầu có thể ăn chung với nước cốt dừa và dừa nạo, đậu phộng.

Chúc bạn thành công với cách làm xôi sầu riêng này!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

100 năm trước, vẻ đẹp của phụ nữ Việt ra sao so với thế giới