Món ngon ngày Tết: Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon đãi khách

Mai Hương 2024-01-17 16:00
- Món thịt bò khô khi ăn có hương vị dai dai, ngọt ngọt của thịt bò kết hợp cùng hương vị cay cay của các loại gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Món bò khô trở thành món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trong các buổi nhậu hoặc khi nhâm nhi những lúc thư giãn như dịp Tết.

Món thịt bò khô

Nguyên liệu làm bò khô:

Thịt bò 2kg: Chọn thịt bò ngon, có thớ dài, thịt hồng, ít gân

1/3 gói ngũ vị hương

5 thìa cà phê dầu hào

1/2 gói gia vị bò kho

6 thìa cà phê mật mía

3 thìa cà phê nước mắm

3 quả ớt tươi

3 thìa cà phê sa tế

6 củ sả

2 củ gừng

5 tép tỏi

Cách thực hiện món bò khô

Bước 1: Sơ chế thịt bò

• Rửa sạch thịt bò, thái thành miếng to bản, có thể rửa qua rượu để giảm mùi tanh, độ dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.

Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon lai rai đãi khách ngày Tết

• Băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt tươi. Sau đó trộn đều vào bát với sa tế.

Bước 2: Ướp thịt bò khô

• Đặt thịt bò vào bát, thêm các gia vị đã chuẩn bị, bóp đều để hỗn hợp ngấm vào thịt. Bọc kín thịt và gia vị, ướp hỗn hợp trong khoảng 8 – 10 tiếng trong tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo thịt để gia vị ngấm đều.

Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon lai rai đãi khách ngày Tết

Bước 3: Đun thịt bò khô

• Sau khi ướp xong, bỏ lớp tỏi bên trên và cho thịt vào nồi. Nấu lửa nhỏ để thịt bò cạn hết nước, đảo đều trong khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp và chờ thịt nguội. Dùng tay để dằm nhẹ từng miếng thịt, làm thịt trở nên mềm mại và thành sợi nhỏ dễ ăn.

Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon lai rai đãi khách ngày Tết

Bước 4: Sấy thịt bò:

Sấy bằng chảo

• Bật bếp và làm nóng chảo. Cho thịt vào chảo và nướng ở mức lửa nhỏ cho đến khi săn và cứng lại, thỉnh thoảng lật miếng thịt để đảm bảo săn đều.

Sấy bằng lò nướng

• Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ, đợi khoảng 15 phút cho nóng, sau đó đặt thịt vào lò. Lật miếng thịt một lần sau khoảng 7 – 10 phút để thịt khô đều. Thời gian nướng khoảng 40 phút hoặc 30 phút nếu muốn ăn mềm hơn.

Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon lai rai đãi khách ngày Tết

Tuân thủ theo hướng dẫn của Emdep.vn, bạn sẽ có đĩa bò khô màu sắc chuẩn, hương vị thơm ngon, thịt bò dai dai, cay cay vị ớt và sả và ngon miệng. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm ít chanh chua để làm mềm miếng thịt và tăng thêm khẩu vị.

Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon lai rai đãi khách ngày Tết

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Từ A đến Z tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản nhất, hè đến tung tăng đi biển