Cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt siêu ngon, ăn hoài không chán
Tin liên quan
Đậu phộng rang là món ăn vặt quen thuộc rất được mọi người yêu thích với nhiều cách chế biến khác nhau. Bên cạnh đó, đậu phộng lại mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe. Với những nguyên liệu dễ tìm, chi phí rẻ,hôm nay báo phụ nữ Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt thơm bùi, ăn hoài không chán.
Cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt
Nguyên liệu làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt
- Đậu phộng: 350 g
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột ớt: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Ớt sừng: 2 trái
- Tỏi: 2 củ
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phộng rửa sạch, loại bỏ hết bụi bẩn, loại bỏ hạt lép và để ráo nước
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng loại bỏ hạt và cũng băm nhuyễn.
Bước 2: Rang đậu phộng
Cho tỏi vào chảo dầu phi vàng. Sau đó vớt phần tỏi ra, phần dầu dùng để rang đậu phộng.
Cho thêm 1 muỗng canh dầu vào, vặn lửa nhỏ. Tiếp đến, bạn cho đậu phộng vào rang khoảng 20 phút khi hạt đậu vàng đều thì vớt ra tô để ráo.
Rang đậu phộng
Bước 3: Làm sốt nước mắm tỏi
Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, bột ớt, tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc vào tô khuấy đều để tan gia vị.
Làm sốt nước mắm tỏi ớt
Bước 4: Rang đậu phộng với nước mắm
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, cho ớt sừng băm vào phi. Sau đó, cho nước sốt nước mắm vừa pha vào đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại. Tiếp đến, cho đậu phộng vào sốc đều tay để gia vị ngấm vào đậu phộng. Cuối cùng, cho tỏi phi vào đảo đến khi tỏi kết dính với hạt đậu.
Rang đậu phộng với nước mắm
Bước 5: Thành phẩm
Đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt có vị mặn mặn, ngọt ngọt ăn kèm với cơm trắng hoặc uống bia rất phù hợp. Để có thể bảo quản được lâu bạn cho vào lọ thủy tinh và để ngăn mát tủ lạnh. Ngoài đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt, bạn có thể làm các món khác như đậu phộng da cá, đậu phộng ngào đường, sữa đậu phộng…cũng rất ngon.
Đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt
Lưu ý khi làm đậu phộng rang nước mắm tỏi
Để món ăn được ngon khâu chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Hạt đậu được chọn lựa kỹ càng sẽ tăng hương vị của món ăn này.
Có thể nói sốt nước mắm là linh hồn của món ăn này vì thế để món ăn được ngọn bạn nên chọn nước mắm ngon.
Rang đậu với lửa vừa để hạt đậu không bị cháy khét. Lưu ý để ráo dầu để đậu được giòn hơn.
Cách chọn mua đậu phộng ngon
Để có thể chọn được đậu phộng chất lượng bạn lưu ý một vài đặc điểm sau:
Hạt đậu có kích thước to, tròn, vỏ có màu sáng, khi bấm vào hạt đậu bạn có cảm giác chắc, mẩy.
Hạt đậu phộng đều, không lép, hư, bị mọt. Lưu ý, hạt xuất hiện mùi lạ, màu sắc bất thường không nên mua.
Đậu phộng đỏ
Công dụng của đậu phộng
Trong đậu phộng chưa nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao như: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và nhiều chất khoáng như canxi, sắt, natri,…
Ăn đậu phộng thường xuyên giúp giảm nguy cơ các chứng bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, kiểm soát đường huyết, ngăn rụng tóc …. Đặc biệt, trong hạt đậu phộng có chưa hàm lượng Vitamin E cao và một loại chất chống oxy hóa rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư.
Tuy nhiên với những người tiêu hóa kém, bị cắt túi mật, người bị nhiễm mỡ trong máu, người bị gout, bị tiểu đường, bị nóng trong người…không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì không tốt cho sức khỏe.
Chúc bạn thành công với cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất